Để có món bột ngon, mẹ cần cân nhắc kỹ nguyên liệu xay bột cho trẻ ăn dặm. Cần chọn nguyên liệu ngon, sạch và đảm bảo dinh dưỡng cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Vì đây là bước đệm vô cùng quan trọng cho cuộc sống của bé sau này. Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của VNShop!
Nguyên liệu xay bột cho trẻ ăn dặm tốt nhất
Loại bột ăn dặm cơ bản nhất và an toàn cho hệ tiêu hóa của bé nhất trong những năm tháng đầu đời đó là bột làm từ gạo tẻ cơ bản. Thêm vào một chút gạo nếp để tạo thêm độ dẻo và một chút độ ngậy là được.
Giá trị dinh dưỡng của gạo tẻ
Gạo tẻ là loại thực phẩm rất phổ biến nên đôi khi chúng ta không bận tâm tới giá trị dinh dưỡng thực của nó. Thực chất gạo tẻ có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt và an toàn cho sức khỏe. Cụ thể, theo thống kê của các nhà khoa học, trung bình 100 gam gạo tẻ có thể cung cấp 344 kcal, trong đó:
- 7.8 gam đạm.
- 76.1 gam tinh bột.
- 800 mg tro.
- 30 mg canxi.
- 241 mg kali.
- 1.3 mg Sắt.
- 1000 mg chất béo.
- 400 mg chất xơ.
- 104 mg phốt-pho.
- 5 mg natri.
- 1.6 gam vitamin PP.
- 100 mcg vitamin B1.
- 13.5 gam Nước.
Có nhiều loại gạo khác nhau và hàm lượng dinh dưỡng cũng có thể khác nhau đôi chút tuy nhiên cơ bản thì sẽ bao gồm những thành phần trên. Trong gạo tẻ không chứa cholesterol nên rất tốt cho tim mạch. Nhìn vào những thành phần trên ta có thể thấy thiếu đi một số vitamin và khoáng chất. Nhưng mẹ có thể bù đắp bằng việc cho bé ăn thêm một số thực phẩm khác.
Giá trị dinh dưỡng của gạo nếp
Tuy gạo nếp chỉ là thành phần phụ, giúp món ăn thêm hấp dẫn nhưng cũng không nên coi thường những “đóng góp” mà nó có thể mang lại. Trung bình 100 gam gạo nếp cái cung cấp 346 kcal, bao gồm:
- 8.2 gam đạm.
- 74,9 gam tinh bột.
- 800 mg tro.
- 32 mg canxi.
- 282 mg kali.
- 1.2 mg sắt.
- 1.5 gam chất béo.
- 600 mg chất xơ.
- 98 mg phốt-pho.
- 3 mg natri.
- 2.4 gam vitamin PP.
- 100 mcg vitamin B1.
- 100 mcg vitamin B2.
- 13.6 gam nước.
Có thể thấy thành phần của gạo nếp không thua kém gì gạo tẻ và còn bổ sung cho gạo một số vitamin nhóm B. Tuy nhiên tại sao lại không để gạo nếp là thành phần chính. Lí do là vì gạo nếp có chứa lượng chất béo, khi ăn nhiều sẽ không tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, ăn nhiều gạo nếp có thể khiến bé bị đầy bụng và khó tiêu.
Có nên kết hợp thêm nhiều loại hạt và đậu khác không
Việc kết hợp thêm các loại hạt và hạt đậu khác là cần thiết. Tuy nhiên mẹ phải cẩn trọng để dạ dày của bé có thể tiếp nhận một cách tốt nhất. Chính vì vậy việc hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng là rất cần thiết.
Sử dụng gạo tẻ và gạo nếp là cách nấu bột ăn dặm truyền thống. Sau đây là hướng dẫn chi tiết hơn về cách làm.
Công thức xay bột cho bé ăn dặm
Chỉ với vài chục phút đồng hồ là mẹ có thể hoàn thành món bột cho bé ăn dặm bổ dưỡng rồi. Cụ thể như sau.
Nguyên liệu: Chuẩn bị gạo nếp và gạo tẻ với tỉ lệ gạo tẻ : gạo nếp = 8:1.
Cách cách xay bột cho trẻ ăn dặm:
- Vo gạo nhẹ với nước, nhặt sạch sạn và các dị vật trong hỗn hợp gạo. Vớt ra rổ cho ráo nước.
- Trộn đều 2 loại gạo.
- Cho vào máy xay trong khoảng từ 2 đến 4 phút cho bột được mịn.
- Sau đó nên lọc bột bằng rây và xay lại thêm một lần nữa để bột mịn và đều hơn.
- Cho bột vào hũ thủy tinh và đậy nắp kín. Mẹ có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Nhiều mẹ thắc mắc là có nên rang gạo trước khi xay bột cho trẻ không thì câu trả lời là không ạ. Đây là ý kiến được đưa ra dựa trên kinh nghiệm của nhiều mẹ bỉm sữa. Bên cạnh đó việc rang gạo cũng là không cần thiết và nếu rang quá tay có thể làm hỏng bột. Bạn đọc có thể tham khảo thêm.
Ngoài cách sử dụng máy xay như trên nhiều bậc phụ huynh cũng sử dụng cách nghiền bột gạo cho bé. Nhưng xay thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn là nghiền.
Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm. Trong bài viết dưới đây cũng đưa ra lời khuyên về các loại hạt tốt cho bé ăn dặm, các loại đậu tốt cho bé ăn dặm.
https://tintuc.vnshop.vn/bot-ngu-coc-cho-be-an-dam-bo-duong-the-nao/
Nguyên tắc vàng cho trẻ ăn dặm
Nắm vững chế độ dinh dưỡng của bé, đồng thời áp dụng những nguyên tắc vàng sau, mẹ hoàn toàn có thể giúp bé khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những nguyên tắc vàng đó là:
- Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ nhuyễn mịn đến tăng dần độ thô.
- Làm quen từng loại thực phẩm, ăn đa dạng.
- Chỉ cho trẻ ăn gạo tẻ trắng khi mới bắt đầu.
- Không nêm gia vị trước 1 tuổi.
- Sang tháng thứ 7 – 8 mới cho bé tập ăn hải sản.
Nguyên tắc áp dụng cho mọi phương pháp ăn bột gạo hoặc cháo rây nhuyễn thay thế. Khi đã đến lứa tuổi phù hợp mẹ nên phối hợp linh hoạt thêm các nguyên liệu khác vào bữa ăn của bé yêu. Điều này sẽ giúp kích thích bé ăn nhiều hơn, cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Nhưng phối hợp với lượng vừa đủ thôi mẹ nhé. Không nên quá nhiều.
Trên đây là toàn bộ thông tin xung quanh vấn đề nguyên liệu xay bột cho trẻ ăn dặm. Sau đó kết hợp với ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng mẹ sẽ có thể tạo nên một thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Xin cảm ơn độc giả đã ủng hộ VNShop.