Dưa gang là một món ăn ngọt, mát, rất được ưa thích vào mùa hè. Vậy khi ăn dưa gang có ảnh hưởng gì khi phụ nữ đang mang thai không? Liệu bà bầu ăn dưa gang có được không? Mời các bạn cùng đón đọc và tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.
Dưa gang là quả gì gì?
Dưa gang hay có nơi còn gọi là dưa Hoàng Kim, quả Việt qua. Dưa gang thuộc loài dưa Chuột (dưa Leo), họ Bầu bí và có danh pháp khoa học là Cucumis melo L. var. conomon (Thunb) Makino.
Dưa gang quả to, mọng, nhiều nước, vị ngọt dịu, thơm ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng. Do đó, nó được trồng rất nhiều ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Dưa gang khi còn chưa chín có màu xanh lục, vị hơi ngọt và ăn rất giòn. Tới lúc chín, dưa gang chín mềm và bở, vỏ chuyển sang màu vàng với nhiều sọc trắng xanh. Quả dưa gang rất lớn, thường nặng từ 1 kg trở lên. Quả lớn thường nặng từ 2-3 kg.
Hình ảnh quả dưa gang
Ăn dưa gang có tác dụng gì?
Dưa gang có vị ngọt thanh, mát, tính hàn có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, mát gan, bổ huyết và an thai hiệu quả… Khoa học ngày nay đã khám phá ra trong dưa gang có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: 95% nước, 3,72% glucid, 0,06% lipit, 0,11% protit, 0,33% cellulose, dồi dào vitamin A, B, C.
Ăn dưa gang sẽ đem lại nhiều tác dụng cho cơ thể:
- Hương vị thơm ngon, dễ ăn, giúp giải nhiệt cơ thể, giải tỏa nóng bức trong những ngày hè nóng nực.
- Chứa hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, phù hợp cho việc giảm cân, ăn bao nhiêu cũng không sợ béo.
- Hàm lượng chất xơ cao, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp phòng chống táo bón hiệu quả.
- Chứa nhiều nước và rất nhiều loại vitamin, tốt cho làn da, giúp da trắng hồng, rạng rỡ.
- Chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho bà mẹ trong quá trình mang thai, cung cấp thêm các dưỡng chất giúp thai nhi phát triển tốt.
Bà bầu ăn dưa gang được không?
Như đã nói ở trên, dưa gang là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ trong quá trình mang thai và sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Vậy những lợi ích đó cụ thể là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu sau đây nhé.
Tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ
Vitamin A là loại vitamin dễ tan trong chất béo và rất dễ được cơ thể hấp thụ. Đây là loại vitamin hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào xương, tế bào da và các tế bào thị giác.
- Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tình trạng sức khỏe của con người. Đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
- Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến các vấn đề ở mắt như quáng gà, khô mắt, loét giác mạc.
- Phụ nữ mang thai thiếu vitamin A dễ dẫn đến sinh non, sức đề kháng giảm sút, cơ thể suy nhược, yếu đuối.
- Thai nhi thiếu vitamin A thường gặp các vấn đề về tăng trưởng, thường gặp các vấn đề tổn thương ở da và mắt.
- Trẻ em thiếu vitamin dễ bị suy giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn các trẻ bình thường khác.
Dưa gang giúp cung cấp và đáp ứng một phần nhu cầu vitamin A cần thiết cho phụ nữ lúc mang thai. Lượng vitamin A này cũng hỗ trợ, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là thị giác.
Tốt cho sự phát triển trí tuệ
Trong dưa gang chứa rất nhiều vitamin nhóm B, là những chất thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể. Trong đó, có 2 loại đặc biệt quan trong là vitamin B1 và B6, rất tốt cho sự phát triển hệ thống thần kinh, não bộ và trí tuệ ở trẻ nhỏ.
Vitamin B1
Vitamin B1 (thiamine) là hợp chất cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với hệ thống thần kinh. Khi thiếu B1, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, thiếu sự tập trung, nặng hơn còn dễ dẫn tới trầm cảm.
Ngoài ra, vitamin B1 còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, là chất không thể thiếu được trong việc chuyển hóa carbohydrate, hoạt động của cơ bắp và sự phát triển của hệ thần kinh và tim mạch. Thiếu vitamin B1 có thể gây ra bệnh phù beriberi.
Vitamin B6
Vitamin B6 lại đóng vai trò như một coenzym, hay một chất xúc tác, tham gia vào việc tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể như: chất dẫn truyền thần kinh (serotonin, dopamin, taurin, norepinephrin, histamin, gamma-aminobutyric acid…) cùng nhiều loại acid amin quan trọng khác.
Ngoài ra, vitamin B6 còn tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin trong máu, ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, bảo vệ hệ tim mạch cũng như duy trì sự khỏe mạnh của não bộ.
Bảo vệ sức khỏe của thai nhi
Đối với các bà mẹ hay hút hoặc ngửi mùi thuốc lá, khả năng sinh non và thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh là rất cao. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi.
Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra, có một loại hợp chất có thể giảm được sự ảnh hưởng của nicotine trong khói thuốc đối với thai nhi, đồng thời tăng cường sức khỏe của người mẹ. Hợp chất đó rất quen thuộc, đó là vitamin C.
Tuy nhiên, vitamin C chỉ giúp bảo vệ được khi bạn hút thuốc ở hàm lượng nhất định. Nếu thai phụ hút thuốc nhiều thì vẫn ảnh hưởng tới thai nhi. Trẻ sinh ra có khả năng cao bị béo phì, rối loạn hành vi và sức khỏe suy giảm.
Chống phù chân ở bà bầu
Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu phải nuôi dưỡng thêm cả thai nhi nữa. Do đó, cơ thể tăng cường sản xuất thêm 50% lượng máu và chất lỏng bổ sung để đáp ứng cho nhu cầu phát triển của thai nhi. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phù nề ở phụ nữ mang thai, thường gặp là phù nề ở chân.
Trong dưa gang chứa hàm lượng khoáng chất lớn, đặc biệt là kali, giúp giảm bớt hiện tượng phù nề. Khi vào trong cơ thể, kali giúp tăng đào thải nước và giảm nồng độ natri. Từ đó ổn định và duy trì hàm lượng các chất điện giải trong cơ thể, giúp giảm hiện tượng phù nề, giảm bớt đau đớn và khó nhọc cho bà bầu.
Ngoài ra, kali còn giúp giảm nguy cơ bị chuột rút, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
Hỗ trợ tiêu hóa được bình thường
Trong dưa gang có hàm lượng chất xơ cao, làm chậm tốc độ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa được vận hành tốt hơn. Đồng thời, chất xơ cao cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón ở bà bầu, giảm thiểu các vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, ợ chua hay rối loạn tiêu hóa.
Ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh
Vitamin B9 có 2 dạng hòa tan trong nước là Acid Folic và Folate. Acid Folic có sẵn trong tự nhiên còn folate là dạng nhân tạo. Vitamin B9 là chất cần thiết cho nhiều hoạt động sống của tế bào. Đặc biệt, đây là chất vô cùng quan trong và cần thiết cho phụ nữ trong quá trình mang thai.
Acid Folic tham gia vào quá trình sản sinh hồng cầu, tạo máu của cơ thể. Ngoài ra, nó còn có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: dị tật ống thần kinh, dị tật hở môi, vòm miệng…
Ăn dưa gang thường xuyên sẽ bổ sung được những chất dinh dưỡng cần thiết này, để giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, vì dưa gang có tính mát nên không nên ăn quá nhiều một lúc. Nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ để ăn sẽ có hiệu quả hơn.
Trên đây là những thông tin về tác dụng của dưa gang và bà bầu có ăn dưa gang được không. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp các mẹ bầu ổn định sức khỏe của mình trong giai đoạn thai kỳ. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.