Ngô luộc vốn là món ăn rất thân thuộc và giản dị. Tuy nhiên, mỗi một loại thức ăn lại có những tác động tốt xấu khác nhau do đây là thời điểm cơ thể mẹ có rất nhiều thay đổi. Khó tránh khỏi việc nhiều mẹ thắc mắc sinh mổ có được ăn ngô luộc không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Sinh mổ có được ăn ngô luộc không
Tương tự như nhiều loại thực vật khác, trong ngô có nguồn chất xơ rất tốt. Đặc biệt cấu tạo phân tử chất xơ trong ngô có khả năng liên kết với cholesterol. Từ đó lại trừ những cholesterol có hại cho tim mạch. Đồng thời nguồn vitamin B trong ngô cũng sẽ hạn chế sự tồn tại của homocysteine – một loại chất mà khi ở nồng độ cao có thể phá hủy mao mạch và gây ra nhồi máu cơ tim.
Sau sinh mổ, da dẻ của mẹ thường xấu đi do những tác động của việc sinh đẻ hoặc do tuổi tác như nám da, sạm da,… Vậy thì mẹ có thể ăn ngô để bổ sung một số loại vitamin cần thiết như vitamin C và E. Đây đều là những vitamn hỗ trợ cải thiện làn da. Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, vitamin E thường xuyên có mặt trong thành phần của mỹ phẩm.
Bên canh đó, trong mỗi hạt ngô đều có chứa chất beta – cryptoxanthin hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư phổi. Đồng thời beta carotenoid trong ngô giúp cải thiện thị lực.
Kết luận: Mẹ sau sinh mổ hoàn toàn có thể ăn được ngô luộc. Tuy nhiên chỉ được ăn theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Một số món ăn hấp dẫn từ ngô dành cho mẹ sau sinh mổ
Ngô luộc đương nhiên là một món ăn rất ngon. Tuy nhiên cũng rất dễ gây nhàm chán. Chính vì vậy, Vnshop muốn giới thiệu tới bạn đọc một số cách chế biến khác từ ngô rất ngon và bổ dưỡng.
Cách làm salad ngô
Đây sẽ là món ăn kèm rất hấp dẫn bên cạnh những món ăn chính. Bên cạnh đó, salad cũng cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ sau sinh mổ vốn đã rất mệt mỏi.
Nguyên liệu
- 2 bắp ngô ngọt tươi.
- 100 gam đậu quả.
- 1 quả táo đỏ.
- 1.5 thìa nước cốt chanh.
- Sốt Mayonnaise.
Các bước làm
- Loại bỏ lớp lá và râu bên ngoài bắp ngô sau đó sửa sạch. Luộc ngô chín rồi tách hạt để vào bát.
- Đậu quả bạn rửa sạch rồi tước bỏ hai đầu quả và phần xơ ở 2 bên thân. Sau đó cũng đem luộc chín. Sau khi chín thì thái đậu quả thành những phần nhỏ như hạt ngô.
- Cho tất cả ngô ngọt + đậu vào bát tô to, trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để hỗn hợp này trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng sẽ ngon hơn.
- Táo rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vuông. Bạn đọc lưu ý cắt được miếng nào thì ngâm ngay vào nước muối loãng để táo không bị thâm nhé.
- Trộn ngô, đậu và táo với nhau. Sau đó cho khoảng 1-2 thìa canh nước cốt chanh + sốt mayonnaise lên trên cùng rồi trộn đều.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món salad tươi mát, có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh rồi đó ạ.
Hướng dẫn làm sữa ngô
Sữa ngô là thức uống rất bổ dưỡng. Trong những ngày nắng nóng, nếu được thưởng thức một cốc sữa ngô mát tự làm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Nguyên liệu
- 2 bắp ngô ngọt.
- 200 ml sữa tươi.
- 100 gam đường cát trắng.
- Chuẩn bị dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun và bát to.
Các bước làm
- Loại bỏ lớp lá và râu bên ngoài bắp ngô. Lựa chọn phần lá non bên trong rửa sạch rồi bó lại. Bạn đọc đừng quên rửa sạch cả bắp ngô nữa nhé.
- Cho ngô và vỏ ngô vào nồi đổ nước rồi bắc lên bếp để luộc trong 20-30 phút sao cho ngô chín. Vớt ngô ra rổ để nguội. Bảo quản kỹ phần nước ngô.
- Tách hạt ra khỏi lõi ngô.
- Cho hạt đã bóc tách vào máy xay sinh tố với 1,5 lít nước luộc bắp hoặc nước luộc xay thật nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp sau khi xay bằng rây lọc để lấy được nước ngô và loại bỏ bã.
- Đổ nước ngô lọc được ở bước trên vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun vừa khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Khi sữa ngô sôi thì thêm 100 gam đường cát trắng. Nếu bạn muốn uống ngọt hơn hoặc nhạt đi thì có thể tăng giảm lượng đường tùy ý.
- Khuấy đều thêm 2 phút rồi tắt bếp để nguội.
Bạn có thể chắt vào từng chai thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với mẹ sau sinh mổ thì trước khi uống nên để ra khỏi tủ lạnh khoảng 15- 20 phút rồi mới nên uống. Theo Vnshop thì mẹ cũng chỉ nên uống 1 lần 1 tuần để có thể bổ sung thêm những thực phẩm khác nữa.
Ngô xào thịt heo
Đây là món ăn mà mẹ có thể bổ sung vào một số bữa chính trong tháng. Bên cạnh ngô, thịt lợn cũng là một trong những loại thịt đỏ cần cung cấp sau sinh mổ
Nguyên liệu
- 2 bắp ngô ngọt.
- 200 gam thịt heo xay.
- 1 thìa bơ.
- 1 thìa hạt nêm.
- 1 thìa dầu ăn.
- Hành và tỏi.
Các bước làm
- Loại bỏ lớp lá và râu bên ngoài bắp ngô sau đó sửa sạch. Luộc ngô chín rồi tách hạt để vào bát.
- Hành thì đem rửa sạch và cắt nhỏ sau đó để riêng.
- Tỏi thì bóc vỏ và đập dập và cũng để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun trên ngọn lửa vừa. Khi dầu đã già thì cho tỏi vào phi thơm.
- Sau đó cho thịt xay vào xào cho thịt săn lại thì tắt bếp và đổ ra bát.
- Cho bơ, ngô vào chảo xào gần chín thì cho thịt vào xào đến khi tất cả đều chín và nêm gia vị và các nguyên liệu phụ vào cho vừa miệng ăn.
Chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có món ăn thơm ngậy rồi đó ạ.
Một số lưu ý
- Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng ngô nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
- Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.
- Nếu những món thịt với dầu mỡ gây ngấy thì mẹ có thể tham khảo các loại nước ép tốt cho cả phụ nữ đang mang thai và phụ nữ sau sinh.
Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề Sinh mổ có được ăn ngô luộc không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.
Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!