Nhãn là một loại quả thơm ngon, tính mát, được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, bà bầu có ăn nhãn được không, có tốt không thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Vnshop làm rõ vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.
Bà bầu ăn nhãn có tốt không?
Nhãn hay còn được biết đến với các tên gọi Lệ chi nô, á lệ chi, quế viên, mạy ngận, bảo viên, mác nhan (Tày). Tên khoa học của nhãn là Euphoria longan (Lour.) Steud, thuộc họ Bồ Hòn.
Long nhãn hay phần cùi nhãn tươi khô là một dược liệu phổ biến trong Đông y. Long nhãn vị ngọt, tính bình, ấm, quy vào 2 kinh tâm và tỳ, giúp an thần, lợi khí, dưỡng huyết, nâng cao sức khỏe.
Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, trong 100g nhãn tươi có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau:
- Protein: 1,31g
- Vitamin C: 84mg
- Riboflavin: 0,14mg
- Carbohydrate: 15,14g
- Chất xơ: 1,1g
- Canxi: 1mg
- Kali: 266mg
- Magiê: 10mg
- Phốt pho: 21mg
- Chất béo: 0,1g
Nhìn vào các con số trên có thể nói nhãn là một loại thực phẩm rất tốt cho người ốm yếu hay người khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, đối với bà bầu, nhãn chưa chắc đã là một loại thực phẩm phù hợp.
Rất nhiều bà bầu ăn nhãn bị mắc táo bón và có triệu chứng nóng trong. Ăn nhiều hơn có thể dẫn đến đau bụng, chảy máu, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Nhiều trường hợp nguy hiểm còn có thể gây sảy thai.
Nhưng, nếu ăn với liều lượng vừa phải, khoảng 200-300g 1 ngày, thì quả nhãn lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Cụ thể như nào hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
Bà bầu ăn nhãn được không?
Như đã thảo luận ở trên, nếu ăn nhãn trong ở một hàm lượng nhất định, sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí còn có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng xem 4 lợi ích tuyệt vời mà quả nhãn đem lại cho các bà bầu nhé.
Cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Phụ nữ mang thai, bụng to di chuyển rất khó khăn. Cùng với đó là hàng loạt sự thay đổi các hormone trong cơ thể, khiến cho họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nhãn là loại đồ ăn dễ ăn, ngon ngọt, chứa nhiều đường glucose và saccarozo. Khi được hấp thụ, 2 chất này sẽ giải phóng nhiều năng lượng, giúp cơ thể bà bầu trở lên thoải mái, dễ chịu hơn, ăn ngủ tốt hơn.
Cải thiện đường tiêu hóa
Trong những tháng đầu của thời kỳ mang thai, phụ nữ rất hay bị nghén, dẫn đến chán ăn, bỏ ăn. Nhãn lại rất dễ ăn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, khiến các bà bầu thoải mái hơn. Nếu bị nghén, bạn có thể thử ăn nhãn để thay đổi khẩu vị và tạo cảm giác thèm ăn.
Trong những tháng tiếp theo, phụ nữ có thể tiếp tục ăn nhãn. Bởi nhãn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên, cần chú ý là không nên ăn nhiều quá là được.
Giúp tẩy giun hiệu quả
Một cách tẩy giun, giải quyết tình trạng nhiễm trùng giun một cách hiệu quả đó là ăn nhãn. Loại quả này được coi là một phương thuốc giúp tẩy giun hiệu quả bởi nó có chứa nhiều acid tartic, giúp tiêu diệt giun và đào thải ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết. Hơn nữa, ăn nhãn để tẩy giun còn là một phương pháp an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến cả mẹ và thai nhi.
Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
Trong nhãn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C dồi dào trong nhãn, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho mẹ, giúp mẹ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tốt hơn, từ đó cũng giúp bé khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, bổ sung vitamin C qua hoa quả là một cách làm hiệu quả, giúp hấp thụ tốt hơn và không gây tác dụng phụ đối với cơ thể.
Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có ăn nhãn được không”. Trong quá trình thai kỳ, bà bầu hoàn toàn có thể ăn nhãn, nhưng với liều lượng vừa phải, sẽ rất tốt cho cơ thể. Hy vọng những thông tin này là hữu ích với các bạn và chúc các bạn có một giai đoạn thai kỳ thuận lợi.