Cách xay bột gạo cho bé ăn dặm đúng chuẩn

Một trong những ưu tiên hàng đầu cho bé trong những năm tháng đầu đời đó là dinh dưỡng. Trong 6 tháng tuổi đầu tiên thì đương nhiên sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, khi bé được 7, 8 tháng tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng của bé lại tăng lên. Lúc này sữa mẹ là không đủ để đảm bảo. Đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Để giúp bé có khởi đầu ăn dặm tốt nhất thì mẹ nên chọn phương pháp xay bột gạo. Và bài viết sau sẽ trình bày cách xay bột gạo cho bé ăn dặm đúng chuẩn. Mời bạn đọc tham khảo.

Cách xay bột gạo cho bé ăn dặm như thế nào

Dù là cách ăn dặm nào cũng cần áp dụng các nguyên tắc cơ bản mà mẹ nào cũng cần ghi nhớ. Đó là:

  • Ăn từ ít đến nhiều.
  • Ăn từ lỏng đến đặc.
  • Làm quen dần dần từng loại từng thực phẩm.
  • Không nêm gia vị trước 1 tuổi.

Những thìa ăn dặm đầu tiên đối với bé là rất quan trọng. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ăn bột gạo tẻ pha thêm một chút bột gạo nếp để cho bé ăn dặm.

Để quá trình xay bột gạo được tốt nhất, mẹ chuẩn bị trước:

  • Chảo rang.
  • Rổ.
  • Các lọ thủy tinh để bảo quản.
  • Máy xay nhuyễn.

Lưu ý là chúng ta phải rang từng loại gao để thuận tiện cho việc sử dụng lâu dài. Vì khi rang xong thì cần để riêng từng loại gạo vào mỗi lọ khác nhau. Việc này giúp kiểm soát lượng gạo ăn dặm tốt hơn. Về lâu về dài, khi để riêng biệt mỗi loại ngũ cốc sẽ giúp mẹ có một thực đơn ăn dặm tốt hơn. Sự phối hợp giữa các loại ngũ cốc sẽ rõ ràng, rạch ròi và khoa học hơn.

Sau đây là chi tiết các bước làm:

  1. Rửa sạch gạo tẻ và gạo nếp. Loại bỏ trấu và các tạp chất lẫn vào trong gạo. Cố gắng thu được gạo sạch nhất có thể để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Bước này rất quan trọng và cần nhiều thời gian nên mẹ cứ bình tĩnh nhé!
  2. Sau khi đã rửa xong thì vớt gạo tẻ và gạo nếp riêng ra các rổ để gạo ráo nước. Phải để gạo khô hẳn thì mới thực hiện bước tiếp theo. Trong thời gian chờ đợi thì mẹ có thể phủ khăn sạch hoặc che, đậy rổ gạo để tránh tạp chất bay vào gạo.
  3. Sử dụng máy xay để xay gạo. Mẹ cần xay gạo thật kỹ và nhuyễn. Lí do là khi mới bắt đầu ăn dặm, các bé hầu như chưa có răng hoặc có rất ít. Đồng thời dạ dày của bé còn yếu, chưa hoàn thiện hoàn toàn nên chưa thể thích ứng ngay được với loại đồ ăn mới. Mẹ cũng cần ghi nhớ là xay thật kỹ từng loại gạo một. Ưu tiên xay gạo tẻ trước. Xong khi say gạo tẻ xong mẹ nên cẩn thận rửa cối xay và dao xay, sau đó lau khô rồi mới xay tiếp gạo nếp.
  4. Sau khi xay xong mỗi loại thì mẹ cho vào lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Tránh để ở những nơi ẩm ướt vì có thể làm gạo bị mốc hỏng. Cũng không nên để ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Trên đây là chi tiết cách chế biến bột gạo cho bé ăn dặm. Ngoài việc tham khảo các bước làm trên, mẹ nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ chuyên khoa để có cái nhìn tổng quát nhất về cách xay bột gạo cho bé ăn dặm.

Một số lưu ý và mẹo nhỏ mẹ nên ghi nhớ

  • Mẹ nên tự tay chế biến cho bé để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Các bột ăn dặm chế biến sẵn rất tốt cho những trường hợp khẩn cấp. Nhưng về lâu dài chúng tôi khuyên mẹ nên tự làm bột gạo cho bé ăn dặm.
  • Ghi nhớ những nguyên tắc vàng cho bé ăn dặm. Cách tốt nhất là mẹ nên liên hệ các chuyên gia dinh dưỡng để biết chi tiết hơn về các nguyên tắc này. Những nguyên tắc này áp dụng cho hầu hết các phương pháp ăn dặm trên thế giới.
  • Khi đến thời điểm thích hợp mẹ nên phối hợp thêm với các loại bột ngũ cốc khác. Việc này vừa giúp bé làm quen được với nhiều loại thức ăn, vừa cung cấp đa dang dinh dưỡng cho bé.

https://tintuc.vnshop.vn/bot-ngu-coc-cho-be-an-dam-bo-duong-the-nao/

  • Ngoài ngũ cốc, các loại rau củ cũng rất cần thiết cho quá trình ăn dặm của bé.

Trên đây là chi tiết các bước xay bột gạo cho bé ăn dặm. Bên cạnh đó là một số lưu ý mà mẹ cần ghi nhớ. Hy vọng khi tham khảo các bài viết của Vnshop, mẹ sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Xin cảm ơn các mẹ đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…