Trước khi sinh mổ nên ăn gì

Hiện nay số ca sinh mổ ngày càng trở nên phổ biến. Lí do thì có rất nhiều, Vnshop xin được trình bày trong một bài viết khác. Còn trong bài viết này, Vnshop muốn giải đáp những thắc mắc trước khi sinh mổ nên ăn gì được đại đa số các mẹ rất quan tâm. Mời bạn đọc tham khảo.


Sự khác nhau giữa sinh thường và sinh mổ

Sinh mổ có một số ưu điểm như sinh đúng như kế hoạch đã định nên hoàn toàn chủ động về thời gian và tâm lý tốt. Trong một số trường hợp thai nhi đang trong tình tranh nguy hiểm thi sinh mổ là phương pháp được cân nhắc ưu tiên. Bên cạnh đó là thời gian sinh ngắn hơn, mẹ không phải chịu cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên có mặt lợi thì cũng có mặt hại. Và đôi khi là mặt hại còn nhiều hơn.

Khi sinh mổ, bác sĩ sẽ phải thực hiện thủ thuật gây tê và gây mê. Chính vì vậy mà sản phụ sinh mổ có nguy cơ bị tai biến. Một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Chưa kể, bất cứ ca mổ vùng bụng nào cũng có khả năng dính các cấu trúc trong ổ bụng, xuất huyết, nhiễm trùng vết mổ. Một sức khỏe tốt sẽ là điều rất cần thiết trước khi mẹ “lâm bồn”.

Đi kèm với đó là một số nguy cơ khác khi sinh mổ như khả năng băng huyết cao hơn, mất máu nhiều hơn sinh thường. Sinh mổ sẽ làm ảnh hưởng tới những lần mang thai sau. Cụ thể là có nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ. Khả năng tiết sữa ở mẹ sinh mổ cũng kém hơn mẹ sinh thường.

Mẹ sinh mổ sẽ cần nhiều thời gian hơn hồi phục hơn so với sinh thường. Vậy nên việc tẩm bổ trước sinh mổ là rất quan trọng. Bạn đọc tham khảo phần tiếp theo để biết thêm về những thực phẩm nên ăn trước khi sinh mổ nhé.

truoc-khi-sinh-mo-nen-an-gi

Trước khi sinh mổ nên ăn gì

Bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng vào thực đơn là điều mẹ sinh mổ nào cũng muốn. Tuy nhiên những thực phẩm đó là gì?

Các loại thịt màu đỏ

Vì sinh mổ có khả năng mất máu nhiều nên việc bổ sung sắt là một trong những điều mẹ nên chú trọng.

Thịt có màu các đỏ sẫm thì càng chứa nhiều sắt. Ví dụ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… Bên cạnh đó, Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ có khả năng hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật.

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều nơi làm giả thịt bò bằng thịt lợn. Ví dụ như người bán có thể bôi tiết lên miếng thịt lợn, khiến cho miếng thịt đỏ tươi như miếng thịt bò mới.

Bông cải xanh

Tuy là sắt có nguồn gốc động vật sẽ tốt hơn nhưng bông cải xanh cũng là một thực phẩm cung cấp sắt rất cần thiết. Bên cạnh đó, bông cải xanh cũng có nhiều folate, vitamin K và một lượng lớn chất xơ. Thực phẩm này có thể làm giảm tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ đang mang bầu.

Hạt sen

Trong hạt sen chứa nhiều protein và khá nhiều các khoáng chất cần cho mẹ sinh mổ và cả những mẹ sinh thường. Trung bình 100g hạt sen chứa tới khoảng 13% khoáng chất. Ăn các món ăn chứa hạt sen sẽ giúp mẹ giảm mệt mỏi kéo dài sau khi sinh mổ. Bên cạnh đó, nếu mẹ ăn hạt sen, đặc biệt là hạt sen chưa thông tâm, vẫn còn mầm xanh thì sẽ giúp mẹ ngủ ngon hơn. Ngủ ngon cũng là một trong những cách giúp phụ nữ mang thai bị đau đầu.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết hơn về vấn đề Bà bầu ăn hạt sen thế nào cho đúng cách chi tiết tại đây.

https://tintuc.vnshop.vn/ba-bau-an-hat-sen-the-nao-cho-dung-cach/

Nước lọc

Bên cạnh những loại sữa, nước ép thì nước lọc cũng rất tốt. Nước sẽ hỗ trợ cho quá trình bài tiết và trao chất trong cơ thể của mẹ. Nước vốn đã rất quan trọng cho người bình thường. Đối với mẹ sinh mổ lại càng quan trọng hơn. Mẹ không nên vì ngại đi tiểu mà lười uống nước lọc luôn nhé.

Hoa quả cần thiết

Sẽ có rất nhiều hoa quả tốt cho bà bầu tuy nhiên đối với những mẹ sinh mổ thì Vnshop khuyến khích mẹ nên ăn chuối. Ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào vì trong chuối có chứa nhiều thành phần đường tự nhiên.

Bên cạnh đó là đu đủ. Đu đủ chín là trái cây chứa nhiều vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Vitamin C sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình hấp thụ sắt. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn đu đủ chín 2 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên ăn 1 miếng là đủ.

Một số lưu ý

  • Vnshop khuyên mẹ nên sinh thường. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới nên sinh mổ.
  • Mẹ không nên ăn thêm thực phẩm nào trước khi sinh mổ khoảng 6 tiếng. Cụ thể vấn đề này mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
  • Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi sinh mổ.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cá nhân cho sản phụ.
  • Vệ sinh cơ thể trước khi mổ.

Trên đây là một số kiến thức xung quanh vấn đề trước khi sinh mổ nên ăn gì. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài viết còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những ý kiến góp ý tích cực của bạn đọc. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nó nhé.

Xin chân thành cảm ơn độc giả đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…