Thời điểm bé bắt đầu ăn dặm là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Ở giai đoạn này, nếu như mẹ có ít thời gian chuẩn bị món ăn dặm cho bé thì trên thị trường có rất nhiều các mặt hàng bột ăn dặm chế biến sẵn tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ hiện nay vẫn chọn cách tự làm bột gạo cho bé ăn dặm do tính an toàn cũng như đảm bảo về khả năng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Vậy tại sao nhiều mẹ lựa chọn bột gạo tự làm cho bé ăn dặm ? Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm ra sao ? Cùng Vnshop tìm ra lời giải qua bài viết dưới đây.
Vì sao nhiều mẹ chọn cách tự làm bột gạo cho bé ăn dặm ?
Trên thị trường hiện nay, xuất hiện rất nhiều, phong phú thương hiệu bột, cháo ăn dặm được chế biến sẵn như Heinz, HiPP, Ridielac, Friso, Pigeon,… khiến cho nhiều bà mẹ phân vân, không biết nên chọn loại bột cũng như thương hiệu bột ăn dặm nào phù hợp với bé nhà mình. Cũng chính vì điều này mà nhiều bà mẹ vẫn không thể biết được các loại bột ăn dặm được chế biến sẵn có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho con em nhà mình hay không.
Do đó, lựa chọn cách tự làm bột gạo cho bé ăn dặm là giải pháp an toàn nhất và linh hoạt nhất đối với các mẹ. Tuy rằng giải pháp này có thể tốn chút ít thời gian của các mẹ nhưng độ linh hoạt mà nó có thể đem lại tới các mẹ là cực kỳ lớn vì mẹ có thể dễ dàng nấu bột gạo cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như cà rốt, rau ngót, thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… Điều này giúp cho mẹ có thể dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng của con em mình, đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện, lành mạnh.
Làm bột gạo cho bé ăn dặm như thế nào ?
Trước hết để làm bột gạo cho bé, mẹ cần phải chọn được loại gạo ngon và đảm bảo chất lượng. Tốt hơn hết là nên chọn loại gạo thơm, chưa qua đánh bóng và còn lớp cám gạo. Nhưng gạo lứt còn nguyên lớp cám gạo là loại gạo chất lượng nhất do chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như, đặc biệt là các vitamin nhóm B.
Có 2 cách để làm bột gạo cho bé ăn dặm đó là làm bột gạo cho bé ăn dặm xay khô và bột gạo cho bé ăn dặm xay nước:
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm xay khô
- Đầu tiên, mẹ cần phải vo, rửa gạo thật sạch rồi để khô ráo nước. Mẹ có thể phơi ra nắng hoặc rang qua trên lửa nhỏ để cho gạo khô nhanh hơn.
- Sau đó, cho gạo vào máy xay, xay cho đến khi mịn rồi đổ bột ra và rây qua một lượt để lọc phần gạo chưa được xay nhuyễn mịn ra để xay mịn tiếp.
- Sau khi hoàn thành xay bột, mẹ có thể đựng bột gạp vào chai hoặc lọ thuỷ tinh để có thể dễ dàng bảo quản. Lưu ý, mẹ nên nhớ đậy kín nắp và bảo quản ở môi trường thoáng mát.
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm xay nước
- Cũng gần giống với cách làm bột gạo xay khô, đầu tiên mẹ vo sạch gạo, rối tiếp đến ngâm gạo vào dung dịch nước muối pha loãng để loại bỏ hết cặn bẩn. Chú ý mẹ nên ngâm gạo qua đêm.
- Sau đó, mẹ vớt gạo ra, rửa lại với nước. Tiếp đến cho gạo vào máy xay, rồi đổ nước xấp bề mặt của gạo rồi xay nhuyễn. Để đảm bảo cho độ nhuyễn của gạo, mẹ nên xay hai lần.
- Tiếp đến, mẹ có thể dùng bao bố hay rây để lọc thêm một lần nữa để cho bột thật mịn và nhuyễn.
- Cuối cùng mẹ có thể đựng bột ra đĩa để dùng nấu luôn, hay sấy khô qua bằng máy hoặc phơi nắng để làm cho bột khô lại để bảo quản cho những lần sử dụng tiếp theo.
Một số cách nấu bột gạo ăn dặm mẹ có thể tham khảo
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu tới các mẹ một số cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm phổ biến:
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm với rau ngót, thịt lợn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Rau ngót: 20g.
- Thịt lợn nạc: 30g.
- Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
- Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.
Cách chế biến:
- Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
- Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, mẹ nên cho chút nước trong khi xay để thịt không bị vón cục hoặc mẹ có thể xào qua thịt lợn rồi cho vào xay nhuyễn thì thịt cũng sẽ không bị vón cục.
- Mẹ hoà tan bột gạo/ bột ăn dặm vào 350ml nước tinh khiết, bắc bếp, nấu chín trong khoảng 3 – 5 phút rồi cho thịt vào khuấy trước, tiếp đến cho rau ngót vào, đun sôi cho đến khi chín.
- Sau khi bột đã chín, mẹ đổ ra bát nêm thêm một chút dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ), rồi sau đó cho bé dùng.
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm với thịt gà, rau ngót
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt gà: 20g.
- Rau ngót: 20g.
- Bột gạo/ bột ăn dặm: 20g.
- Dầu ăn: 1/2 thìa cà phê 5ml.
Cách chế biến:
- Mẹ rửa sạch thịt gà, xay nhuyễn. Sau đó cho thêm một chút nước khuấy đều cùng thịt gà để khi đun nấu không bị vón cục, rồi đun cùng lửa nhỏ đến khi chín.
- Rau ngót rửa sạch sẽ, rồi đem ra luộc, sau đó cho vào máy xay, thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Mẹ nên rây qua để cho mịn vì bé vẫn chưa quen sử dụng thức ăn thô trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm.
- Bột gạo/ bột ăn dặm cho vào nồi với một ít nước, khuấy đều, bắc bếp nấu khoảng 3 – 5 phút. Sau đó cho phần thịt gà đã chế biến trước đó vào nấu thêm khoảng 2 – 3 phút nữa, rồi cho rau ngót vào nấu cho đến khi sôi sùng sục.
- Đổ bột ra bát hoặc đĩa ăn dăm, rồi cho thêm dầu ăn (tuỳ loại theo sự lựa chọn của mẹ) và cho bé dùng.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã giúp cho các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dàng thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở những bài viết tiếp theo.