Hạt sen có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu cần chế biến ra sao để vừa không bị ngấy, vừa ăn được nhiều. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chế biến một số món ăn hấp dẫn cho bà bầu.
Món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu như thế nào
Giá trị dinh dưỡng của hạt sen
Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học, cứ 100g hạt sen sẽ cung cấp cho người sử dụng khoảng 350 calo. Điều này sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng mệt mỏi do các thay đổi trong cơ thể khi mang bầu.
Hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như:
- Carbohydrate.
- Protein.
- Protein chất lượng cao.
- Các khoáng chất như natri, kali, canxi, phốt pho.
- Và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác.
Cũng vì có giá trị dinh dưỡng lớn mà các món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu cũng giúp bé phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Lợi ích của món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu
Hạt sen có kích thước nhỏ nhưng những lợi ích mà nó đem lại thì lại rất nhiều. Có thể kể đến là:
- Cải thiện tình trạng mất ngủ, giúp bà bầu ngủ ngon hơn.
- Chữa bệnh tiêu chảy an toàn.
- Ổn định huyết áp.
- Kiểm soát cân nặng.
- Hạn chế mệt mỏi kéo dài.
- Giữ ẩm cho da.
- Hỗ trợ thai nhi phát triển.
Cách nấu một số món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu
Chè hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu:
- 100g hạt sen tươi.
- 200g đậu xanh.
- Đường phèn.
Cách nấu:
- Sơ chế hạt sen: Loại bỏ phần tâm sen. Tuy nhiên, người dùng có thể giữ lại phần tâm sen để pha trà. Do tâm sen có khả năng an thần và chữa mất ngủ. Nhưng cho món ăn thì lại không có được hương vị hoàn hảo nên cần loại bỏ. Sau đó mang hạt sen rửa sạch với nước.
- Tiếp tục bắc nồi nước lên bếp, thêm chút muối vào để hạt sen bùi hơn và ra hết nhựa. Đợi nước sôi rồi cho hạt sen vào đun trong 15 phút rồi thay chắt nước ra ngoài. Thay nước mới vào đun cho hạt sen thật nhừ. Sau khi hạt sen nhừ thì vớt ra rổ. Cho rổ hạt sen xối qua dòng nước lạnh để hạt sen không bị nát, nước chè sẽ trong hơn.
- Sơ chế đậu xanh: Đậu xanh cần được tách vỏ. Sau đó đem ngâm vào chậu nước, loại bỏ những hạt nổi lên trên. Tiếp tục đãi hạt, sau đó rửa sạch, ngâm vào nước lạnh cho hạt mềm. (Nếu cẩn thận hơn, người dùng nên để ngâm qua đêm hoặc khoảng 3 tiếng trước khi nấu). Vớt đậu xanh ra, rửa lại một lần nữa với nước rồi cho đậu xanh vào nồi nước để hầm.
- Hầm đậu xanh đến khi đủ mềm (mở nồi để kiểm tra độ mềm của đậu xanh) rồi đổ hạt sen vào ninh cùng đậu xanh. Nêm thêm đường phèn vừa đủ ăn. Đun dưới ngọn lửa nhỏ thêm 5 phút thì tắt bếp
Công dụng của món chè hạt sen:
- Đậu xanh có các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp, giúp tăng thêm sức khỏe cho các mạch máu. Hỗ trợ làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, rất có lợi cho tim.
- Làm giảm nguy cơ ung thư và tuyến tiền liệt.
- Làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
Gà ác hầm hạt sen cho bà bầu
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác nhỏ.
- 100g hạt sen.
- 50g nấm rơm.
- 50g nấm hương khô.
- 50g hành lá và rau ngò.
- 50g hành tỏi khô.
- Một chén rượu trắng.
- Các loại gia vị cơ bản.
Cách nấu:
- Gà sau khi được làm lông, loại bỏ những phần không ăn được thì cần rửa lại bằng nước muỗi loãng. Nên dùng thêm chút muối chà sát trong và ngoài để khử mùi.
- Pha hỗn hợp gia vị gồm nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê rượu trắng.
- Dùng bao tay sạch xoa đều hỗn hợp vừa pha lên thân và bên trong gà. Để ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm đều.
- Hạt sen đã loại bỏ tim sen thì đêm rửa sạch rồi để ráo nước.
- Nấm rơm và nấm hương khô thì cần ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho nở ra rồi rửa lại cho sạch.
- Hành và tỏi khô thì bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành lá và rau ngò thì rửa sạch và thái nhỏ.
- Để hầm gà cần chuẩn bị nồi gang hoặc nồi đất. Cho các nguyên liệu gồm gà ác, nấm hương và hạt sen vào nồi, đổ thêm khoảng 3 bát nước rồi đun sôi với lửa to.
- Khi nước sôi thì đun dưới ngọn lửa nhỏ cho tới khi xương gà cũng mềm. Có thể dùng đũa chọc vào thịt gà để kiểm tra, nếu thấy chọc đũa xuyên qua một cách dễ dàng thì có thể ăn được.
Công dụng của món gà ác hầm hạt sen:
- Phụ nữ mang thai, người già yếu, người cơ thể suy nhược,… rất phù hợp sử dụng gà ác để bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, gan thận, an thần, giảm đau.
- Gà ác còn hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh về thận, phổi, mồ hôi, đau lưng,…
- Nấm có lượng chất xơ và vitamin đáng kể, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Yến chưng hạt sen
Nguyên liệu:
- 5 gam yến sào.
- 3 thìa cà phê đường phèn.
- 25 gam hạt sen.
- 10 gam gừng.
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế
- Hạt sen cần bỏ vỏ, loại bỏ tim sen sau đó đem rửa sạch và để ráo nước.
- Tán nhuyễn đường phèn.
- Gọt và rửa sạch gừng. Rồi thái nhỏ dưới dạng sợi.
Bước 2: Hấp hạt sen
- Tiến hành hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút
Bước 3: Chứng yến
Cách 1: Chưng yến bằng nồi điện
- Đong nước đạt mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến rồi đặt bát yến vào nồi.
- Chưng trong khoảng 45 – 90 phút.
- Sau khi đạt đủ thời gian thì cho thêm đường phèn. Chưng thêm 5 phút rồi vớt ra là có thể sử dụng được.
Cách 2: Chưng yến bằng nồi thông thường
- Cho tổ yến vào bát rồi cho thêm nước lọc đến khi đầy bát.
- Cho bát yến vào nồi đã chuẩn bị sau đó cho nước ngập khoảng 1/4 thân chén.
- Đun vừa lửa đến lúc sôi.
- Khi nồi đã sôi thì chỉ cần chưng tiếp dưới ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Cho thêm đường phèn đã tán nhuyễn rồi chưng thêm 5 phút là có thể sử dụng được.
Trêm đây là top 3 món ăn với hạt sen tốt cho bà bầu. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng.