Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ sau sinh mổ. Nếu nhìn vào thành phần dinh dưỡng của tôm thì ta có thể dễ dàng thấy một số trong đó có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ. Thậm chí là tốt cho cả bé. Nhưng cũng chính vì nó là một loại hải sản nên mẹ cũng cần cân nhắc rất nhiều. Vậy tóm lại là Sinh mổ ăn tôm được không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời.
Sinh mổ ăn được tôm không
Như đã trình bày ở phần mở đầu, nếu nhìn vào thành phần dinh dưỡng của tôm ta có thể suy luận như sau:
- Tôm là thực phẩm rất giàu protein, chất đạm. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sản phụ để hồi phục sức khỏe sau sinh.
- Thực phẩm này có hàm lượng canxi cao, rất tốt cho hệ xương của mẹ và bé.
- Hàm lượng sắt và vitamin, omega 3 trong tôm còn có tác dụng rất tốt cho máu, giúp ngăn chặn tình trạng trầm cảm sau sinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi cho người mẹ.
- Trong tôm cũng có lượng DHA rất tốt. Và DHA thì rất tốt cho bé.
Tuy nhiên cũng có những lí do nhất định để mẹ chưa nên ăn tôm ngay sau sinh mổ:
- Tôm là một loại hải sản có tính hàn cao. Có thể gây nên một số tình trạng như lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu ở mẹ sau sinh.
- Dinh dưỡng mà mẹ nạp vào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sữa mẹ. Thêm vào đó, bé mới chào đời và bạn không thể chắc chắn rằng bé sẽ không bị dị ứng với tôm. Nếu bị dị ứng bé sẽ rất khó chịu, quấy khóc chưa kể đến là những tổn hại đến sức khỏe.
Kết luận: Vnshop cho rằng sau 3 tháng sau sinh mổ mẹ nên bắt đầu ăn tôm. Mẹ nên bổ lượng sung lượng tôm từ ít đến nhiều. Điều này để thăm dò xem bé có những phản ứng lạ khi mẹ ăn tôm không. Nếu bé có một số biểu hiện của dị ứng như buồn nôn, phát ban,… thì cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Bên cạnh đó, mẹ cần dừng ăn tôm ngay.
Ý kiến này chỉ mang tính chất tham khảo. Thêm vào đó, mẹ chỉ nên bổ sung tối đa 300 gam hải sản bao gồm cả tôm vào thực đơn.
Một số món ăn chế biến từ tôm độc và lạ
Khi mẹ đã chắc chắn có thể ăn tôm một cách bình thường thì mẹ có thể tham khảo một số món ăn sau để làm đa dạng thực đơn.
Đầu tiên, Vnshop muốn giới thiệu món chiên tôm bằng nồi chiên không dầu. Tôm chiên thì không có gì lạ. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là nồi chiên không dầu. Với sản phẩm này, mẹ sẽ hạn chế được sự tăng cân vì có thể hạn chế được dầu mỡ. Hơn nữa sản phẩm này cũng rất được ưa chuộng và tiết kiệm điện.
Món thứ hai mà Vnshop mong rằng mẹ có thể tham khảo đó là Gỏi tôm xoài xanh. Đây là sẽ món ăn kèm tuyệt vời bên cạnh những món thịt với nhiều dầu mỡ. Gỏi tôm xoài được làm từ những nguyên liệu không hề đắt tiền nhưng có hương vị thơm ngon, đặc biệt rất kích thích vị giác. Từ đó mẹ cũng có thể ăn thêm nhiều thức ăn khác để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng.
Ngoài ra còn một số món ăn từ tôm như tôm rim nước dừa, tôm xao rau củ, cháo tôm,… cũng rất bổ dưỡng.
Một số lưu ý
- Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng tôm hoặc hải sản nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
- Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.
Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề Sinh mổ ăn tôm được không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.
Đồng thời những thắc mắc như sau mổ có được ăn tôm không, sinh mổ bao lâu được ăn hải sản, sau sinh mổ ăn mực được không, sinh mổ an cá thu được không,… của nhiều mẹ sau sinh có thể được giải đáp.
Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!