Cá hồi là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là hướng dẫn 5 cách chế biến cá hồi cho bà bầu, đơn giản và ngon miệng. Hãy cùng Vnshop tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Thành phần dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong cá hồi chứa nhiều acid béo không no, DHA, các nhóm vitamin, cùng nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Đây đều là các chất thiết yếu cho sự phát triển cũng như hoạt động bình thường của cơ thể.
Đặc biệt ở phụ nữ mang thai, nhu cầu về hàm lượng dinh dưỡng tăng cao, để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi. Lúc này, cá hồi là loại thực phẩm phù hợp, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ, vừa hỗ trợ bé phát triển mạnh mẽ về trí tuệ và thể chất.
Ngoài ra, ăn cá hồi còn giúp phụ nữ mang thai ổn định về huyết áp, tim mạch, ổn định tâm trạng, giảm căng thẳng, stress, giảm đau lưng do thiếu canxi. Các bạn có thể tham khảo bảng thông tin dinh dưỡng của cá hồi ở dưới đây:
Tuy nhiên, trong thịt cá hồi có chứa một lượng thủy ngân nhỏ và đa số sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể thông qua hệ bài tiết. Nhưng nếu hàm lượng thủy ngân quá cao có thể gây tổn hại cho cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé. Do đó, với phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 300g cá hồi mỗi tuần và mỗi bữa ăn không quá 200g.
Bà bầu có nên ăn cá hồi không?
Cá hồi mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, cho cả bà bầu lẫn thai nhi. 5 lợi ích nổi bật khi sử dụng cá hồi thường xuyên là:
Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
Cá hồi chứa rất nhiều acid béo không no, trong đó có DHA (Docosahexaenoic acid), một acid béo thuộc nhóm omega 3. DHA là một acid béo quan trọng đối với cơ thể, nó cần thiết cho sự phát triển não bộ, cũng như tăng khả năng nhận thức ở trẻ nhỏ. Thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp não bộ thai nhi phát triển một cách mạnh mẽ hơn, bé thông minh, sáng dạ hơn.
Ổn định tâm trạng cho bà bầu
Rối loạn cảm xúc, tâm trạng hay trầm cảm là các trạng thái tâm lý mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải khi mang thai và sau khi sinh. Nhiều cuộc khảo sát đã được tiến hành và có chung kết quả. Nhóm người hấp thụ các acid béo omega 3 nhiều hơn từ cá hồi có tỉ lệ trầm cảm thấp hơn.
Bảo vệ tim mạch
Một tác dụng khác của DHA là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Bản thân DHA là hoạt chất có khả năng chống viêm hiệu quả. Khi được hấp thụ vào cơ thể, DHA sẽ giảm chất béo trung tính trong máu, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa hiện tượng hình thành các cục máu đông cũng như cao huyết áp.
Ngoài DHA ra, trong cá hồi còn có nhiều chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể như vitamin A, E, selen, kẽm… hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Tăng cường thị lực
Hàm lượng DHA cao có trong cá hồi giúp tăng cường chức năng của thị giác, tinh lưu động của màng thụ quang và bảo vệ võng mạc hiệu quả hơn. Ăn cá hồi tốt cho thị lực cho cả của mẹ lẫn của bé.
Giàu protein và khoáng chất
Lượng protein và amino acid trong cá hồi rất dễ để tiêu hóa và hấp thụ. Đây đều các chất tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra còn có vitamin A, B, D, các khoáng chất photpho, magie, kẽm, iot… Đặc biệt là lượng canxi lớn, tốt cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ, giúp trẻ cứng cáp và phòng chống tình trạng loãng xương ở người lớn.
Cách chế biến cá hồi cho bà bầu
Cá hồi là thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, cũng như có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, tùy theo khẩu vị mỗi người. Dưới đây là danh sách 5 món ăn khác nhau được làm từ cá hồi để phục vụ cho bà bầu.
Cách nấu cá hồi sốt cà chua cho bà bầu
Nguyên liệu:
- 1 khúc cá hồi: 200-300g.
- Cà chua 3 quả.
- Nửa củ hành tây
- Tỏi, gừng, bột cà ri, bột ớt, rau thơm.
- Dầu ăn, muối, hạt tiêu, gia vị.
Cách chế biến:
- Cá hồi làm sạch, ướp với muối và hạt tiêu trong 15 phút.
- Dầu ăn để nóng già, cho cá vào rán vàng.
- Cho mặt da cá vào trước, mặt bên trong vào sau.
- Lật cẩn thận kẻo vỡ miếng thịt cá, khi chín vàng 2 mặt thì cho ra đĩa.
- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành, gừng, tỏi làm sạch băm nhuyễn.
- Cho cà chua vào xào mềm thì cho hành, gừng, tỏi, bột ớt vào xào chung rồi cho thêm nước vào.
- Để hỗn hợp sôi khoảng 2-3 phút thì cho cá hồi vào, đun thêm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị vào rồi bắc ra.
- Thêm rau thơm vào rồi thưởng thức, ngon nhất khi ăn nóng.
Cách nấu cá hồi hấp cho bà bầu
Nếu bạn không thích các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thì nên đổi vị với món cá hồi hấp ngon tuyệt. Cá hồi hấp sẽ giữ nguyên được hương vị thơm ngon của cá mà các chất dinh dưỡng cũng không bị mất đi trong quá trình chiên xào, đun nấu.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 300g
- Hành, gừng, ớt, tiêu, thì là.
- Dầu ăn, dầu vừng, nước mắm, xì dầu.
- Rượu vang trắng: 1 chén.
Cách thực hiện:
- Cá hồi làm sạch, bọc trong khăn khô để thấm hết nước.
- Gừng, ớt rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá, thìa là rửa sạch cắt khúc.
- Chuẩn bị hỗn hợp nước để ướp cá gồm: rượu trắng, gừng, ớt thái chỉ, tiêu, xì dầu, dầu vừng.
- Cho cá vào hỗn hợp trên ướp trong 15 phút.
- Cho thì là, hành lá vào đĩa rồi đặt miếng cá đã ướp lên trên.
- Đem hấp cá trong 15 phút, cho cá chín tới là có thể thưởng thức, hấp chín quá ăn sẽ mất hương vị của cá.
- Các bạn có thể đun nóng dầu ăn với xì dầu để rưới đều lên cá, ăn cho đậm đà, tùy khẩu vị từng người.
Cách nấu súp cá hồi cho bà bầu
Súp cá là một món ăn ngon miệng, cân bằng được chất dinh dưỡng lại dễ chế biến, rất thích hợp cho phụ nữ đang mang thai. Hãy cùng tham khảo cách chế biến súp cá hồi với Vnshop dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 200g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt : 1 củ to
- Bí đỏ: 200g.
- Hành tây 2 củ.
- Dầu ăn, gia vị.
Cách thực hiện:
- Khoai tây, cà rốt, bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi đem xào qua.
- Cá hồi làm sạch, cắt miếng mỏng, rồi chiên sơ 2 mặt.
- Đem các nguyên liệu cho vào nồi hầm nhừ, có thể thêm hành, rau thơm rồi thưởng thức.
Cách chế biến ruốc cá hồi cho bà bầu
Ruốc cá hồi không quá khó làm, thành phần chất dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu, lại tiện lợi khi sử dụng. Ruốc cá hồi có thể sử dụng cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 500g
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Rượu trắng: 2 thìa
- Gừng tươi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Sả: 1 cây
- Muối trắng: 1 thìa
Cách thực hiện:
- Cá hồi mua về lọc da, lọc xương, làm sạch rồi đem ngâm vào trong sữa tươi để khử bớt mùi tanh.
- Gừng, hành, sả rửa sạch, bóc vỏ, đập dập.
- Cho cá hấp chín cùng gừng, hành, sả để thịt có được thơm hơn.
- Đợi thịt cá nguội rồi cho vào cối giã hoặc máy xay nhuyễn.
- Cho lên bếp xao vàng là có thể sử dụng được.
- Để ruốc nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
- Đậy kỹ nắp sau mỗi lần sử dụng.
Cách chế biến canh chua cá hồi cho bà bầu
Canh chua là món ăn ưa thích của nhiều người. Vậy còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được ăn món mình ưa thích, vừa có thể bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- 1 khúc cá hồi: 300-500g.
- 1 miếng đậu phụ.
- Cà chua: 4 quả
- Me: 1 quả
- Thì là, ớt, hành.
- Mắm, hạt tiêu, đường.
Cách thực hiện:
- Cá hồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó đem rán qua nếu thích.
- Đậu phụ thái miếng vuông, nhỏ.
- Hành, ớt rửa sạch, thái nhỏ.
- Me, cà chua rửa sạch, cà chua thái nhỏ.
- Phi hành thơm rồi đem cà chua xào chín, cho nước, cá, gia vị vào đun.
- Khi sôi mở vung nồi ra, vớt bớt bọt chất bẩn nổi lên.
- Khi cá sắp chín cho thêm đậu phụ, hành lá thái nhỏ, hạt tiêu vào rồi múc ra bát ăn nóng.
Trên đây là top 5 cách chế biến cá hồi cho bà bầu ăn ngon miệng, phổ biến và dễ làm. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công.