Nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm đã có rất lâu trong thực đơn của các bà mẹ. Nhưng liệu bạn đã biết bao nhiêu cách trong các cách nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm dưới đây để nấu được món bột trứng với nhiều hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau?
Trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng
Với nguồn chất béo vô cùng quý giá, hàm lượng Vitamin cao, Protein dồi dào cùng với nhiều chất thiết yếu khác, trứng trở thành thành phần không thể thiếu trong quá trình ăn dặm của trẻ. Các chất có trong trứng vừa có thể hạn chế cholesterol, thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể.
Bảng giá trị dinh dưỡng của trứng gà, vịt
Các nhà khoa học khuyến cáo, nên nấu bột trứng gà cho trẻ ăn dặm thay vì trứng vịt. Dù trứng vịt cung cấp nhiều Omega 3 hơn, nhiều vitamin, chất béo có lợi và calo cao gấp đôi trứng gà, nhưng nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn. Trứng gà cung cấp vừa đủ các chất trong quá trình ăn dặm và thích hợp cho cả các bé có tiền sử bệnh liên quan tim mạch, huyết áp.
Những lưu ý trước khi nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm
- Trong quá trình nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm không nên cho thêm bất cứ gia vị nào, nhất là đường vì dễ gây ra triệu chứng khó tiêu.
- Trứng nấu chưa chín kỹ dễ gây ra ngộ độc.
- Không cho trẻ uống sữa đậu nành sau khi ăn bột trứng vì thành phần trong sữa đậu nành khi kết hợp với trứng gây ra đầy bụng và giảm hấp thu Protein.
Cách nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm
Cách nấu bột trứng bí đỏ
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 1 quả
- Bột ăn dặm: 20g (có thể thay thế bằng bột gạo)
- Bí đỏ: 20g
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bí đỏ hấp chín sau đó tán nhuyễn.
- Trứng lọc lòng đỏ, chia đôi ra lấy một nửa, đánh đều tay đến khi tan ra.
- Bột ăn dặm hòa với 150ml nước, đun sôi rồi cho lòng đỏ trứng đã đánh ở trên đảo đều tay.
- Khi bột trứng chín cho bí đỏ vào trộn đều và thêm một chút dầu ăn.
Cách nấu bột trứng đậu đỏ cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa bột gạo lứt
- 1 thìa đậu đỏ
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ khoảng 4 tiếng cho đến khi nở to, sau đó rửa sạch, mang hấp chín. Xay nhuyễn để sẵn ra khay.
- Lòng đỏ trứng hấp chín, lấy thìa ấn tán thật nhuyễn.
- Bột gạo lứt sống có hai cách xử lý: Nấu thành cháo rồi xay ra, thêm nguyên liệu đã xử lý trộn cho bé ăn và nấu bột.
- Nấu bột: Ngâm bột gạo vào nước cho tan ra, bắc lên bếp đun sôi, cho bột trứng và bột đậu đỏ vào khuấy đều, đun đến khi chín đều rồi tắt bếp, cho vào bát cho trẻ ăn khi còn ấm.
Cách nấu bột trứng bắp cải
Nguyên liệu:
- 4 thìa bột ăn dặm/bột gạo
- 10g bắp cải non
- 1 quả trứng gà
- 1 chút dầu ăn
Cách làm:
- Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch. Đợi cải khô rồi mang hấp, xay nhuyễn.
- Hòa tan bột với nước rồi đun sôi, cho bắp cải vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều.
- Trong lúc chờ bột chín, tranh thủ đánh tan trứng.
- Đổ trứng từ từ vào bột khuấy đều.
- Đợi bột sôi 1 lần nữa rồi thêm chút dầu vào, tắt bếp, múc ra bát để nguội một chút rồi cho trẻ ăn.
Cho trẻ ăn dặm với bột trứng cà chua
Nguyên liệu:
- 1 quả cà chua
- 1 quả trứng
- 4 thìa bột ăn dặm
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, thả vào nước sôi đun 2-3 phút, vớt ra lột vỏ, tán nhuyễn
- Trứng luộc chín, giã mịn
- Cho 2 nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào bột và trộn với nhau, thêm một chút dầu ăn loại dành riêng cho trẻ (nếu muốn), khuấy đều và cho trẻ ăn.
Cách nấu bột trứng với thịt cho trẻ ăn dặm
Ngoài việc nấu bột trứng với rau củ, các mẹ còn có thể đổi vị với món bột trứng nấu thịt.
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa thịt nạc băm
- 4 thìa bột ăn dặm
Cách làm:
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh tan.
- Thịt nạc băm hấp chín, xay mịn.
- Bột hòa tan với nước, bắc lên bếp đun sôi, đảo đều, cho thịt vào nấu nhừ cùng với bột, đổ trứng từ từ vào khuấy đều cho đến khi tất cả đều chín, đặc sánh. Cho trẻ ăn khi còn ấm.
Vậy là chỉ với nguyên liệu là trứng, chúng ta đã có thể biến tấu nhiều cách nấu bột trứng cho trẻ ăn dặm khác nhau. Ngoài ra, hãy cập nhật thêm công thức Cách nấu bột ăn dặm với phô mai để phong phú thực đơn hơn nhé!