Nước ép cà chua là thức uống được chị em ưa chuộng vì nó rất tốt cho da. Nhưng khi mang bầu thì nước ép cà chua có tốt cho bà bầu không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Vnshop để tìm hiểu rõ hơn!
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Cà chua là loại quả có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin, đặc biệt là giàu lycopene tốt cho sức khỏe. Ngoài lycopene, kết quả khi phân tích 100 gam chà chua chín được các nhà khoa học công bố như sau:
- 18 kcal.
- 3.89 gam carbohydrate.
- 0.88 gam chất đạm
- 1.2 gam chất xơ.
- 0.2 gam chất béo.
- 15 mcg axit folic.
- 0.08 miligam pyridoxin.
- 0.594 miligam niacin.
- 0.19 miligam riboflavin.
- 0.037 miligam thiamin.
- 833IU vitamin A.
- 13.7 miligam vitamin C.
- 237 miligam Kali.
- 5 miligam Natri.
- 10 miligam canxi.
- 11 miligam Magie.
- 0.17 miligam Kẽm.
- 24 miligam Photpho.
Kết quả trên là kết quả khá chi tiết các thành phần dinh dưỡng có trong cà chua. Ta có thể thấy, cà chua chứa đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Như vitamin, chất điện giải, khoáng chất,…
Uống nước ép cà chua có tốt cho bà bầu không
Nhiều người cà chua được ví như “thần dược” đối với những mẹ đang trong thời gian thai kỳ vì những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại. Vậy lợi ích đó là những lợi ích gì?
Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Chất xơ và vitamin C có trong cà chua rất tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt, chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách tăng cường chuyển động nhu động trong dạ dày. Đồng thời kích thích dịch tiêu hóa để quá trình chuyển hóa thức ăn trơn tru hơn. Hạn chế chứng táo bón thường xảy ra ở các mẹ đang mang bầu.
Cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn mang thai
Thai nhi đang trong bụng mẹ rất cần bổ sung vitamin C, vitamin A và các khoáng chất như Kali, Canxi,… Đây cũng là những thành phần có trong cà chua với lượng tương đối hợp lý. Mẹ chỉ cần uống nước ép cà chua theo chế độ phù hợp để hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Tốt cho tim mạch
Lycopene là thành phần rất quan trọng trong cà chua. Khi được cung cấp một lượng lycopene hợp lý vào cơ thể, chất này sẽ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid huyết thanh để bảo vệ tim. Cùng với đó là công dụng làm giảm nồng độ cholesterol LDL và triglyceride trong máu.
Làm giảm rạn sau sinh
Các vết rạn do sinh nở gây ra thường làm phụ nữ mất tự tin khi giao tiếp hoặc khi đi chơi. Tuy nhiên, các mẹ đang mang thai có thể uống nước ép cà chua để cải thiện làn da. Lí do là nhờ lượng vitamin C dồi dào nên cà chua sẽ giúp hạn chế việc hình thành các sắc tố gây ảnh hưởng không tốt đến làn da, ngăn ngừa sự lão hóa da, rạn da khi mang bầu và sau sinh.
Hỗ trợ giảm chứng trầm cảm
Khi mang thai, các mẹ thường hay lo lắng, buồn phiền đôi khi có thể là nóng giận không cần thiết, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, hàm lượng calo phong phú trong cà chua có thể hỗ trợ khắc phục tình trạng này. Phần nào đó giúp mẹ vui vẻ, thoải mái hơn, hạn chế mắc phải trầm cảm vô cùng nguy hiểm.
Cung cấp vitamin C
Trong quá trình phát triển của thai nhi, việc hình thành làn da, răng, xương rất quan trọng và cần lượng vitamin C đầy đủ. Chính vì vậy, mẹ có thể uống thêm nước ép cà chua để cung cấp cho cả mẹ và bé khỏe mạnh.
Cách làm sinh tố cà chua bổ dưỡng
Chính vì những lợi ích trên nên mẹ mang bầu uống nước ép cà chua là rất tốt. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn làm nước ép thì Vnshop chọn hướng dẫn cách làm sinh tố là vì theo thị hiếu của đa số các mẹ thì sinh tố sẽ dễ uống hơn và bổ dưỡng hơn. Nên mời bạn đọc tham khảo hướng dẫn cách làm sinh tố cà chua nhé!
Nguyên liệu
- 2 quả cà chua chín đỏ.
- 300ml sữa tươi
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 trái chanh
Cách làm
- Rửa sạch cà chua và cắt vỏ theo hình chữ thập cho đứt lớp bên ngoài.
2. Đem trần cà chua trong nước sôi khoảng 4 phút để dễ bóc và cũng để đảm bảo an toàn cho mẹ.
3. Sau khi trần xong thì lột bỏ lớp vỏ rồi cắt cà chua làm đôi theo chiều ngang và dùng muỗng nạo bỏ phần hạt.
4. Sơ chế chanh: Rửa sạch sau đó cắt đôi và vắt lấy phần nước cốt. Lưu ý là cũng cần loại bỏ hạt chanh.
5. Chuẩn bị máy xay sinh tố sau đó cho vào cối xay cà chua, sữa, nước cốt chanh và mật ong. Xay hỗn hợp này đến khi thật nhuyễn.
6. Chắt ra ly và thưởng thức.
Trong suốt quá trình làm sinh tố cà chua, mẹ cần chú ý rửa tay và các dụng cụ pha chế thật sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý khi sử dụng cà chua lúc mang bầu
Nước ép cà chua là một trong những loại nước ép tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, thường thì cái gì quá nhiều cũng không tốt và cà chua cũng không phải ngoại lệ. Mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý sau để đảm bảo sức khỏe nhé.
Ăn quá nhiều cà chua có hại gì
Hệ quả có thể xảy ra khi ăn nhiều cà chua là:
- Ợ nóng.
- Đầy hơi, khó tiêu.
- Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thì ăn nhiều cà chua khi mang thai có nguy cơ khiến mẹ cũng như thai nhi mù màu ở mức độ nhẹ.
Chính vì vậy mẹ chỉ nên ăn hoặc uống cà chua 1 lần/tuần. Ngoài cà chua, mẹ có thể uống thêm một số loại nước ép khác. Vừa để bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn, vừa thay đổi để không bị nhàm chán.
https://tintuc.vnshop.vn/me-bau-co-nen-uong-nuoc-ep-ca-rot/
Bầu ăn cà chua sống có tốt không
Rất nhiều người thích ăn cà chua sống tuy nhiên cà chua sống không dành cho bà bầu. Lí do là vì trong à chua sống chứa chất độc solanine, khi ăn vào trong cơ thể sẽ gây ra những triệu chứng ngộ độc như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… Thay vì ăn sống mẹ nên sử dụng cà chua theo như hướng dẫn ở trên. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng bà bầu có nên ăn canh trứng cà chua. Vì đây là món ăn bổ dưỡng và dễ ăn.
Không ăn cà chua lúc đói
Khi ăn cà chua lúc đói có thể khiến mẹ căng thẳng và khó chịu trong dạ dày. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến đau bụng, nôn mửa và thậm chí là sốc.
Không nên ăn cà chua và dưa chuột cùng nhau
Enzyme vitamin C trong dưa chuột khi kết hợp với cà chua sẽ làm giảm chất lượng dinh dưỡng trong cà chua, đặc biệt là vitamin C.
Cà chua là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và rất đáng được quan tâm. Với những thông tin tham khảo trong bài viết này, hy vọng mẹ sẽ có cách sử dụng hợp lý nhất. Xin cảm ơn độc giả đã ủng hộ Vnshop!