Bà bầu ăn hạt sen thế nào cho đúng cách

Hạt sen có thể được coi là nguyên liệu truyền thống cho nhiều món ăn. Nhưng bà bầu ăn hạt sen thế nào cho đúng cách thì cũng cần phải cẩn trọng. Tránh để lại hậu quả khôn lường.

Lợi ích của hạt sen

Tổng quan về hạt sen

Hạt sen có hàm lượng chất protein, kali, magie và phốt pho tương đối cao. Không những vậy, theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, hàm lượng mỡ bão hòa và cholesterol trong hạt sen rất thấp. Cụ thể, cứ trong 100g hạt sen chứa:

  • Từ 63 – 68g carbohydrate.
  • Khoảng 17 đến 18g protein thiết yếu.
  • Chỉ có khoảng từ 1,9 đến 2,5g lipit.
  • Các khoáng chất như natri, kali, canxi, phốt pho chiếm khoảng 13%.

Như vậy, theo tính toán trên cơ sở khoa học, 100g hạt sen cung cấp khoảng 350 calo cho người sử dụng.

Một điều đặc biệt đó là hạt sen khô có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại không chứa quá nhiều đường. Hương vị của hạt sen khô cũng rất thơm ngon. Giúp bà bầu ăn ngon hơn sau khi phải ăn hàng loại các món chứa nhiều protein và lipit.

Bà bầu có nên ăn hạt sen

Hạt sen có hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao nhưng nhiều mẹ vẫn đắn đo liệu bà bầu ăn hạt sen có tốt không. Vậy thì mời bạn đọc tham khảo những lợi ích sau của hạt sen đối với bà bầu.

Cải thiện tình trạng mất ngủ

Mất ngủ hoặc khó ngủ không phải là hiện tượng quá xa lạ đối với các bà bầu. Nguyên nhân là khi mang bầu, các yếu tố như hormone, thói quen ăn uống, cơ thể đều thay đổi rất nhanh.

Bà bầu bị mất ngủ hoặc thiếu ngủ liên tục có thể dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Hạt sen, đặc biệt là hạt sen chưa thông tâm, vẫn còn mầm xanh ở giữa có thể giúp bà bầu xua tan nỗi lo này. Do trong hạt sen có chứa các chất an thần nhẹ, giúp bà bầu ngủ ngon hơn.

Chữa bệnh tiêu chảy

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi có thể khiến mẹ bị tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn hạt sen trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể giúp mẹ hạn chế tình trạng “đi nước ngoài”, tăng cường các chức năng của hệ tiêu hóa.

Ổn định huyết áp

Nếu có vấn đề về huyết áp thì mẹ nên ăn hạt sen chưa thông tâm. Phần tâm sen ở giữa có thể giúp kiểm soát quá trình lưu thông máu.

Kiểm soát cân nặng

Trong một số trường hợp bà bầu tăng cân quá nhanh, không kiểm soát, rất dễ dẫn đến những biến chứng của thai kỳ.

Trong hạt sen, lượng đường huyết là rất thấp nên có thể tạo cảm giác no lâu, từ đó hạn chế tăng cân.

Hạn chế mệt mỏi kéo dài

Hạt sen cung cấp tương đối nhiều calo cho người sử dụng nhờ hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Vậy nên nếu muốn giảm mệt mỏi, bà bầu nên ăn hạt sen.

Giữ ẩm cho da

Hạt sen có tác dụng giữ ẩm cho da rất tốt. Giúp mẹ cải thiện những tình trạng như làn da bị khô, bong tróc rất tốt.

Hỗ trợ thai nhi phát triển tốt

Bà bầu ăn hạt sen giúp bé yêu phát triển thần kinh và trí não rất tốt. Vì trong hạt sen chứa lượng protein cao. Mẹ đừng ngần ngại bổ sung thêm hạt sen vào bữa ăn để giúp bé yêu thông minh hơn nhé!

Một số món ăn với hạt sen cho bà bầu

Cháo hạt sen thịt băm

Cháo hạt sen nấu với mòng giò

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ
  • 1 chiếc móng heo
  • Hạt sen khô
  • Gia vị cơ bản

Cách làm:

  1. Mẹ lưu ý cần làm móng heo thật sạch sau đó đem luộc qua. Gạn bỏ nước luộc.
  2. Làm sạch hạt sen trước khi đem nấu.
  3. Gạo cũng cần vo sạch.
  4. Cho móng heo, hạt sen, gạo tẻ vào nồi ninh nhừ.
  5. Hạt sen dùng muôi hoặc thìa nghiền, tán nhuyễn.
  6. Nêm thêm gia vị cho vừa.
  7. Cho thêm hành lá vào rồi đảo đều và tắt bếp.

Cháo hạt sen nấu thịt gà

Nguyên liệu:

  • 200g thịt gà (lưu ý là không tính trọng lượng của xương)
  • 100g hạt sen
  • 100g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 30g đậu xanh
  • Một ít hành lá, tía tô, hành tím
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, dầu ăn

Cháo hạt sen

Cách nấu:

  1. Ngâm hạt sen và đậu xanh đã bỏ vỏ trong 2 tiếng cho nở.
  2. Trộn chung gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch và ngâm khoảng 20 phút. Thêm một chút gạo nếp sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn, món cháo sẽ thơm hơn.
  3. Thịt gà cần được rửa qua trước khi đem luộc chín, để nguội. Giữ lại nước luộc gà.
  4. Cho gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi nước luộc gà. Sau khi nồi vừa sôi thì chỉ cần đun dưới ngọn lửa nhỏ cho thật nhừ. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
  5. Phi hành đến khi vàng và thơm rồi cho vào cháo đã nhuyễn.
  6. Múc cháo ra tô rồi cho thêm thịt gà, hành lá và tía tô lên trên. Hành lá và tía tô phải được rửa sạch và thái nhỏ.

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…