Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và độc đáo. Và từ những lợi ích của đỗ xanh, nhiều mẹ thắc mắc sinh mổ có được ăn đỗ xanh không, ăn đỗ xanh có ảnh hưởng gì đến vết mổ không. Vậy thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để có thể tìm được câu trả lời.


Giá trị dinh dưỡng của đỗ xanh

Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua một chút về thành phần dinh dưỡng của đỗ xanh. Theo tính toán của các nhà khoa học thì 100 gam đỗ xanh chứa khoảng:

Carbohydrate 53.1 gam
Chất xơ 4.7 gam
Đạm 23.4 gam
Chất béo 2.4 gam
Sắt 4.8 miligam
Magie 270 miligam
Canxi 64 miligam
Photpho 377 miligam
Kali 1131 miligam

bảng thành phần một số chất dinh dưỡng chiếm tỉ lệ lớn trong đỗ xanh

Ngoài ra, trong đỗ xanh còn chứa các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K và folate. Bên cạnh đó là các axit amin phenylalanine, isoleucine, valine,…

nuoc-do-xanh-rang

Vậy sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Theo ý kiến của Vnshop mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn đỗ xanh một cách bình thường vì:

  • Đỗ xanh không làm ảnh hưởng đến vết mổ của mẹ.
  • Trong đỗ xanh có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin và khoáng chất có khả năng làm tăng chất lượng sữa mẹ. Từ đó hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ cho bé. Ngoài ra, đỗ xanh cũng góp phần giúp mẹ hồi phục sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt là những mẹ sinh mổ thì sự hồi phục sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Lượng chất xơ trong đỗ xanh có thể giúp mẹ làm giảm tình trạng táo bón. Đây là hiện tượng thường thấy ở các mẹ sau sinh.
  • Trong đỗ xanh có các vitamin nhóm B và folate giúp bổ máu. Điều này rất cần thiết cho mẹ sau sinh mổ vì sinh mổ thường mất nhiều máu hơn sinh thường.

Từ những lí do việc bổ sung đậu xanh vào thực đơn ăn uống của mẹ sau sinh là rất tốt. Mỗi tuần mẹ có thể ăn khoảng từ 100 – 150 gam đỗ xanh cùng với những thực phẩm khác.

Một số món ngon từ đỗ xanh dành cho mẹ sau sinh

Đỗ xanh sẽ là một trong những thực phẩm làm đa dạng hơn các món ăn cho mẹ. Và mẹ sẽ không bị ngấy do phải ăn đi ăn lại nhiều lần một số thực phẩm.

Cách nấu chè hạt sen đỗ xanh

Mẹ có thể bổ sung món ăn này vào các bữa phụ. Đây sẽ là món chè thơm mát và giàu dinh dưỡng dàng cho mẹ.

Nguyên liệu

  • 300 gam đậu xanh bỏ vỏ.
  • 200 gam đường phèn.
  • 100 gam hạt sen tươi.
  • 100 gam bột sắn dây.

Cách làm

  1. Vo qua đậu xanh sau đó ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để hạt đậu xanh mềm và nở.
  2. Rửa sạch hạt sen sau đó loại bỏ tâm sen.
  3. Chuẩn bị nồi áp suất để ninh hạt sen và đậu xanh. Ninh đến khi 2 nguyên liệu này chín đều, mềm nhừ. (Bạn cần đủ nước để không bị để hạt sen và đậu xanh không bị cháy)
  4. Khi hạt sen và đậu xanh đã nhừ thì cho bột sắn đã hòa tan vào, khấy đều rồi cho đường vào, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan rồi tắt lửa là được.

Bạn cũng có thể thêm dầu dừa vào chè để món ăn hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó lượng đường cũng có thể được thay đổi tùy theo sở thích của bạn.

thanh-phan-dinh-duong-do-xanh

Nước đỗ xanh rang

Nước đỗ xanh rang sẽ giúp mẹ thanh lọc cơ thể rất tốt. Với hướng dẫn này của Vnshop, mẹ chỉ cần khoảng 30 phút là có thể thưởng thức nước đỗ xanh rang rồi.

Nguyên liệu

  • 150 gam đỗ xanh.
  • 1 lít nước.
  • Một chút muối và đường.

Các bước làm

  1. Rửa sạch đỗ xanh sau đó để ráo nước.
  2. Bắc chảo lên bếp và rang đỗ xanh khoảng 10 phút trên ngọn lửa nhỏ.
  3. Cho nước và đậu xanh vào trong nồi, rồi bắt lên bếp với lửa nhỏ, đun sôi đến khi đậu xanh nở ra, thì tắt bếp.
  4. Cuối cùng là chắt nước ra cốc và thêm chút muối và đường vào để nước uống hấp dẫn hơn.

Ngoài nước đỗ xanh rang, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số loại nước ép khác vừa tốt cho bà bầu vừa tốt cho phụ nữ sau sinh tại đây.

https://tintuc.vnshop.vn/cac-loai-nuoc-ep-tot-cho-ba-bau/

Một số lưu ý nhỏ

  • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng thực phẩm nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
  • Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề sinh mổ có được ăn đỗ xanh không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.

Đồng thời những thắc mắc như sau sinh mổ ăn được đậu xanh không, đẻ mổ có được ăn đậu xanh, cho con bú ăn đậu xanh được không, mổ ăn đậu xanh được không,… của nhiều mẹ sau sinh có thể được giải đáp.

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-an-rau-lang-duoc-khong

Sinh mổ ăn rau lang được không

Rau lang là món ăn dân dã của người Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là loại rau dễ trồng và cũng dễ kiếm ở trong…