Món ăn đãi khách ngày tết đây là điều khiến các chị em nội chợ lo lắng. Cùng VnShop tìm hiểu cách chế biến những món ăn đãi khách vô cùng độc đáo khi đến chơi nhà.
Mực chiên giòn
Món ăn khoái khẩu của các dân nhậu và dành cho các bé yêu. Với cách thức chế biến dễ dàng đây là món ăn phù hợp để đãi khách trong những ngày tết.
Nguyên liệu cần chuẩn thực hiện món mực chiên giòn
- Mực ống: 2 con tầm 300- 400g.
- Trứng gà: 2 quả
- Rau xà lách, rau thơm trang trí
- Bột chiên giòn, bột chiên xù
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
- Gừng tươi, rượu trắng
- Tương ớt
Cách làm mực chiên giòn
- Mực sau khi mua về cần làm sạch lột bỏ hết phần da mực, khứa xéo hình vảy rồng và rửa sạch bằng rượu trắng và gừng để khử mùi tan của mực.
- Đem mực để ráo nước rồi ướp một chút hạt nêm, tiêu, bột ngọt khoảng 15 phút cho ngấm.
- Dùng 1 bát đổ bột chiên giòn được hòa với nước vừa đủ. 1 bát đập 2 quả trứng đánh đều.
- Lấy đũa gắp từng miếng mực lăn qua bột chiên giòn sau đó nhúng mực vào bát trứng gà, rồi lăn qua bột chiên xù rồi đưa vào chảo chiên ngập dầu. Lưu ý nên cho mực vào lúc dầu nóng để phần mực chiên không bị ngập dầu
- Gắp phần mực chín vàng giòn ra để trên giấy thấm dầu. Trang trí trên rau xà lách, rau thơm thưởng thức kèm với tương ớt.
Gỏi bắp bò mầm cải
Một món ăn giải ngấy ngày Tết tuyệt hảo chỉ với 15 phút chế biến vô cùng nhanh chóng đem tới cho những khách đến chơi điểm nhấn khó phai
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi bắp bò mầm cải
- Thịt bắp bò: 500g
- Mầm cải: 500g
- Dấm, nước mắm, gia vị
- Chanh: 1 quả
- Tỏi,ớt băm nhỏ
Cách làm gỏi bắp bò mầm cải
- Phần thịt bò thái mỏng ướp cùng với ướp cùng các loại gia vị vừa đủ kết hợp với tỏi đập dập đem tới hương vị đậm đà cho món ăn.
- Rau mầm cải được rửa sạch ngâm nước muối để hết đất và vi khuẩn có hại
- Pha nước gỏi trộn 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa tỏi và ớt băm, 1 thìa nước lọc. Khuấy đều dung dịch nước gỏi.
Phở chiên phồng
Món ăn rất dễ chế biến với nguyên liệu dễ dàng chuẩn bị với hương vị lôi cuốn hòa quyện giữa thịt bò cùng rau và các loại gia vị cùng với miếng phở chiên giòn rụm để lại ấn tượng khó quên với gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món phở chiên phồng
- Bánh phở: 500g
- Thịt thăn bò: 300g
- Rau cải: 50g
- Cà rốt: 50g
- Cà chua: 2 quả
- Hành tây, tỏi,
- Bột canh, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu.
- Dầu ăn
Cách làm phở chiên phồng
- Bánh phở mua về để cả tệp, không cần tách thành từng miếng mỏng. Dùng dao sắc cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Sau đó đem bánh phở được cắt cho vào chảo chiên ngập dầu cho tới khi miếng bánh phở chuyển sang màu vàng là được.
- Phần thịt bò thái mỏng ướp cùng với ướp cùng các loại gia vị vừa đủ kết hợp với tỏi đập dập đem tới hương vị đậm đà cho món ăn.
- Phi thơm tỏi, thịt bò, rau cải đã được rửa sạch và thêm cà rốt và cà chua, hành tây vào xào chung nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đổ lên bánh phở vừa chiên.
- Món ăn ngon nhất khi thưởng thức còn nóng và ăn kèm với dưa góp và tương ớt.
Gỏi cuốn tôm thịt
Những ngày lễ tết thường ăn rất nhiều món ăn ngấy như bánh chưng, thịt kho,.. Món gỏi với vị chua cay sẽ giúp ích giảm ngấy hấp thụ món ăn tốt hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm gỏi cuốn tôm thịt
- Tôm tươi: 20 con
- Thịt ba chỉ: 300g
- Dưa chuột: 2 quả
- Bún: 1kg
- Cà rốt: 1 củ
- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, rau thơm, bạc hà,..
- Đường, nước mắm, chanh
- Tỏi, ớt băm nhỏ
- Bánh đa nem 2 – 3 thếp
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
- Tôm rửa sạch cho lên nồi luộc đến khi chuyển màu vớt ra ngâm nước đá để giữ được độ giòn khi ăn. Lấy dao bổ dọc tôm để ra đĩa.
- Thịt ba chỉ rửa sạch rồi đem luộc qua thay nước. Sau đó luộc chín để nguội rồi thái mỏng thành từng miếng vừa ăn.
- Cà rốt đem rửa sạch thái chỉ đem trần qua nước sôi lưu ý không trần quá lâu vì làm mất độ giòn của cà rốt.
- Dưa chuột rửa sạch gọt vỏ sau đó thái chỉ giống phần cà rốt.
- Rau sống rửa sạch ngâm nước muối đảm bảo hết vi khuẩn, chất độc hại trong rau. Vẩy khô cho ráo nước.
- Trải bánh tráng ra khay rộng thấm 1 ít nước cho bánh mềm dễ cuốn hơn. Cho ít bún và rau sống rồi đến thịt và tôm ở phía ngoài. Cuốn chặt tay cho đên khi hết nguyên liệu.
- Phần nước mắm chấm vô cùng quan trọng món gỏi. Cho 2 thìa nước mắm với 2 thìa nước lọc cùng với đường và chanh đủ vị rồi thêm tỏi và ớt băm nhuyễn. Nên đun sôi qua phần nước chấm để có hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn.
Đọc thêm: Top 3 công thức tự chế biến món ăn ngày tết đơn giản
Gà sốt me chua ngọt
Vị chua thanh mát của me kết hợp với thịt gà tạo ra hương vị tuyệt vời trong những ngày tết. Gà sốt me chua ngọt sẽ là điểm nhấn ghi điểm những vị khách dù là khó tính nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món gà sốt me chua ngọt
- Thịt gà: 1/2 con ( có mua phần cánh hoặc đùi không ngoài siêu thị hoặc chợ)
- Hành tây: 1 củ nhỏ thái sợi
- Hành khô, tỏi thái nhỏ
- Nước cốt me: 2 thìa được lọc bỏ hết hột,
- Đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt
- Rau sống, dưa leo, cà chua ăn kèm
- Dầu ăn.
Cách làm gà sốt me chua ngọt
- Thịt gà rửa sạch để ráo nước. Ướp 1 chút hạt nêm, tiêu tầm 15 – 20 phút để ngấm gia vị.
- Lấy chảo cho dầu ăn vào chiên gà sơ qua. Chú ý không chiên lửa quá to đến khi gà chín vàng thì vớt ra đĩa để ráo dầu
- Lấy chảo phi thơm phần tỏi và hành sau đó cho phần nước me và nước mắm, gia vị cùng đường cho vừa ăn, có thể cho thêm 1 chút tương ớt để tăng thêm kích thích vị giác. Khi hỗn hợp sôi cho hành tây vào đảo nhẹ cho ngấm tầm 5 phút.
- Bắc ra đĩa nên dùng nóng cho ngon ăn kèm cùng rau thơm và dưa leo và cà chua.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết món ăn đãi khách ngày tết của Vnshop. Hy vọng những thông tin cung cấp phía trên giúp bạn có thêm được những món đãi khách vô cùng đặc biệt trong dịp tết! Bạn đọc có thể xem thêm bài viết: món ăn lạ ngày tết và món ăn vặt ngày tết của Vnshop
Chúc mọi người có một dịp tết vui vẻ hạnh phúc bên gia đình!
Xem thêm nhiều món ăn hơn tại đây: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/