Cách làm váng sữa từ sữa mẹ một trong những chia sẻ rất hữu ích cho các mẹ mỗi dịp cuối tuần. Sữa mẹ với thành phần chất dinh dưỡng đặc biệt rất cần cho sức đề kháng và phát triển của trẻ. Cùng Vnshop chia sẻ tất cả thông tin qua bài viết dưới đây để có cách chăm sóc bé an toàn, hiệu quả nhé!
Thành phần có trong sữa mẹ
Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt với thành phần chính gồm chất béo, protein, carbohydrate, chất kích thích miễn dịch, các loại Vitamin và khoáng chất, men và hormone rất tốt cho sự hình thành và phát triển của trẻ.
Sữa mẹ thường chia làm 3 giai đoạn để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ
- Sữa non: Sữa non thường các mẹ xuất hiện trong 5 ngày đầu sau khi sinh. Theo một số nghiên cứu sữa non chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein rất tốt với trẻ mới sinh. Thường bác sĩ đưa ra lời khuyên khi trẻ mới sinh khi được bú sữa non rất tốt đặc biệt giúp các cơ quan của bé đề kháng được với sự thay đổi môi trường, nhiễm trùng và vi khuẩn xâm nhập.
- Sữa chuyển tiếp: là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết thường sẽ từ ngày thứ 5 đến 14 ngày sau khi sinh. Loại sữa này chứa hàm lượng chất béo, các loại vitamin tan trong nước, đường lactose và hàm lượng calo cao hơn so với sữa non. Vì vậy sữa chuyển tiếp là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển nhanh chóng.
- Sữa trưởng thành: thường trong khoảng hai tuần sau khi sinh. Trong giai đoạn này sữa chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo rất cần cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao , các cơ quan khác trong trẻ.
Cách làm váng sữa từ sữa mẹ
Theo một số nghiên cứ có 2 cách để chế biến làm váng sữa từ sữa mẹ. Các mẹ có thể tham khảo 2 cách chế biến sau từ sữa mẹ để làm món váng sữa hấp dẫn cho bé yêu.
Cách làm váng sữa từ sữa mẹ, trứng gà và Whipping cream
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa mẹ: 200ml (có thể thay thế bằng sữa công thức hoặc sữa tươi tùy mục đích sử dụng)
- Bột ngô: 10g
- Whipping cream: 100ml
- Trứng gà: 2 quả ( tách chỉ lấy lòng đỏ)
- Các thành phần khác: đường, hương vani( tùy khẩu vị các bé),…
- Các hũ thủy tinh để đựng váng sữa.
Cách làm:
- Sữa mẹ hâm nóng trên bếp hoặc bắn lò vi sóng tầm 5 -10 giây không nên đun sôi để sữa ấm và giúp sữa tiệt trùng an toàn cho bé.
- Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào bát đánh tan đến khi mịn cho phần bột ngô vào trộn đều. Tùy khẩu vị một số trẻ khác nhau các ba mẹ cho từng chút đường hay hương vị vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều. Cho phần sữa mẹ được đun ấm vào hỗn hợp rồi khuấy nhẹ tay.
- Các mẹ chuẩn 1 xoong được rửa sạch rồi cho hỗn hợp đã chuẩn bị đặt lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi đun cần khuấy đều tránh để bị cháy. Hỗn hợp bắt đầu hơi sệt thì tắt bếp đảm bảo chất dinh dưỡng và dưỡng chất vẫn được giữ nguyên. Để nguội hỗn hợp rồi cho whipping cream vào và trộn đều.
- Các hũ thủy tinh cần được rửa sạch và tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn cho bé. Cho hỗn hợp vào hũ bảo quản trong tủ lạnh cho bé sử dụng dần.
Váng sữa trực tiếp từ sữa mẹ
Một số mẹ trên mạng có chia sẻ những cách làm váng sữa từ sữa mẹ rất tốt, an toàn cho bé sử dụng đặc biệt với các mẹ có nhiều sữa. Đối với các các mẹ dư sữa chỉ cần vắt sữa ra chai hoặc túi trữ sữa rồi và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 24-36h
Khi lấy phần sữa này ra thường các mẹ sẽ thấy lớp sữa béo vàng trong đó là phần đạm sẽ được tách và nổi lên phía trên. Các ba, mẹ chỉ cần vớt riêng lớp váng sữa mẹ bảo quản trong hộp kín được đóng hộp cẩn thận. Khi cho bé yêu ăn chỉ cần mẹ hâm nóng lên là có thể cho bé sử dụng được luôn.
Đặc biệt váng sữa từ sữa mẹ an toàn tuyệt đối và sử dụng được cho mọi độ tuổi của trẻ đặc biệt ở những trẻ suy dinh dưỡng, còi xương,… Tốt nhất trước khi cho bé sử dụng nên tư vấn của bác sĩ để có cách chăm sóc bé tốt nhất.
Một số chú ý khi cho bé sử dụng và làm váng sữa từ sữa mẹ
- Khi chế biến tuyệt đối không sử dụng sữa mẹ bị hỏng, lên men vì ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.
- Tốt nhất chỉ nên cho bé sử dụng trong khoảng 2 ngày không để quá lâu để đảm bảo sản phẩm không bị hỏng, mất chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé.
- Một số mẹ thường không biết hay để ý thường khi nấu xong không để nguội rồi thêm whipping cream sẽ hỗn hợp nóng sẽ bị tách nước làm chất lượng không được ngon. Vì thế các mẹ cần chú ý để nguội rồi mới cho whipping cream
- Trước khi chế biết các mẹ cần chú ý làm ấm sữa có thể làm nóng bằng cách đun nhỏ lửa trên bếp hoặc lò vi sóng tuyệt đối không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được.
- Váng sữa sử dụng cho trẻ chỉ nên dùng như một thực phẩm bổ sung năng lượng chứ không được dùng thay thế sữa công thức và sữa mẹ. Các ba mẹ cần lưu ý chỉ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ của trẻ.
- Mới cho trẻ ăn váng sữa nói chung cần theo dõi phản ứng của trẻ nếu thấy bị đi ngoài hoặc đau bụng. Nếu thấy váng sữa có mùi lạ hay màu sắc thay đổi tuyệt đối không cho trẻ sử dụng.
Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của VnShop về cách làm váng sữa từ sữa mẹ dễ dàng cung cấp nguồn chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài giúp các mẹ có thêm cách chăm sóc bé hiệu quả, tốt cho trẻ. Các mẹ có thể theo dõi thêm bài viết cách làm bánh flan từ sữa mẹ, cách làm váng sữa cho bé ăn dặm và cách làm váng sữa từ sữa công thức chỉ có tại VnShop. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-banh-flan-tu-sua-me-de-dang-tien-loi-cho-tre/
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-vang-sua-cho-be-an-dam-thich-me/
https://tintuc.vnshop.vn/cach-lam-vang-sua-tu-sua-cong-thuc-bo-duong-thom-ngon-cho-tre/