Bánh flan từ sữa mẹ là một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm. Với hương vị thơm ngon nhiều dưỡng chất được trẻ em vô cùng yêu thích. Cùng Vnshop chia sẻ cách làm bánh flan từ sữa mẹ với nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản chỉ với 20 phút để có thêm món ăn thơm ngon giúp chăm sóc cho trẻ tốt nhất nhất nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng rất tốt cho sự hình thành và phát triển của trẻ. Thành phần chính có trong sữa mẹ gồm chất béo, protein, carbohydrate, chất kích thích miễn dịch, các loại Vitamin và khoáng chất,…

thành phần dinh dưỡng có trong sữa mẹ

Theo như nghiên cứu các chuyên gia dinh dưỡng sữa mẹ thường chia làm 3 giai đoạn để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ

  • Sữa non: Sữa non thường các mẹ xuất hiện trong 5 ngày đầu sau khi sinh. Sữa non rất tốt vì chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein theo khuyến nghị các bác sĩ đưa ra lời khuyên khi trẻ mới sinh khi được bú sữa non rất tốt đặc biệt giúp các cơ quan của bé đề kháng được với sự thay đổi môi trường, nhiễm trùng và vi khuẩn xâm nhập.
  • Sữa chuyển tiếp: là sữa được tiết ra trong giai đoạn ngay sau khi sữa non hết thường sẽ từ ngày thứ 5 đến 14 ngày sau khi sinh. Loại sữa này chứa  hàm lượng chất béo, các loại vitamin tan trong nước, đường lactose và hàm lượng calo cao hơn so với sữa non. Vì vậy sữa chuyển tiếp là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ phát triển nhanh chóng.
  • Sữa trưởng thành: là sữa thường trong khoảng hai tuần sau khi sinh. Trong giai đoạn này sữa chứa khoảng một nửa các protein có trong sữa non và chứa nhiều chất béo rất cần cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao , các cơ quan khác trong trẻ.

Bánh Flan sữa mẹ để được bao lâu

Cách làm bánh flan từ sữa mẹ

Bánh flan làm từ sữa mẹ sau khi được hấp chín rồi để nguội và phải bảo quản luôn trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-6 độ C. Thời gian sử dụng tốt nhất bánh Flan sữa mẹ chỉ từ 1-2 ngày. Vì bánh không có chất bảo quản cùng với được là từ trứng và sữa mẹ nếu để quá lâu sẽ làm xuất hiện những vi khuẩn có hại và khiến bánh bị hỏng, có mùi chua,… Khi cho trẻ thưởng thức có thể gây ngộ độc, tiêu chảy, ảnh hưởng rất lớn tới bộ máy tiêu hóa và sức khỏe của bé

Cách làm bánh flan từ sữa mẹ

Tùy theo nhu cầu sử dụng của độ tuổi các bé khác nhau nên khối lượng nguyên liệu chuẩn bị có thể thay đổi. Các mẹ có thế biến tấu với nhiều cách làm khác nhau phù hợp với khẩu vị các bé yêu trong gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sữa mẹ: 120ml
  • Trứng gà ta lấy lòng đỏ: 2 quả
  • Lồng hấp.
  • Rây lọc.
  • Hũ thủy tinh đựng bánh flan.

Cách làm

  • Lấy nồi cho phần sữa mẹ chuẩn bị lên đun nhỏ lửa đến khi sữa sôi lăn tăn ở mép nồi ( hoặc có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ tầm 60- 70 độ C là được). Cách làm này sẽ giúp sữa mẹ đỡ mùi hoi. Đặc biệt cần chú ý không đun sôi hẳn vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa mẹ.
  • Dùng đũa hoặc phới đánh đều lòng đỏ trứng gà chú ý đánh theo cùng 1 chiều để tránh không khí lọt vào.
  • Hỗn hợp sữa mẹ được đun ấm đổ dần vào trứng gà đã đánh tan khuấy nhẹ tay cho đến khi hết sữa. Sau đó dùng rây lọc lại tầm 2 – 3 lần hỗn hợp cho mịn.
  • Đổ hỗn hợp vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, phơi khô xong để lắng lại cho bớt bọt rồi đem đi hấp. Xếp các hũ thủy tinh vào lồng hấp chú ý đặt xen kẽ, gần nhau tránh bị đổ trong quá trình hấp
  • Lấy 1 khăn xô mỏng đậy lên nắp hũ giúp tránh nước lọt vào bánh flan khi hấp. Bước này cần chú ý đun lửa nhỏ tầm 15 – 20 phút. Các mẹ có thể kiểm tra độ chín bằng cách cắm tăm vào bánh nếu không dính là được.
  • Lấy các hũ bánh flan có thể sử dụng được luôn hoặc đậy nắp rồi bảo quản trong tủ lạnh cho bé sử dụng dần.

Một số chú ý khi cho bé sử dụng bánh flan từ sữa mẹ

bánh flan từ sữa mẹ được nhiều bé yêu thích

  • Khi làm caramen từ sữa mẹ tuyệt đối không sử dụng sữa mẹ bị hỏng, lên men vì ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa của trẻ có thế làm trẻ bị đi ngoài.
  • Khi mới cho trẻ ăn bánh flan cần theo dõi phản ứng của trẻ nếu thấy bị đi ngoài hoặc đau bụng. Nếu thấy trẻ có phản ứng hay sản phẩm có mùi lạ, màu sắc thay đổi tuyệt đối không cho trẻ sử dụng.
  • Sản phẩm nếu không sử dụng luôn tốt nhất bảo quản trong tủ lạnh cần đậy kính tránh vi khuẩn và sử dụng tối đa trong 2 ngày không để quá lâu để đảm bảo sản phẩm không bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Trước khi chế biết các mẹ cần chú ý làm ấm sữa có thể làm nóng bằng cách đun nhỏ lửa trên bếp hoặc lò vi sóng tuyệt đối không nấu sôi.
  • Trước chế biến các món ăn cho bé các mẹ cần lưu ý các dụng cụ cần rửa sạch, tráng nước sôi rồi để khô đảm bảo vệ sinh tránh vi khuẩn có hại ảnh hưởng tới bé.
  • Không cho trẻ sử dụng quá sớm tốt nhất cho trẻ sử dụng trên 6 – 8 tháng tuổi là có thể sử dụng. Nhiều mẹ kỹ lưỡng cẩn thận 1 tuổi (tùy theo cơ địa, hấp thu của trẻ). Vì thế tốt nhất rước khi cho trẻ sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng để có liều lượng sử dụng phù hợp nhất.

Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết của VnShop về cách làm bánh flan từ sữa mẹ dễ dàng cung cấp nguồn chất dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài giúp các mẹ có thêm cách chăm sóc bé hiệu quả, tốt cho trẻ. Các mẹ có thể theo dõi thêm bài viết cách làm váng sữa từ sữa mẹ, cách làm bánh flan cho bé ăn dặm chỉ có tại VnShop. Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Cách làm váng sữa từ sữa mẹ đơn giản hiệu, rất tốt cho trẻ

Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here