Trong nhiều gia đình vào ngày Tết, trên mâm cơm sẽ luôn có những món ăn nhìn trông rất bắt mắt, cuốn hút, tuy nhiên công đoạn chuẩn bị những món như vậy rất phức tạp và cầu kì. Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu đến mọi người 3 công thức tự chế biến món ăn ngày Tết đơn giản mà vẫn giữ được không khí Tết sung túc, đầm ấm.

Tự chế biến món ăn ngày tết – Thịt kho tàu

Đây là một trong những món ăn ngày tết dễ làm với hương vị thơm ngon, béo ngậy, kết hợp hoàn hảo với cơm trắng nóng hổi phù hợp cho những mâm cơm ngày tết khi dùng với gia đình hay thiết đãi khách. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống ngày tết, bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết: Những món ăn truyền thống trong ngày tết không thể bỏ qua.

Thịt kho tàu_2

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt heo tươi ngon (Nên sử dụng thịt ba với tỉ lệ 50% nạc, 50% mỡ)
  • Nước dừa tươi.
  • Trứng gà (hoặc trứng cút tuỳ theo ý muốn)
  • Các phụ gia và gia vị: đường, nước mắm, muối, hành tím, nước màu, ớt.

Thịt kho tàu_1

Cách chế biến món ăn:

  • Thịt heo bóp muối, rửa sạch sẽ, rồi bắt đầu thái thịt thành từng miếng dày 4 – 5 cm.
  • Hành tím đập dập, sau đó đem ướp thịt cùng với nước cốt dừa, đường, ớt và một ít muối. Ướp thịt khoảng 30 – 45 phút để cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Trong lúc ướp thịt, bạn đem trứng ra luộc và bóc vỏ. Sau khi bóc vỏ bản có thể rán áp chảo trứng giúp cho trứng giòn và dai hơn, tạo cảm giác thích thú, ngon miệng khi ăn.
  • Tiếp đến, bật bếp làm nóng chảo rồi đổ thịt vào xào cho thịt săn lại, tiếp theo cho nước tạo màu, nước lọc vào nấu cùng.
  • Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và đun tiếp trong vòng 1 tiếng để làm mềm thịt, dùng thêm 1 thìa nước mắm để làm dậy mùi thơm ngon cho món ăn. Trong lúc này bạn cho thêm trứng vào kho cùng để cho trứng ngấm hương vị.
  • Cuối cùng, múc món thịt kho ra bát hoặc ra đĩa sâu lòng rồi thưởng thức.

Tự chế biến món ăn ngày tết – Thịt đông

Đây cũng là một trong các món ăn ngày tết đơn giản dễ làm, tuy công đoạn hơi dài nhưng bạn có thể chuẩn bị trước giúp làm giảm thời gian chuẩn bị các bữa ăn cho gia đình trong ngày tết, để bạn có thể yên tâm tận hưởng không khí tết.

Thịt đông_1

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt chân giò
  • Tai lợn
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, gừng
  • Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, muối, dấm,…

Thịt đông_2

Cách chế biến món ăn:

  • Đầu tiên, bạn làm sạch tai lợn, thịt chân giò bằng cách bóp thịt với muối, giấm rồi sau đó rửa sạch.
  • Trước khi làm nấm hương và mộc nhĩ, bạn nên ngâm chúng vào nước để cho nở ra cũng như làm sạch bụi bẩn vẫn đang bám vào nấm hương và mộc nhĩ do loại nguyên liệu này hay được phơi khô ngoài nắng để tiện cho việc bảo quản. Sau khi nấm hương và mộc nhĩ mềm, bạn rửa sạch thêm 1 lần nữa để đảm bảo nguyên liệu không bị bám bụi.
  • Tiếp đến, bạn thái nhỏ tai lợn, mộc nhĩ, nấm hương. Thịt chân giò thì thái thành các miếng vừa miệng để tiện cho việc nấu đông.
  • Đặt một nồi nước sôi cho hành khô và gừng đập dập vào để trần qua thịt, sau đó xả thịt qua nước và bắt đầu ướp thịt với nước mắm, tiêu, hành trong khoảng 30 phút.
  • Tiếp theo, bạn xào mộc nhĩ và nấm hương đến khi chín rồi đổ ra đĩa. Sau đó cho thịt chân giò và tai lợn xào cho đến khi thịt săn lại, nêm thêm gia vị vừa ăn.
  • Bạn chuẩn bị một nồi áp suất, đổ phần thịt vào cùng với nước và đun trong 15 phút, tiếp đến cho phần nấm hương và mộc nhĩ vào đun thêm 10 phút nữa.
  • Khi hoàn thành, bạn múc thịt đông ra bát để dễ tạo khuôn cho món ăn, rồi để trong tủ lạnh tầm 4 – 6 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món thịt động thơm ngon cùng với gia đình được rồi.

 Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các món ăn vặt ngày tết thơm ngon nức mũi

Tự chế biến món ăn ngày tết – Tai heo ngâm mắm chua ngọt

Đây là một trong những món ăn dễ làm ngày tết, không chỉ phù hợp cho các bữa ăn chính trong ngày tết mà còn là cách hoàn hảo để bảo quản cũng như biến tấu các đồ ăn thừa sau những bữa ăn sum vầy.

tai heo ngâm mắm chua ngọt_2

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tai heo
  • Hành tím, sả, ớt, tỏi, gừng.
  • Nước mắm, dấm hoa quả, đường.

tai heo ngâm mắm chua ngọt_1

Cách chế biến món ăn:

  • Tai heo bạn làm sạch sẽ, rửa qua nước rồi cho tai heo vào nồi luộc với vài lát gừng đến khi chín. Sau đó bạn vớt tai lợn ra rồi để vào trong một âu nước đá lạnh, điều này sẽ giúp cho tai lợn trở nên giòn hơn. Và tiếp đến thái tai lợn thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ rồi thái nhỏ. Tiếp đến bạn pha nước mắm chua ngọt để ngâm theo công thức giấm, nước lạnh, đường trắng, nước mắm rồi khuấy đều, đun sôi, để nguội.
  • Sau đó, bạn cho phần tai lợn, hành tím , tỏi, sả đã được chế biến vào trong nước mắm chua ngọt, trộn đều. Cuối cùng, bạn cho phần tai heo ngâm mắm chua ngọt vào trong một lọ thuỷ tinh (có thể dùng các loại hộp đựng tuỳ ý) đậy kín và để khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng được.

Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem đến cho bạn thêm các thông tin hữu ích về cách tự chế biến món ăn ngày tết. Xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Xem thêm nhiều các món ăn khác hơn tại: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here