17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn cầu mắc phải. Người mắc chứng huyết áp cao được xác định bằng giá trị huyết áp tâm thu (SBP) (số trên cùng) từ 130 mm Hg trở lên hoặc/và huyết áp tâm trương (DBP, số dưới cùng) trên 80 mm Hg.

Các loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển (ACE), thường được sử dụng để giảm mức huyết áp. Tuy nhiên, thay đổi lối sống,điều chỉnh chế độ ăn uống mới là những cách điều trị tối ưu nhất mà chúng ta có thể làm để phòng ngừa và trị cao huyết áp.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tốt cho tim mạch được đề xuất cho tất cả những người bị huyết áp cao, bao gồm cả những người đang điều trị bằng thuốc hạ huyết áp.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằngmột số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê đều đem lại những lợi ích nhất định trong công cuộc chữa trị và phòng ngừa huyết áp cao nói riêng, sức khỏe tim mạch nói chung. Hãy cùng tìm hiểu!


Trái cây thuộc Chi Cam chanh

Những loại trái cây thuộc chi Cam chanh bao gồm buổi, cam và chanh đều mang đến tác dụng giảm huyết áp mạnh mẽ. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố gây nên bệnh tim như huyết áp cao.

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có tương quan đáng kể với việc giảm huyết áp tâm thu, một tác động mà các nhà nghiên cứu cho rằng có được từ hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh.

Các nghiên cứu cũng cho thấy uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc hạ huyết áp thông thường, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia y tế trước khi thêm trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn.

Cá hồi cùng các loại cá béo khác

Cá béo là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin.

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là một loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp mạnh mẽ như kali và magiê. Theo thông số từ Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ, một bát 145 gram cải nấu chín cung cấp lần lượt 17% và 30% nhu cầu kali và magiê hàng ngày của bạn.

Việc duy trì nồng độ kali ở mức bình thường rất quan trọng đối với các chức năng của cơ bắp, bao gồm cả việc làm giãn thành mạch máu. Điều này làm giảm huyết áp và chống lại sự co cứng cơ.

Ở những người bị huyết áp cao, với mỗi 0.6 gam kali trong chế độ ăn mỗi ngày có giúp giảm 1.0 mm Hg huyết áp tâm thu và giảm 0.52 mm Hg huyết áp tâm trương.

Trong khi đó, Magiê cũng rất cần thiết cho việc điều chỉnh huyết áp thông qua một số cơ chế, bao gồm cách hoạt động như một chất chẹn kênh canxi tự nhiên, ngăn chặn sự di chuyển của canxi vào các tế bào tim và động mạch, cho phép các mạch máu được thư giãn.

Hạt bí ngô

Nhỏ bẻ là vậy, nhưng hạt bí ngô lại chứa những dưỡng chất tuyệt vời, đem lại những lợi ích khó ngờ tới.

Hạt bí ngô là một nguồn tập trung các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine, một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric (NO), chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp như chất xơ, magiê và kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu và đậu lăng có thể giúp giảm mức huyết áp cao một cách rõ rệt.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như việt quất, quả mâm xôi, anh đào dại, dâu cloudberry và dây tây đem đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, làm giảm các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim với chứng huyết áp cao là một trong số đó.

Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins, là những sắc tố mang lại màu sắc rực rỡ cho quả mọng. Cụ thể hơn, anthocyanins làm tăng nồng độ nitric oxide trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, giảm mức huyết áp lên thành mạch, theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tới từ Khoa Nông nghiệp và Thực phẩm, Đại học Maine, Hoa Kỳ.

Cà rốt

Giòn, ngọt và bổ dưỡng, cà rốt là một loại rau bản lề trong bữa ăn của rất nhiều hộ gia đình. Có chứa nhiều hợp chất phenolic chẳng hạn như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, cà rốt giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp điều hòa huyết áp.

Mặc dù cà rốt có thể được sử dụng cả khi nấu chín hoặc sống, ăn sống lại đem đến lợi thế rõ rệt hơn cho người mắc chứng huyết áp cao. Một nghiên cứu được thực hiện với 2.195 người trong độ tuổi 40–59 cho thấy ăn cà rốt sống có liên quan đáng kể đến mức huyết áp thấp hơn.

Một nghiên cứu nhỏ khác ở 17 người đã chứng minh rằng uống 16 ounce (473 mL) nước ép cà rốt tươi hàng ngày trong 3 tháng dẫn đến giảm huyết áp tâm thu nhưng không giảm huyết áp tâm trương.(Nguồn)

Rau cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất được với tên gọi phthalide, có thể giúp thư giãn mạch máu và giảm mức huyết áp.

Trong cùng với nghiên cứu chứng minh sự hiệu quả của việc ăn cà rốt sống phía trên, trong số các loại rau nấu chín thường được tiêu thụ, ăn cần tây nấu chín có liên quan đáng kể đến việc cân bằng áp lực máu lên thành mạch.

Cà chua

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene.

Lycopene có liên quan đáng kể đến các tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các sản phẩm cà chua, có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh tim như cao huyết áp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Ví dụ, thêm loại rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách thông minh để đảm bảo những chỉ số SBP và DBP ổn định ở mức bình thường.

Bông cải xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể của bạn.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là một sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất giúp điều hòa huyết áp, bao gồm cả kali và canxi.

Hạt chia và Hạt lanh

Hạt Chia và hạt lanh là những hạt nhỏ chứa đầy các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều hòa huyết áp khỏe mạnh, bao gồm kali, magiê và chất xơ.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 12 tuần bao gồm 26 người bị huyết áp cao phát hiện ra rằng việc bổ sung 35 gam bột hạt chia làm lạnh mỗi ngày giúp giảm huyết áp ở cả những người đang và chưa được điều trị bệnh cao huyết áp. (Nguồn)

Bên cạnh đó, việc dùng hạt lanh ở dạng nguyên hạt đã được chứng minh đem lại tác dụng giảm huyết áp cao, đặc biệt khi được dùng thường xuyên trong khoảng thời gian 12 tuần hoặc hơn. (Nguồn)

Rau bina

Rau bina chứa nhiều nitrat, hợp chất có tác dụng giãn mạch máu và giảm huyết áp. Loại rau xanh này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, kali, canxi và magiê, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị huyết áp cao.

Trong một nghiên cứu ở 27 người, những người dùng 16,9 ounce (500 mL) súp rau bina có hàm lượng nitrat cao hàng ngày trong 7 ngày liên tiếp đã giảm được cả HATT và HATTr, so với những người ăn súp măng tây có hàm lượng nitrat thấp.

Súp rau bina cũng làm giảm độ cứng của động mạch, có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

https://tintuc.vnshop.vn/do-an-nhe-va-do-uong-tot-cho-tim-mach/

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Tinh dầu tỏi có tác dụng gì?

Tỏi là một loại gia vị thường thấy trong căn bếp của các gia đình với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả…

Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu tràm đối với sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ

Dầu tràm là một loại tinh dầu rất phổ biến, được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Chỉ cần nhắc đến tinh dầu tràm thôi thì người…

Những công dụng tuyệt vời của tinh dầu nghệ

Tinh dầu nghệ có nhiều tác dụng rất độc đáo và riêng biệt, từ giúp trị moụn cho đến làm sáng da, tăng cường sức khỏe đề…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Comments are closed.