Hướng dẫn cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm

Thành phần trong ngô:

Ngô hay còn gọi là bắp, là một trong những loại hạt ngũ cốc phổ biến nhất trên toàn thế giới. Có nguồn gốc Trung Mỹ, nhưng hiện tại đã được nhân giống trên khắp thế giới. Ngô thường có màu vàng và cũng có nhiều lợi ích ngang với các loại hạt ngũ cốc khác, giàu chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

  • Giống như tất cả các loại hạt hạt ngũ cốc khác, thành phần chủ yếu trong ngô là carb. Tinh bột là thành phần chủ yếu tìm thấy trong ngô, chếm 28%-80% trọng lượng ngô. Ngô cũng có chứa một lượng đường nhỏ.
  • Ngô có chứa một lượng chất xơ tương đối. Các loại chất xơ trong ngô chủ yếu là chất xơ không hòa tan, như hemicellulose, cellulose và lignin.
  • Ngô là một nguồn dinh dưỡng giàu protein.
  • Hàm lượng chất béo của ngô nằm trong khoảng 5-6%, khiến ngô trở thành một loại thực phẩm ít chất béo.
  • Ngô là một nguồn dinh dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Bỏng ngô có xu hướng chứa nhiều khoáng chất hơn, trong khi ngô ngọt có hàm lượng vitamin cao hơn.
  • Ngô chứa một lượng lớn các chất oxy hóa, nhiều hơn so với một số loại hạt ngũ cốc khác. Ngô đặc biệt giàu carotenoid có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cách chọn và bảo quản ngô:

Tưởng như chọn ngô là một việc dễ dàng, nhưng thực ra là khâu quan trọng nhất nếu muốn có một món ngô ngon và chất lượng. Kinh nghiệm khi mua ngô nên chọn mua những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không có vết thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.

Cần chú ý đến hạt ngô, hạt ngô phải đều, mẩy, bóng và thẳng tắp.

Sau khi mua về, bạn có thể rửa ngô sơ qua, sau đó tách hạt ngô ra khỏi cùi rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu ngô mua về dùng liền, bạn có thể dùng phần cùi ngô nấu với nước sau đó lấy phần nước ngọt đó nấu cháo cho trẻ ăn.

Cách chế biến ngô cho bé ăn dặm:

1. Súp ngô nấu sườn non, khoai tây

Nguyên liệu

  • Bắp ngô nếp non
  • Sườn non
  • Khoai tây
  • Gạo tẻ
  • Ngò, nước mắm

Chế biến:

  • Mẹ vo sạch gạo tẻ, đem nấu thành cháo trắng chín mềm.
  • Ngô tách hạt, đem nấu chín.
  • Khoai tây bỏ vỏ, cắt quân cờ và luộc chín.
  • Sườn non nấu chín, gỡ lấy phần thịt. Sau đó dùng kéo cắt nhỏ.
  • Cho sườn non, khoai tây, ngô và một ít cháo (vừa ăn) vào xay cho sánh mịn.
  • Đổ hỗn hợp trên vào nồi, đun lửa lớn, sau đó nêm một chút nước mắm, một chút dầu oliu, ngò băm nhỏ, đảo đều.
  • Cho bé ăn khi soup còn nóng.

2. Cháo ngô thịt gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà tươi
  • Gạo tẻ
  • Bắp ngô nếp non
  • Nước mắm

Chế biến:

  • Vo sạch gạo, đem nấu chín thành cháo trắng.
  • Thịt gà băm nhỏ, phi thơm cùng hành tỏi.
  • Ngô tách hạt, luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn.
  • Nồi cháo chín, cho thịt gà, ngô vào đảo đều tay. Nêm mắm vừa ăn, dầu oliu, tắt bếp.
  • Múc cháo ra chén nhỏ và cho bé ăn khi nóng.

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, các acid amin, Omega 3, protein… giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Tham khảo 5 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm trong bài viết dưới đây.

https://tintuc.vnshop.vn/cach-che-bien-ca-hoi-cho-be-an-dam/

3. Ngô nghiền trộn sữa

Nguyên liệu:

  • Ngô nếp non
  • Sữa công thức hoặc sữa mẹ

Chế biến:

  • Đem ngô rửa sạch sau đó tách hạt và cho vào nước sôi luộc chín.
  • Ngô chín đem để nguội và nghiền nhuyễn. Mẹ có thể cho vào máy xay để xay mịn.
  • Trộn ngô với sữa công thức pha sẵn hoặc sữa mẹ tùy theo lượng uống của trẻ.

4. Cháo ngô ngọt

Nguyên liệu

  • Cháo trắng
  • Hạt ngô tách sẵn

Chế biến:

Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

5. Bánh ngô chiên giòn

Nguyên liệu

  • Bột mì
  • Tinh bột
  • Ngô chín đã được tách hạt sẵn
  • Dầu ăn, đường

Chế biến 

  • Cho bột mỳ và tinh bột vào chung 1 cái tô, sau đó cho hạt ngô đã chín và được tách sẵn vào tô, trộn đều hổn hợp với nhau.Bắt chảo dầu lên bếp, cho dầu vào chảo kha khá, láng dầu đều mặt chảo, đợi đến khi chảo dầu nong nóng thì cho phần bột ngô đã trộn vào, sau đó vặn lửa nhỏ lại, để chừng 3 – 5 phút khi phần bột ngô đã kết lại thành 1 khối thì đảo bề mặt khác để 2 mặt đều vàng và giòn ngon.
  • Rắc thêm đường lên bánh ngô trong thời gian đang chiên để tạo độ ngọt cho bánh, sau khoảng 5 phút thì bánh chín. Dùng dao cắt bánh sau đó để lên giấy thấm dầu và chờ bánh nguội.
  • Đây là món ăn vặt ngon miệng nhưng rất bổ dưỡng, dễ trang trí với nhiều hình dạng khác nhau trên mặt bánh. Tuy nhiên, bánh này khá nhiều dầu mỡ, do đó không nên cho trẻ ăn quá nhiều tránh gây hại đến đường tiêu hóa của trẻ

6. Cháo ngô phô mai

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Hạt ngô ngọt
  • Phô mai
  • Trứng gà
  • Muối, dầu ăn

Chế biến

  • Gạo vo sạch, nhặt bỏ hạt sâu lép, để ráo.
  • Ngô tách lấy hạt, rửa sạch và xay nhỏ nhuyễn bằng máy xay.
  • Trứng gà đập bỏ vỏ, đánh tan với chút muối.
  • Phô mai bào mỏng.
  • Bạn cho gạo tẻ cùng khoảng 1 bát nước vào nồi cháo bằng điện, chọn chế độ nấu nhanh hay chậm tùy vào sự sắp xếp thời gian của bạn. Chú ý nấu cháo loãng hơn bình thường để sau đó bạn có thể cho ngô vào mà không khiến cháo quá đặc.
  • Khi cháo đã nấu được khoảng 45 phút, bạn mở vung nồi, cho vào nửa thìa cà phê muối. Tiếp đó, bạn đổ phần ngô đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều cho ngô tan vào cháo rồi đóng nắp tiếp tục nấu cho ngô chín.
  • Cuối cùng, khi nồi cháo đã tự động chuyển sang chế độ ủ ấm tức cháo đã chín nhừ, bạn hãy cho phô mai cùng trứng gà vào quấy đều. Tiếp tục đóng nắp nồi cháo trong vòng 5 đến 10 phút để phô mai tan đều vào cháo.
  • Kết thúc, bạn múc cháo ra bát vừa ăn, thêm chút dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và cho bé thưởng thức thôi. Chú ý: bạn chỉ nên múc một lượng vừa đủ ăn cho bé, phần cháo còn lại hãy cứ để trong nồi dưới chế độ ủ ấm. Bất cứ khi nào cần cho bé ăn, bạn sẽ có ngay bát cháo ấm nóng mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng như khi mới nấu.

 

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…