Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại váng sữa khác nhau được bày bán. Cùng với mục đích mong muốn bổ sung nguồn chất dinh dưỡng dồi dào từ váng sữa, vừa làm sao để tìm hiểu cách làm váng sữa ngon. Cùng Vnshop tìm hiểu cách làm cách làm váng sữa cho bé ăn dặm vô cùng dễ dàng mà rất an toàn cho sức khỏe cho bé qua bài viết dưới đây để các mẹ thử bắt tay vào làm váng sữa cho con ngay tại nhà.

Váng sữa là gì?

cach-lam-vang-sua-cho-be-an-dam-1

Váng sữa được biết đến như một loại thức ăn cho trẻ bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt dành cho trẻ đang độ tuổi ăn dặm. Váng sữa có tên Tiếng Anh là milk scum, là lớp chất béo kết thành một mảng lớn nổi lên trên bề mặt của sữa khi sữa được đun nóng lên hoặc để lâu trong một thời gian mà không đậy nắp.

Hiện nay trong sản xuất công nghiệp, váng sữa được trải qua rất nhiều quy chuẩn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng như: tách sữa thành kem, chuẩn hóa để đảm bảo độ béo, tiệt trùng, trộn mềm, ủ chua, lên men,…

Thường thường, váng sữa có 3 loại phổ biến nhất là:

  • Váng sữa có lượng chất béo cao: Là váng sữa nguyên chất, rất béo, ngậy với hàm lượng chất béo từ 35 – 50% và thường thì ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ dùng để chế biến món ăn.
  • Váng sữa thường: Loại này là phổ biến nhất và có lượng chất béo từ 10 – 30%.
  • Váng sữa nguyên kem: Các sản phẩm này thường được bán trên thị trường với thương hiệu nhập khẩu với hàm lượng chất béo từ 6 – 15% mà các trẻ hay ăn.

Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của váng sữa

Váng sữa được tách từ nữa nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu là các Vitamin như Vitamin A cùng khoáng chất thiết yếu như Canxi.

Nhắc đến Vitamin A thì tác dụng đầu tiên phải đề cập là hỗ trợ phát triển thị giác cho bé. Vitamin A cung cấp cho bé cho bé đôi mắt tinh anh, duy trì cấu trúc bình thường của da và niêm mạc. Không những vậy Vitamin còn giúp bé tăng cường sức đề kháng để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, điều chỉnh hormone tăng trưởng cũng như phát triển hệ cơ xương vững chắc.

Bên cạnh đó, váng sữa là nguồn cung dồi dào cho bé về Canxi. Canxi giúp cho cơ thể của bé phát triển một hệ xương được vững chắc, tránh tình trạng thiếu hụt canxi mãn tính gây nên bệnh còi xương. Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng thần kinh được hoạt động ổn định.

Váng sữa còn cung cấp chất béo, chuyển hóa thành năng lượng cho trẻ hoạt động, vui chơi khám phá môi trường xung quanh, cũng như tránh tình trạng thiếu hụt protein làm chậm tăng trưởng và thiếu hụt lipid gây thừa cân, béo phì.

Độ tuổi và đối tượng phù hợp sử dụng váng sữa

cach-lam-vang-sua-cho-be-an-dam-2

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng, độ tuổi để có thể sử dụng váng sữa là trẻ trên 6 tháng tuổi. Còn đối với những trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi có thể ăn 0.5 – 1 hộp/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp/ngày. Và các mẹ nhớ lưu ý kiểm soát không nên cho ăn quá nhiều, dễ gây tiêu chảy, đầy bụng do hàm lượng chất béo cao.

Các bé dưới 6 tháng tuổi, hay đang gặp phải tình trạng thừa cân, béo phì, tiêu chảy hay dị ứng với sữa bò thì không nên cho sử dụng váng sữa. Váng sữa chỉ phù hợp với những bé thiếu cân, suy dinh dưỡng hay vừa mới ốm dậy cần nạp năng lượng.

Cách làm váng sữa cho bé ăn dặm

cach-lam-vang-sua-cho-be-an-dam-3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 quả trứng gà
  • 35 – 40 gr đường trắng
  • 25 gr sữa bột
  • 25 gr bột ngô
  • 300 ml sữa tươi
  • 150 ml whipping cream
  • Hương vanilla

Cách làm

  • Bước 1: Các mẹ đập trứng và tách lòng đỏ trứng gà vào bát. Đánh đều tay lòng đỏ trứng với đường trắng.
  • Bước 2: Mẹ cho bột ngô và bột sữa vào rây và rây đều vào trong hỗn hợp lòng đỏ trứng vừa đánh. Rồi tiếp tục đánh đều tay để không bị vón cục.
  • Bước 3: Mẹ rót từ từ sữa vào rồi tiếp tục khuấy đều đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu trắng ngà. Tiếp tục đổ qua rây một lần nữa để cho hỗn hợp được mịn.
  • Bước 4: Đun hỗn hợp lên ở nhiệt độ nhỏ nhất. Lưu ý khuấy đều tay liên tục cho đến khi hơi sệt lại thành kem.
  • Bước 5: Bắt nồi xuống, đổ từ từ whipping cream vào và khuấy đều tay để trộn lẫn vào với nhau. Sau đó để nguội rồi đưa vào tủ mát giữ lạnh.

Một số lưu ý cách làm váng sữa cho bé ăn dặm

  • Hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn này thường không ổn định nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, đi ngoài nên các mẹ cần lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu và chế biến cần đảm bảo vệ sinh.
  • Sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng và được mua ở những cửa hàng uy tín.
  • Váng sữa rất dễ bị hư hỏng nên cẩn bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt các mẹ không nên để váng sữa tự làm quá lâu nên cho bé sử dụng sớm để đảm bảo chất dinh dưỡng.
  • Tuyệt đối không được cho ăn váng sữa khi có dấu hiệu bị hỏng, có mùi chua, chuyển sang màu lạ,… Cần chú ý dấu hiệu khi cho bé ăn váng sữa để đảm bảo sức khỏe cho bé nếu thấy bé bị đi ngoài hay các vấn đề khác cần đưa bé tới bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Trên đây là các chia sẻ thông tin của Vnshop về cách làm váng sữa cho bé ăn dặm nhất là vô cùng tiện lợi, đảm bảo vệ sinh để làm váng sữa cho con ngay tại nhà. Mong rằng đã mang đến cho các mẹ nhiều thông tin hữu ích. Chúc các mẹ thành công!!!

2 COMMENTS

    • Cảm ơn mẹ đã đặt câu hỏi cho trang tin tức của VnShop. Đối với các sản phẩm váng sữa tự làm tốt nhất sử dụng càng sớm càng tốt. Như theo chi sẻ nhiều thông tin tốt nhất 2 -3 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng mom nhé! Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here