Cách làm váng sữa từ sữa công thức một cách chế biến được rất nhiều mẹ áp dụng cho các bé yêu. Với các nguyên liệu có sẵn dễ dàng chế biến tại nhà là món quà đặc biệt dành cho các bé trong độ tuổi ăn dặm. Cùng Vnshop tìm hiểu cách làm váng sữa từ sữa công thức qua bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
Giá trị dinh dưỡng có trong sữa công thức
Sữa công thức hay được nhiều ba mẹ biết đến là sữa bột. Dòng sản phẩm sữa công thức được sản xuất chủ yếu từ sữa động vật được trải qua nhiều bài kiểm tra gắt gao và dây chuyền sản xuất tiên tiến, khép kín vô trùng rất an toàn phù hợp cho các bé.
Thành phần chính của sữa công thức gồm protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng, Vitamin…thiết yếu tới sự hình thành và phát triển cho bé yêu
Độ tuổi của trẻ phù hợp sử dụng váng sữa công thức
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng nghiên cứu và đưa ra độ tuổi để có thể sử dụng váng sữa là trẻ trên 6 tháng tuổi. Cũng có nhiều mẹ cho con sử dụng sớm hơn hoặc khi bé yêu đạt 8 tháng tuổi để giúp hệ tiêu hóa của bé ổn định.
Các bé dưới 6 tháng tuổi thường hay gặp vấn đề hệ tiêu hóa nhất là tiêu chảy hay dị ứng với sữa bò thì không nên tốt nhất không cho bé sử dụng và các mẹ nên kiểm soát việc sử dụng cho bé như thế nào hợp lý.
Cách làm váng sữa từ sữa công thức
Các mẹ thường chế biến sữa công thức thành rất nhiều các món váng sữa thơm ngon đặc biệt giúp các bé thay đổi khẩu vị tạo cảm giác thích thú cho các bé.
Cách làm váng sữa từ sữa công thức truyền thống
Hắn các bé thực sự lôi quấn với món váng sữa từ sữa công thức thông thường với mùi vị đặc trưng từ sữa rất gần gũi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa công thức: 8 muỗng.
- Sữa tươi không đường: 150ml.
- Kem tươi: 50ml.
- Bột ngô (hoặc bột năng): 10g.
- Nước ấm: 120ml.
- Các hũ thủy tinh để đựng váng sữa.
Cách làm:
- Sữa tươi nên hấp cách thủy để sữa ấm và giúp sữa tiệt trùng an toàn cho bé.
- Các mẹ lấy bát to trộn đều lượng sữa bột công thức và bột ngô. Sau đó ba mẹ cho dần dần sữa tươi được hấp cách thủy vào hỗn hợp rồi khuấy đều tay. Đặc biệt lưu ý không đổ hẳn 1 lúc nên đổ dần dần tránh để bột bị vón cục.
- Hỗn hợp sữa và bột đều cho kem tươi trộn đến khi hỗn hợp có độ sánh là được.
- Các mẹ chuẩn 1 xoong được rửa sạch rồi cho hỗn hợp đã chuẩn bị đặt lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi đun cần khuấy đều tránh để bị cháy. Hỗn hợp bắt đầu hơi sệt thì tắt bếp đảm bảo chất dinh dưỡng và dưỡng chất vẫn được giữ nguyên.
- Các hũ thủy tinh cần được rửa sạch và tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn cho bé. Phơi khô rồi lau khô bằng khăn mềm trước khi sử dụng.
- Cho hỗn hợp được đun vào để nguội rồi đậy nắp hoặc phin màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 3 – 4 tiếng là có thể cho trẻ sử dụng được luôn.
Cách làm váng sữa từ sữa công thức và chuối
Một vài nghiên cứu với các mẹ chăm con thường chọn chuối là loại hoa quả với hương vị thơm ngon được các bé yêu thích. Ngoài ra chuối đem tới nhiều dưỡng chất các loại Vitamin cần thiết tới sự phát triển của trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa công thức: 3 muỗng.
- Chuối ta chín: 1 quả.
- Sữa tươi: 300ml.
- Kem tươi: 120ml.
- Bột ngô (hoặc bột năng): 10g.
- Máy xay sinh tố, xoong.
- Các hũ thủy tinh để đựng váng sữa.
Cách làm
- Các mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn cho bé. Phơi khô rồi lâu khô bằng khăn mềm trước khi sử dụng.
- Công đoạn sơ chế chuối cực kỳ dễ dàng các mẹ bóc vỏ rồi thái chuôi thành từng lát tầm 2 cm.
- Cho chuối được thái lát mỏng và kem tươi vào máy xay sinh tố cho đến khi hỗn hợp nhuyễn.
- Các mẹ cho xoong lên bếp đun cho hỗn hợp sữa tươi và sữa công thức vào nồi, khuấy đều tay. Khi đun cần khuấy đều tránh để bị cháy. Tầm 10p hỗn hợp nóng mẹ đổ chuối được xay với kem tươi vào khuấy nhẹ tay đến khi được hỗn hợp sánh mịn đủ độ sôi thì tắt bếp.
- Cho hỗn hợp được đun vào để nguội rồi đậy nắp hoặc phin màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 3 – 4 tiếng là có thể cho trẻ sử dụng được luôn.
Một số lưu ý khi làm váng sữa từ sữa công thức
- Khi làm váng sữa các mẹ cần chú ý khâu lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm bị hết hạn hay những sản phẩm không đảm bảo vì ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển và hình thành của bé yêu.
- Đối với các loại váng sữa tự làm chỉ nên sử dụng tối đa 2 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp và tác động tới hệ tiêu hóa của con yêu.
- Bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát nhiệt độ từ 4 – 8 độ C. Trước khi cho bé sử dụng nên bỏ ra ngoài 10 – 15 phút để đỡ lạnh.
- Mới cho trẻ ăn váng sữa nói chung cần theo dõi phản ứng của trẻ nếu thấy bị đi ngoài hoặc đau bụng. Nếu thấy váng sữa có mùi lạ hay màu sắc thay đổi tuyệt đối không cho trẻ sử dụng.
Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của VnShop về cách làm váng sữa từ sữa công thức rất đa dạng dễ dàng chế biến tại nhà sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc bé tốt nhất. Các mẹ có thể theo dõi cách làm váng sữa bí đỏ , cách làm váng sữa cho bé vô cùng chi tiết có tại trang tin tức của VnShop. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-vang-sua-bi-do-cuc-ngon-cho-tre/
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-vang-sua-cho-be-an-dam-thich-me/