Váng sữa là gì? Tác dụng của váng sữa đối với trẻ em như thế nào

Váng sữa món ăn dặm vô cùng bổ dưỡng  được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn và sử dụng cho bé yêu. Cùng Vnshop tìm hiểu thông tin Váng sữa là gì, tác dụng của váng sữa qua bài viết chi tiết dưới đây giúp ba mẹ có cái nhìn tổng quát nhất giúp chăm sóc bé yêu tốt nhất.

Váng sữa là gì

Váng sữa (còn gọi là Milk Scum) là một chế phẩm từ sữa có vị thơm được trưng của sữa vị hơi ngọt và béo chắc hẳn là món ăn không còn xa lạ với nhiều chị em. Không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vặt, mà còn không thể thiếu trong bữa phụ của bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của món này đâu nhé.

Vậy váng sữa là gì? Váng sữa là kết tinh của các nguyên tử béo đọng phía trên ly sữa. Nó xuất hiện sau khi đun nóng sữa hoặc bày sữa không đậy trong một thời gian dài. Đôi khi nó còn được gọi là kem sữa. Tách béo kem sữa ra ta được sữa tách béo.

Phân loại váng sữa

Váng sữa là gì? Tác dụng của váng sữa đối với trẻ

Ngày nay, người ta dùng máy ly tâm để tách váng sữa khỏi sữa nguyên chất nên cũng từ đó phân loại. Sau khi đun nóng tiệt trùng, đã có thể dùng để chế thành các chế phẩn khác như: Phô mai, bơ, kem tây, sữa chua,…nhiều loại váng sữa nhân tạo được phân loại dựa trên cách chế biến và hương liệu. Đó có thể là váng sữa từ các nguồn thực vật ( dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).

Tác dụng của váng sữa

Đối với trẻ nhỏ

Trong váng sữa có chứa lượng chất béo khá cao, chiếm đến 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo trong váng sữa cao gấp đôi so với chất béo trong một ly sữa thông thường, do đó đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao đặc biệt không thể thiếu cho sự phát triển toàn của bé yêu.

Ngoài ra váng sữa còn giúp cung cấp rất nhiều khoáng (canxi, sắt, kẽm, iot, photpho…) và Vitamin ( A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), cùng các axit hữu cơ giúp các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển hoàn thiện, đặc biệt là hệ xương chắc khỏe và giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng và não bộ cho bé.

Đối với người lớn

Ngoài rất tốt cho trẻ nhỏ váng sữa còn rất tốt đối với người lớn. Nhất là những người mới ốm dậy, thiếu chất,… Thành phần dinh dưỡng chính trong váng sữa gồm chất béo, protein,… giúp người sử dụng có thêm năng lượng hoạt động để làm việc, vui chơi và các hoạt động cần thiết trong ngày.

Cùng vào đó khoáng chất gồm: kali, canxi, clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng. Cùng vào đó là các Vitamin (A, E, B2, PP,…), các axit hữu cơ, chất xơ giúp cơ thể được khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp phát triển hệ xương và răng.

Váng sữa có tốt không

Theo một số nghiên cứu phân tích khi sản xuất thì 100kg sữa tươi sẽ sản xuất ra được 1,25kg váng sữa. Vì thế trong váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện.

Thành phần Giá trị trung bình (trong 100 g váng sữa)
Năng lượng 151,35 ± 48,46 KCal
Chất béo 9,44 ± 5,65 g
Chất đạm 3,31 ± 1,52 g
Chất đường 13,07 ± 4,08 g
Canxi 120-130 mg
Chất xơ 0,1-0,5 g
Natri. 0,05-0,15 g
Các loại Vitamin (A, E, B2, B12, C) 120 mcg
  • Trẻ trong khoảng từ 6 tới 12 tháng tuổi có sử dụng thể ăn 1⁄2 – 1 hộp/ngày (20gr – 55gr/ngày)
  • Từ 1-2 tuổi liều lượng có thể sử dụng tầm 1 – 11⁄2 hộp/ngày (55gr – 70gr/ngày)
  • Còn khi bé 2 tuổi trở lên có thể ăn váng sữa với số lượng nhiều hơn tầm 1 – 2 hộp/ngày (55g -110g/ngày).

Cho trẻ ăn váng sữa hàng ngày hay không? 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Minh Anh chia sẻ các ba mẹ cho bé ăn váng sữa hàng ngày rất tốt vì trong váng sữa có rất nhiều chất béo, giàu chất xơ có lợi cho cơ thể, tốt cho tiêu hóa bé. Tuy nhiên ba mẹ cần xem rõ thể trạng của bé trước khi sử dụng không nên sử dụng cho bé thừa cân hay bị rối loạn tiêu hóa. Váng sữa là một người bạn đồng hành với bé suy dinh dưỡng, biếng ăn, còi xương, chậm lớn.

  • Thời gian ăn váng sữa trong ngày thích hợp để bé ăn váng sữa sau khi ngủ trưa dậy vì đây là khoảng thời gian bé cần tiếp thêm năng lượng giúp bé hoạt động, vui chơi.
  • Ba mẹ có thể cho bé ăn sau bữa chính 1 – 2 tiếng vì này dạ dày co bóp mạnh nhất.
  • Tuyệt đối không cho sử dụng váng sữa vì buổi tối sẽ gây bé bị đầy bụng, khó tiêu làm bé ngủ không sâu giấc.

https://tintuc.vnshop.vn/tre-may-thang-thi-an-duoc-vang-sua/

Cách chọn mua váng sữa phù hợp với trẻ

  • Ba mẹ nên chọn mua những loại váng sữa mang thương hiệu nổi tiếng rõ ràng về nguồn gốc và nên chọn mua tại những siêu thị, cửa hàng uy tín chất lượng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.
  • Khi mua cần chú ý xem tới thời hạn sử dụng của sản phẩm vì thường các sản phẩm váng sữa tự làm thiên niên có hạn sử dụng ngắn hơn so với các dòng váng sữa được đóng hộp sử dụng công nghệ nhiệt độ cao.
  • Đối với tùy từng cơ địa và độ tuổi của trẻ sẽ có cách sửa dụng và lựa chọn khác nhau. Các ba mẹ khi chọn váng sữa cho con cần chú ý các đặc điểm phân biệt phù hợp với khẩu vị bé như: về độ đặc của sản phẩm, mùi vị sản phẩm và giá trị dinh dưỡng nhất là chất béo tốt nhất theo khuyến nghị nên lựa chọn loại váng sữa ít béo (tối đa là 10-15%)

Cách bảo quản váng sữa đúng cách

Rât nhiều các mẹ chia sẻ thường gặp tình trạng khi mở những hộp váng sữa cho bé sử dụng thì bị hỏng có mùi chua, hoặc chảy nước dù hạn sử dụng vẫn còn dài. Đây là lỗi do cách bảo quản váng sữa không đúng.

Một số chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ không nên bảo quản váng sữa ở cánh tủ lạnh vì thường tủ lạnh khi sử dụng phải mở ra mở vào rất nhiều trong ngày. Khi mở ra thường làm nhiệt độ thay đổi làm ảnh hưởng trực tiếp những thực phẩm để ở đây. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản váng sữa từ 4 – 8 độ C. Vì thể thế nên các ba mẹ cần chú ý nên bảo váng sữa trên các kệ trên cùng vì do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều ổn định nhất

Khi đã mở hộp tốt nhất nên sử dụng ngay và hết luôn. Tuyệt đối không nên bảo quản lại vì thường váng sữa để lâu ngoài nhiệt độ không khí dễ bị vi khuẩn xâm nhập có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng cho trẻ.

Các các sản phẩm được làm từ sữa thường được bảo quản trong tủ lạnh nên trước khi cho trẻ ăn váng sữa ba mẹ nên để ra ngoài tốt nhất 15 phút hoặc có thể ngâm vào nước nóng để tránh trẻ có thể bị viêm họng.

? Các ba mẹ có thể theo dõi thêm bài viết: Top 7 loại váng sữa tốt nhất cho bé.

https://tintuc.vnshop.vn/top-7-loai-vang-sua-tot-nhat-cho-be/

Giá bán một số loại váng sữa trên thị trường

Trên thị trường hiện tại đang có rất nhiều các loại váng sữa được sản xuất và nhập khẩu chủ yếu ở Trung Âu và Đông Âu, phổ biến ở các nước như Nga, Séc, Ba Lan, Hungary. Trong đó đặc biệt được ưa chuộng nguồn gốc được nhập từ Đức. Cùng vào đó là những dòng váng sữa được sản xuất ngay trong nước cũng được các mẹ tin tưởng lựa chọn. Cùng trang tin tức VnShop điểm danh giá bán một số dòng váng sữa tính tại thời điểm giữa năm 2020:

Giá bán
Váng sữa Monte Vani vỉ 4 hộp 55g 55.000đ
Váng sữa Monte Chocolate vỉ 4 hộp 55g 55.000đ – 60.000đ
Váng Sữa Nestle Pháp vỉ 6 hộp 120.000đ – 145.000đ
Váng Sữa Hoff vỉ 4 hộp 38.000đ – 48.000đ
Váng sữa Mixxo 55g vỉ 4 hộp 50.000 – 58.000đ
Váng sữa Mixxo Gold Plus 75g vỉ 4 hộp 65.000đ
Váng sữa hoa quả Kids Mix Pre 50g (1 hộp) 10.500đ- 12.000đ

Giá trên có thể thay đổi tùy vào thời điểm và khu vực bán

? Để đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe cho trẻ các mẹ có thể tự tay chế biến các loại váng sữa dành cho bé vô cùng đơn giản với hương vị thơm ngon chỉ có tại Vnshop: Cách làm váng sữa từ sữa mẹ, cách làm váng sữa giống Monte, cách làm váng sữa phô mai,…

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của VnShop tổng quan về váng sữa. Hy vọng với nhưng thông tin cung cấp trong bài giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi váng sữa là gì váng sữa có tốt không giúp ba mẹ lựa chọn được loại váng sữa phù hợp cho trẻ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng, khoáng chất rất tốt cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí tuệ. Chúc các mẹ bà bé luôn khỏe mạnh.

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…