Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng, phô mai là hàng đầu. Bước vào thế giới phong phú của phô mai, mẹ dễ dàng choáng ngợp vì sự đa dạng chủng loại. Hàng trăm loại phô mai khác nhau về màu sắc, hương vị, có loại trơn mịn hay chai cứng, láng bóng hay có vỏ thô mốc, ngọt dịu hoặc thum thủm hôi. Lựa chọn loại nào cho bé ăn dặm lúc này cũng là cả vấn đề!

Dùng phô mai nấu cháo cho bé, khi nào bắt đầu?

Sau khi sinh 6 tháng, thời điểm bé bắt đầu ăn dặm mẹ có thể bổ sung phô mai vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên cần lưu ý cho bé làm quen từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con, nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ khi ăn phô mai, cha mẹ cần tạm ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.

Loại phô mai phổ biến nhất mà mẹ bỉm sữa biết đến có lẽ là phô mai được sản xuất và đóng gói thành miếng hình tam giác, xếp trong hộp tròn 8 miếng. Loại này mẹ có thể mua sẵn và để tủ lạnh cả tháng mà không sợ hết hạn sử dụng. Phô mai tươi thì đa dạng về chủng loại nhưng lại ít phổ biến hơn.

Mẹ nên loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%. Để phô mai phát huy tác dụng tốt nhất thì chỉ nên cho con ăn trong bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm như phết vào bánh mì, trộn vào bột, cháo…

Bao nhiêu phô mai là đủ?

Chính vì việc mua phô mai cho trẻ ăn dặm quá đơn giản, giá thành cũng phải chăng nên nhiều mẹ có thói quen cho con ăn vô tội vạ mà không nghĩ đến trẻ có thể béo phì nhanh chóng. Để cân đối dinh dưỡng cho bé, mẹ cần biết một điều là khi kết hợp phô mai với cháo thì cần bớt đi một chút thịt -cá – tôm… tránh trường hợp bị thừa đạm dẫn đến béo phì.

Việc dùng phô mai khiến trẻ thừa cân không có nghĩa là phô mai không an toàn bằng sữa mà là do cách dùng chưa đúng. Trẻ ngại uống một ly sữa nhưng không ngại nhai hai miếng phô mai nên các mẹ dễ cho con dùng quá liều.

Nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm, lưu ý điều gì?

  • Nguyên tắc khi nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm, mẹ cần nhớ một số nguyên tắc:
  • Để ăn món chín, tắt bếp, rồi để nguội khoảng 70 tới 80 độ thì các mẹ mới cho phô mai vào để không bị mất chất
  • Không nên nấu chung với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền
  • Vì lượng chất béo trong phô mai khá nhiều nên khi nấu ăn cho bé cũng nên để ý một chút đến việc gia giảm lượng dầu ăn để tránh hiện tượng thừa chất.

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

1. Cháo bông cải, tôm và phô mai

Nguyên liệu

  • Tôm tươi
  • Gạo tẻ,
  • Bông cải xanh
  • Củ hành tây
  • Phô mai
  • Cà phê dầu mè
  • Nước dầu mè
  • Gia vị, mắm, muối

Chế biến

  • Gạo vo sơ, ngâm khoảng 60 phút cho thật mềm
  • Tôm đem bóc vỏ, chẻ lưng lấy chỉ đen. Bông cải xanh cắt nhỏ, hành tây lột vỏ, xắt nhỏ
  • Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tây, cho tôm vào xào chín. Tiếp đến cho nước dùng gà, gạo vào đun lửa nhỏ khoảng 40 phút.
  • Sau khi nồi cháo chín, cho bông cải xanh vào nấu tiếp. Bông cải xanh chín, cho thêm một chút phô mai vào nồi cháo, tắt bếp.Cho bé dùng khi còn ấm.

2. Cháo cá hồi phô mai

Nguyên liệu

  • Cá hồi
  • Gạo
  • Hành tím, tỏi, gừng, hành lá
  • Gia vị, nước mắm, dầu ăn
  • Phô mai

Chế biến

  • Cẩn trọng trong quá trình sơ chế cá hồi, xem cá có xương không, và lấy chanh khử mùi tanh cho cá. Nên băm hoặc xay nhuyễn cá hồi
  • Hành lá và gừng thái nhỏ còn hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Tiếp theo vo gạo và cho nước vào để nấu cháo. Bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện, nòi áp suất hoặc nấu bằng nồi thường.
  • Cho chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm rồi cho cá hồi băm nhuyễn vào. Cho thêm một tý nước mắm để cá ngấm gia vị.
  • Mỗi lần ăn thì lấy một bát cháo rồi cho thêm cá hồi. Nấu lên, lúc cháo sôi thì bạn cho cháo ra và thêm một miếng phô mai và quấy đều. Bây giờ thì có thể cho em bé ăn được rồi.

3. Cháo cà rốt phô mai

Nguyên liệu

  • Cà rốt
  • Gạo
  • Phô mai
  • Gia vị, nước mắm, dầu oliu

Chế biến

  • Gọt sạch vỏ của cà rốt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi nào chín rục thì mang ra xay nhuyễn. Trước lúc xay thì bạn có thể thêm một chút muối để cà rốt thêm đậm vị.
  • Vo gạo, nấu cháo bằng nồi cơm điện hoặc áp suất. Nên ngâm gạo trước 1 tiếng đồng hồ để gạo nở và lúc nấu cháo thì sẽ mềm hơn.
  • Sau khi nấu cháo chín thì bạn cho cà rốt xay nhuyễn vào khuấy đều, cho chút nước mắm, bạn có thể thêm 1/2 thìa dầu oliu cho bé. Khi cháo đã thơm ngon thì bạn lấy một miếng phô mai bỏ vào nồi, sau đó khuấy đều. Khi nấu xong thì múc ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.

 

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…

Prebiotic và Probiotic khác nhau như thế nào?

Probiotics và prebiotics là hai chủ đề khá lớn trong ẩm thực và dinh dưỡng ngày nay. Mặc dù sở hữu 2 cái tên “na ná” nhau…