Mang thai là một thời kỳ hết sức quan trọng. Mọi đồ ăn nạp vào cơ thể trong giai đoạn này đều có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Vậy khi mang thai, bà bầu ăn lá lốt được không? Lá lốt có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ và bé không? Mời các bạn cùng đón đọc và tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Bà bầu ăn lá lốt có được không?
Tổng quan về cây lá lốt
Lá lốt là một loại rau quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Lá lốt vừa có thể sử dụng được để làm thực phẩm trong các món ăn hàng ngày, vừa làm dược liệu để chữa bệnh.
Lá lốt là cây mọc hoang hoặc được trồng, có thể tìm thấy tại tất cả các miền quê Việt Nam. Theo sách Đông y ghi chép, lá lốt có vị cay nồng, tính ấm nóng, chống hàn, đi vào các kinh vị là tỳ, gan và mật.
Do đó, lá lốt thường được sử dụng làm dược liệu trong các bài thuốc điều trị chứng phong hàn, tê thấp, tê bại chân tay. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng lá lốt để điều trị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, đau răng, đau nhức xương khớp…
Đối với khoa học hiện đại, lá lốt là được chứng minh là có khả năng chống viêm, chống loét, bảo vệ gan, tốt cho sức khỏe tim mạch. Người ta cũng sử dụng lá lốt để ngăn ngừa tiểu đường, mất nước hoặc chảy máu chân răng… Với nhiều công dụng như vậy, lá lốt được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày.
Lá lốt có tác dụng gì đối với bà bầu
Những công dụng nổi bật của lá lốt đối với cơ thể bà bầu là:
- Lá lốt giàu chất chống oxy hóa, giúp chữa lành các vết thương, viêm, nhiễm trùng một cách nhanh chóng.
- Giảm đau lưng, đau nhức xương khớp trong thời kỳ mang thai.
- Giúp mẹ tiết sữa nhiều hơn trong thời kỳ cho con bú.
- Tạo cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn.
- Phòng và điều trị táo bón ở bà bầu hiệu quả.
Những món ăn ngon từ lá lốt cho bà bầu
Lá lốt vừa là loại rau có thể chế biến thành thức ăn vừa có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Để thay đổi khẩu vị thường xuyên, giúp ngon miệng và không tạo cảm giác nhàm chán, hãy làm thử các món ăn tốt cho bà bầu từ lá lốt dưới đây:
Canh thịt bò lá lốt
Đây là một món ăn ngon, dễ làm, thích hợp cho cả nhà cùng ăn. Mùi vị thơn ngon của canh sẽ kích thích khẩu vị, giúp bà bầu ăn được nhiều hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g thịt bò.
- Cà chua 4 quả.
- Lá lốt khoảng 100g.
- Hành khô, gia vị mắm, muối, tiêu.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ, ướp gia vị 15 phút.
- Cà chua, lá lốt rửa sạch, cà chua thái hình múi cau, lá lốt thái chỉ nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Đun dầu nóng già rồi cho hành vào phi thơm, đem thịt bò vào xào chín tái, rồi múc ra bát.
- Cho cà chua vào xào mềm, sau đó thêm nước vào, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho thịt bò, lá lốt vào, nêm gia vị vừa ăn, đợi sôi thêm lần nữa là bắc ra, thêm hạt tiêu vào rồi ăn nóng.
Chả thịt heo lá lốt
Đây chắc là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người, hơn nữa cách làm không quá phức tạp.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt heo 300g.
- Lá lốt 20 lá to.
- Gia vị, mắm, muối, hạt tiêu.
Cách làm:
- Thịt heo rửa sạch, thái miếng rồi băm nhỏ. Ai có máy xay thịt có thể sử dung để xay nhuyễn.
- Sau đó cho các gia vị mắm, muối, tiêu vào ướp thịt trong 30 phút.
- Lá lốt rửa sạch rồi để ráo.
- Cho thịt vào lá lốt rồi cuộn tròn lại.
- Tiếp đó bạn có 2 cách làm. Một là cho vào chảo rán chín, 2 là cho vào xiên tre rồi đem nướng trên than hoa.
- Khi chả chín, có thể chấm với tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt, ăn cùng với cơm.
- Nếu không thích thịt heo, bạn có thể thay thế bằng thịt bò.
Trên đây là thông tin bà bầu ăn lá lốt được không và 1 số món ăn ngon từ lá lốt cho bà bầu. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.