Các loại rau củ quả không tốt cho bà bầu một câu hỏi thường gặp nhất đối với mẹ mang thai lần đầu. Cùng VnShop tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây để điều chỉnh và cân đối lại khẩu phần ăn hàng ngày nhé.
Trong cuộc sống hàng ngày thường có rất nhều các loại rau củ quả với thành phần chất dinh dưỡng khác nhau rất tốt sức khỏe. Theo một số lời khuyên của các bác sĩ, trong giai đoạn 3 tháng đầu của quá trình mang thai, cần chú ý đến các loại rau củ bà bầu không nên ăn, vì có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Trong 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng tạo tiền đề cho sự phát triển của thai nhi. Vì nguồn dinh dưỡng chủ yêu phụ thuộc vào người mẹ cung cấp trong suốt 6 tháng tiếp theo. Bà bầu cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, protein, Vitamin (A, C, D,..), sắt, axit folic,…theo chỉ thị của các bác sĩ dinh dưỡng.
Những loại rau bà bầu nên ăn
Rau củ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng đối với phụ nữ có thai sử dụng không đúng sẽ gay tác hại nghiêm trọng. Sau đây là các loại rau không tốt cho bà bầu
Ngải cứu
Theo một số lời khuyên của chuyên ra trong những loại rau bà bầu nên ăn kể tới đầu tiên là ngải cứu. Khi phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sử dụng tần suất phù hợp theo chỉ dẫn bác sĩ không có ảnh hưởng lớn. Nếu lạm dụng sử dụng rau ngải cứu có thể dẫn đến ra máu nhiều, co thắt tử cung và sảy thai rất nguy hiểm tới thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Rau răm
Rau răm là một loại gia vị với mùi hương đặc trưng với vị cay nồng, tính ấm có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng,…Đối với phụ nữ có thai nếu sử dụng nhiều loại rau này trong đầu thai kì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu và ảnh hưởng tới tình trạng co bóp tử cung dễ dẫn đến sảy thai.
Rau ngót
Rau ngót cung cấp cho cơ thể nhiều khoáng chất như các loại Vitamin (C, B1, B6,..), magiê, kali, canxi, phốt pho, rau ngót còn có chứa một lượng đạm protid. Bà bầu hạn chế ăn rau ngót không vượt quá 30g vì nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe gây khó tiêu, đầy bụng, cản trở sự hấp thụ canxi và phốt pho, mất ngủ.
Rau sam
Rau sam có vị hơi chua, tính hàn (lạnh), không có độc. Đặc biệt trong rau có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin( C, B) khoáng chất và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega3 dồi dào. Tuy nhiên đối với bà bầu không nên ăn rau sam vì có thể tác động tới tử cung gây nguy cơ sảy thai cao
Những loại trái cây bà bầu không nên ăn
Các loại trái cây với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe trong các loại hoa quả đều chứa các Vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong khi mang thai. Trong số đó một số loại trái có thể gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và thai.
Đặc biệt các mẹ cần lưu ý sử dụng các loại hoa quả tươi không nên sử dụng các loại quả để trong tủ lạnh và đóng hộp vì không an toàn chất dinh dưỡng và chứa lượng lớn chất bảo quản.Cùng xem các trái cây bà bầu không nên ăn.
Dứa (trái thơm)
Không phải lạ khi xếp dứa là hoa quả không tốt cho phụ nữ có thai nhất trong 3 tháng đầu. Trong trái dứa chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein có thể làm mềm cổ tử cung và có thể dẫn đến chuyển dạ sớm.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có vị ngọt, chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, A, B12… kèm theo các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể là kali, magie, sắt, kẽm, chất xơ. Nhưng trong loại quả có prostaglandin và oxytocin có thể ảnh hưởng tới thai nhi gây dị tật hoặc có thể ra đời sớm. Một nghiên cứu khác cho thấy papain trong nhựa đu đủ không hề tốt cho phụ nữ mang thai có thể sẽ gây ra những cơn co thắt tử cung khá mạnh, thậm chí gây ra phù và xuất huyết nhau thai – biến chứng được cho là cực kỳ nguy hiểm trong thai kỳ, dẫn tới sảy thai hoặc sinh non.
Đào
Đào một loại quả rất hấp dẫn mọi độ tuổi có vị ngọt, hương thơm đặc trưng nhưng khá nóng. Nếu ăn nhiều mẹ bầu có nguy cơ bị xuất huyết do nóng trong. Đặc biệt trong vỏ đào chứa nhiều lông có thể gây dị ứng, ngứa rát và phát ban. Vì thế, trong giai đoạn 3 tháng đầu, hoặc có dấu hiệu bị xuất huyết tốt nhất không nên ăn.
Mận
Mận chứa nhiều vitamin A, hàm lượng năng lượng thấp, nhưng lại rất mọng nước. Đặc biệt với những tháng đầu bà bầu hay bị nghén mận sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích. Ngoài ra các chất dinh dướng khác như sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ nóng trong ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé
Bài viết trên không đưa ra các lời khuyên hay chẩn đoán cho các mẹ. Thông tin trong bài đưa ra mang tính chất tham khảo. Các mẹ cần tuân thủ khẩu phần ăn do các bác sĩ cung cấp không tự ý thay đổi và sử dụng quá nhiều các loại rau củ quả tránh phản tác dụng.
Cảm ơn các mẹ đã xem bài viết về các loại rau củ quả không tốt cho bà bầu. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin các loại rau củ, quả phụ nữ có thai không nên ăn. Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm một số bài viết cùng liên quan: các loại rau củ quả tốt cho bà bầu…Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
https://tintuc.vnshop.vn/cac-loai-rau-cu-qua-tot-cho-ba-bau/