Hạt sen có thể được coi là nguyên liệu truyền thống cho nhiều món ăn. Nhưng bà bầu ăn hạt sen thế nào cho đúng cách thì cũng cần phải cẩn trọng. Tránh để lại hậu quả khôn lường.

Lợi ích của hạt sen

Tổng quan về hạt sen

Hạt sen có hàm lượng chất protein, kali, magie và phốt pho tương đối cao. Không những vậy, theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, hàm lượng mỡ bão hòa và cholesterol trong hạt sen rất thấp. Cụ thể, cứ trong 100g hạt sen chứa:

  • Từ 63 – 68g carbohydrate.
  • Khoảng 17 đến 18g protein thiết yếu.
  • Chỉ có khoảng từ 1,9 đến 2,5g lipit.
  • Các khoáng chất như natri, kali, canxi, phốt pho chiếm khoảng 13%.

Như vậy, theo tính toán trên cơ sở khoa học, 100g hạt sen cung cấp khoảng 350 calo cho người sử dụng.

Một điều đặc biệt đó là hạt sen khô có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại không chứa quá nhiều đường. Hương vị của hạt sen khô cũng rất thơm ngon. Giúp bà bầu ăn ngon hơn sau khi phải ăn hàng loại các món chứa nhiều protein và lipit.

Bà bầu có nên ăn hạt sen

Hạt sen có hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao nhưng nhiều mẹ vẫn đắn đo liệu bà bầu ăn hạt sen có tốt không. Vậy thì mời bạn đọc tham khảo những lợi ích sau của hạt sen đối với bà bầu.

Cải thiện tình trạng mất ngủ

Mất ngủ hoặc khó ngủ không phải là hiện tượng quá xa lạ đối với các bà bầu. Nguyên nhân là khi mang bầu, các yếu tố như hormone, thói quen ăn uống, cơ thể đều thay đổi rất nhanh.

Bà bầu bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ liên tục có thể dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Hạt sen, đặc biệt là hạt sen chưa thông tâm, vẫn còn mầm xanh ở giữa có thể giúp bà bầu xua tan nỗi lo này. Do trong hạt sen có chứa các chất an thần nhẹ, giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

Chữa bệnh tiêu chảy

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi có thể khiến mẹ bị tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn hạt sen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giúp mẹ hạn chế tình trạng “đi nước ngoài”, tăng cường các chức năng của hệ tiêu hóa.

Ổn định huyết áp

Nếu có vấn đề về huyết áp thì mẹ nên ăn hạt sen chưa thông tâm. Phần tâm sen ở giữa có thể giúp kiểm soát quá trình lưu thông máu.

Kiểm soát cân nặng

Trong một số trường hợp bà bầu tăng cân quá nhanh, không kiểm soát, rất dễ dẫn đến những biến chứng của thai kỳ.

Trong hạt sen, lượng đường huyết là rất thấp nên có thể tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tăng cân.

Hạn chế mệt mỏi kéo dài

Hạt sen cung cấp tương đối nhiều calo cho người sử dụng nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Vậy nên nếu muốn giảm mệt mỏi, bà bầu nên ăn hạt sen.

Giữ ẩm cho da

Hạt sen có tác dụng giữ ẩm cho da rất tốt. Giúp mẹ cải thiện những tình trạng như làn da bị khô, bong tróc rất tốt.

Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt

Bà bầu ăn hạt sen giúp bé yêu phát triển thần kinh và trí não rất tốt. Vì trong hạt sen chứa lượng protein cao. Mẹ đừng ngần ngại bổ sung thêm hạt sen vào bữa ăn để giúp bé yêu thông minh hơn nhé!

Một số món ăn với hạt sen cho bà bầu

Cháo hạt sen thịt băm

Cháo hạt sen nấu với mòng giò

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ
  • 1 chiếc móng heo
  • Hạt sen khô
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  1. Mẹ lưu ý cần làm móng heo thật sạch sau đó đem luộc qua. Gạn bỏ nước luộc.
  2. Làm sạch hạt sen trước khi đem nấu.
  3. Gạo cũng cần vo sạch.
  4. Cho móng heo, hạt sen, gạo tẻ vào nồi ninh nhừ.
  5. Hạt sen dùng muôi hoặc thìa nghiền, tán nhuyễn.
  6. Nêm thêm gia vị cho vừa.
  7. Cho thêm hành lá vào rồi đảo đều và tắt bếp.

Cháo hạt sen nấu thịt gà

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà (lưu ý là không tính trọng lượng của xương)
  • 100g hạt sen
  • 100g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 30g đậu xanh
  • Một ít hành lá, tía tô, hành tím
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, dầu ăn

Cháo hạt sen

Cách nấu:

  1. Ngâm hạt sen và đậu xanh đã bỏ vỏ trong 2 tiếng cho nở.
  2. Trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch và ngâm khoảng 20 phút. Thêm một chút gạo nếp sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, món cháo sẽ thơm hơn.
  3. Thịt gà cần được rửa qua trước khi đem luộc chín, để nguội. Giữ lại nước luộc gà.
  4. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà. Sau khi nồi vừa sôi thì chỉ cần đun dưới ngọn lửa nhỏ cho thật nhừ. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
  5. Phi hành đến khi vàng và thơm rồi cho vào cháo đã nhuyễn.
  6. Múc cháo ra tô rồi cho thêm thịt gà, hành lá và tía tô lên trên. Hành lá và tía tô phải được rửa sạch và thái nhỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here