Khoai lang là một loại củ ăn rất ngon. Ngoài ra đây cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên khoai lang có thực sự tốt đối với các sản phụ hay không? Và sinh mổ ăn khoai lang được không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.
Công dụng của khoai lang đối với phụ nữ sau sinh mổ
Đầu tiên phải kể đến chất đường trong khoai lang có khả năng thẩm thấu vào máu, cân bằng đường huyết. Đối với phụ nữ sinh mổ, khả năng mất máu nhiều là khá cao chính vì vậy công dụng này của khoai lang rất tốt cho bà bầu.
Bên cạnh đó, chất đường cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể của mẹ sinh mổ. Góp phần làm giảm tình trạng mệt mỏi hoặc chóng mặt. Đây là một số tình trạng thường gặp ở mẹ sau sinh.
Trong khoai lang còn chứa rất nhiều vitamin. Ví dụ như vitamin C, D, E,… Đây đều là những dinh dưỡng rất có lợi cho sản phụ. Vừa hỗ trợ tăng tiết sữa, vừa làm tăng chất lượng sữa đặc biệt là tăng chất đề kháng trong sữa. Phụ nữ sinh mổ vốn đã khó tiết sữa hơn phụ nữ sinh thường. Vậy nên việc bổ sung khoai lang vào thực đơn ăn uống là rất cần thiết.
Mỗi loại khoai lang lại có công dụng riêng. Ví dụ như khoai lang đỏ là thực phẩm hỗ trợ chữa viêm tuyến vú và giúp sáng mắt. Còn khoai lang tím giúp vết mổ lành nhanh hơn, hạn chế khả năng viêm nhiễm.
Vậy Sinh mổ ăn khoai lang được không? Câu trả lời chắc chắn là Có.
Cách chọn khoai lang
Để có thể được thưởng thức những củ khoai lang thơm ngon và bổ dưỡng, mẹ chỉ nên chọn củ có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng.
Một số món ăn với khoai lang dành cho mẹ sau sinh mổ
Và sau đây, Vnshop xin giới thiệu tới độc giả một số món ăn với khoai lang. Những món ăn này tuy bổ dưỡng nhưng mẹ nên ăn 1 – 2 lần trong 1 tháng. Và cũng chỉ nên bổ sung vào bữa phụ.
Cách nấu chè khoai lang dẻo
Đây là món ăn với những nguyên liệu bổ dưỡng. Món ăn này cũng giúp mẹ giải ngấy và kích thích ăn ngon hơn.
Nguyên liệu
- 100g khoai lang tím.
- 100g khoai lang đỏ.
- 170g bột năng.
- 75g đường.
- 100ml nước cốt dừa.
- 10g bột thạch sương sáo.
- Vừng rang
Các bước làm
- Rửa thật sạch khoai lang với nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
- Loại bỏ vỏ khoai, phần đầu, đuôi của củ khoai.
- Cắt khoai thành từng khoanh dày từ 2-3 cm.
- Đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho khoai chín.
- Sau khi đã hấp chín thì bạn cho khoai vào bát và dùng thìa nghiền thật nhuyễn.
- Cho 40 gam bột năng vào bát khoai nghiền và trộn đều.
- Sau khi khoai và bột năng đã quyện đều vào nhau thì tiến hành nhào hỗn hợp vừa có được và tạo hình thành những viên nhỏ vừa ăn.
- Đặt nồi nước lên bếp đun đến khi nước sôi. Chuẩn bị thêm một bát nước sôi để nguội, để sau khi khoai chín thì sẽ cho vào bát nước này.
- Sau đó thả từng viên khoai vào nồi. Khi những viên khoai nổi lên trên bề mặt nước thì với ra. (Khoai nổi lên trên mặt nước tức là đã chín)
- Sau khi chuẩn bị khoai xong thì chúng ta làm tiếp đến nước cốt dừa. Cho 100ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước vào nồi, thêm đường và khuấy đều đun sôi.
- Hòa 10 gam bột năng với một chút nước. Khi nước cốt dừa sôi, bạn hãy cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh.
- Cuối cùng là làm thạch sương sáo. Hòa tan bột sương sáo với 25ml nước sôi để nguội.
- Chuẩn bị nồi và đun sôi 120ml nước. Khi nước sôi thì bạn đổ hỗn hợp sương sáo vừa chuẩn bị được ở bước 12 vào.
- Sau đó đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ, vừa khuấy vừa đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn chờ thạch sương sáo đông lại.
- Chuẩn bị bát rồi cho các viên khoai lang, thạch sương sáo vào. Sau đó rưới nước dừa lên trên. Rắc thêm hạt vừng lên trên.
- Cuối cùng là thưởng thức món ăn.
Chỉ với khoảng 40 phút bạn đã có thể có một bát chè khoai lang dẻo thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu mẹ quan tâm thêm cách làm các món chè để giải ngấy thì có thể tham khảo thêm tại đây. Đặc biệt là cách làm chè hạt sen rất bổ dưỡng cho cả phụ nữ sau sinh mổ.
https://tintuc.vnshop.vn/top-3-mon-an-voi-hat-sen-tot-cho-ba-bau/#Che_hat_sen_cho_ba_bau
Cách làm khoai lang kén
Đây là một món ăn vặt rất được ưa chuộng. Mẹ sau sinh có thể sử dụng vào các bữa phụ.
Nguyên liệu
- 0.5 kg khoai lang tím.
- 150 gam bột chiên giòn.
- 20 gam bột năng.
- 100 ml nước cốt dừa.
- 2 thìa canh đường.
- Dầu ăn không chưa cholesterol.
Các bước chế biến
- Rửa thật sạch khoai lang với nước rồi vớt ra rổ cho ráo.
- Loại bỏ vỏ khoai, phần đầu, đuôi của củ khoai.
- Cắt khoai thành từng khoanh dày từ 2-3 cm.
- Đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho khoai chín.
- Sau khi đã hấp chín thì bạn cho khoai vào bát và dùng thìa nghiền thật nhuyễn.
- Thêm 20 gram bột năng, 2 muỗng canh đường, 100 ml nước cốt dừa vào bát khoai đã được nghiền nhuyễn.
- Trộn thật đều hộn hợp ở bước 6.
- Sau hỗn hợp đã quyện thật đều với nhau thì nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay.
- Lần lượt lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng rồi đặt lên đĩa. Chú ý cho bột bám đều viên khoai.
- Tiếp đến chúng ta cần chuẩn bị bột chiên giòn bằng cách cho 150 gam bột chiên giòn vào tô, thêm 150 ml nước rồi khuấy đều. Đặt bát bột chiên giòn này bên cạnh đĩa kén khoai lang.
- Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu chiên khoai. Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho 2 bát dầu vào đun nóng đến khi dầu đã già.
- Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.
- Đun trên ngọn lửa vừa. Trong khi đun thì đảo đều các kén khoai trong chảo tới khi vàng đều.
- Vớt khoai ra rổ cho ráo dầu.
- Thưởng thức món ăn.
Một số lưu ý nhỏ khi ăn khoai lang
- Mẹ nên ăn những món ăn Vnshop giới thiệu sau sinh mổ khoảng 3 – 4 tháng.
- Không nên ăn quá nhiều khoai lang. Đơn giản là vì cái gì nhiều quá cũng không tốt.
- Mẹ nên ăn kết hợp với những món ăn khác nữa.
Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp mẹ giải đáp Sinh mổ ăn khoai lang được không. Cùng với đó là một số món ăn rất thú vị từ khoai lang.
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những ý kiến góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.
Xin chân thành cảm ơn độc giả đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!