Bà bầu ăn ổi được không? 10 công dụng bất ngờ từ trái ổi

Bà bầu ăn ổi có tốt không là câu hỏi được rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Như đã biết thì ổi là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, lại chứa ít chất béo và cholesterol nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, bà bầu ăn ổi được không, có ảnh hưởng đến thai nhi không thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Vnshop giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu có ăn ăn ổi được không, có tốt không?

Bà bầu ăn ổi được không?

Ổi là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam. Ổi mọc tự nhiên và được trồng tại nhiều vùng trên cả nước. Có nhiều giống ổi ngon, ngọt và được ưa chuộng trên cả nước như: ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ…

Theo Wikipedia, hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100 gam quả ổi: 1 gam protein, 15 mg canxi, 1 mg sắt, 0,06 mg retinol (vitamin A), 0,05 mg thiamin (vitamin B1) và 200 mg axit ascorbic (vitamin C). Hàm lượng vitamin C cao trong quả ổi hơn đáng kể so với trong cam. Quả ổi cũng giàu pectin.

Các bạn có thể tham khảo hàm lượng dinh dưỡng có trong trái ổi, qua bảng sau:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g ổi chín

Theo như dữ liệu, ta có thể thấy hàm lượng các chất xơ, vitamin, chất xơ và kali trong quả ổi cao, từ đó đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

  • Ổn định nhịp tim, huyết áp khi mang thai.
  • Ngăn ngừa hiện tượng tiểu đường thai kỳ.
  • Phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu.
  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hàm lượng chất xơ cao, phòng ngừa táo bón.
  • Nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.

Có thể thấy được quả ổi mang lại rất nhiều tác dụng cho phụ nữ mang thai, nên phụ nữ có thể ăn ổi trong thời kỳ này. Vậy những tác dụng đó là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Bà bầu ăn ổi có tốt không?

Ổi là một loại trái cây có rất nhiều công dụng, đặc biệt là 10 công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Ăn ổi giảm nguy cơ thiếu máu

Thiếu máu là hiện tượng rất dễ bắt gặp ở phụ nữ mang thai. Trong quý 2 và 3 của thai kỳ, nhu cầu về chất sắt ở bà bầu tăng cao gấp 5-7 lần để phục vụ sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa sắt lại là thành phần chính cấu tạo lên hemoglobin, một thành phần có trong hồng cầu của máu.

Tình trạng thiếu máu ở bà bầu rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi như:

  • Tăng nguy cơ sảy thai.
  • Nhau thai đạo.
  • Bong nhau thai non.
  • Huyết áp thai kỳ.
  • Tiền sản giật.
  • Vỡ ối sớm.
  • Băng huyết, nhiễm trùng sau sinh.

Do tính chất nguy hiểm của việc thiếu máu nên các bà bầu nên bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể. Ăn ổi là một phương pháp cung cấp chất sắt cho cơ thể vừa an toàn vừa hiệu quả. Mỗi ngày ăn từ 1-2 quả ổi hoặc 1 ly nước ép ổi cũng cung cấp đủ nhu cầu sắt của cơ thể.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Khi mang thai sẽ dẫn đến việc thay đổi của nhiều hormone trong cơ thể, để phù hợp với sự xuất hiện và phát triển của em bé. Đặc biệt trong thời kỳ này, nhu cầu insulin của cơ thể tăng cao. Nếu tuyến tụy không theo kịp nhu cầu này sẽ dần đến tình trạng tiểu đường trong thai kỳ.

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Những người mẹ mắc tiểu đường thai kỳ thì bé phát triển khá to, cân nặng lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Có trường hợp gây ra dị dạng trước khi sinh. Đặc biệt, sản phụ thường bị đau đẻ kéo dài, khó sinh, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Ổi là loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng ở mức cân bằng. Sử dụng từ 1-2 quả ổi mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đủ lượng đường cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, đồng thời ổn định lượng đường trong máu, giảm thiểu tối đa nguy cơ gây tiểu đường thai kỳ.

Ổn định huyết áp

Ăn ổi giúp ổn định huyết áp

Tăng huyết áp là tình trạng có thể bắt gặp ở phụ nữ mang thai. Nếu tình trạng này tiếp diễn sau 20 tuần thì có thể dẫn đến co giật tiền sản, sinh non, thậm chí là sảy thai. Phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý về huyết áp của mình trong giai đoạn này.

Ăn ổi thường xuyên có thể giúp bà bầu ổn định huyết áp. Điểm đặc biệt trong quả ổi là nó chứa hàm lượng khoáng chất rất cao, trong đó có khoáng chất kali giúp ổn định huyết áp, phòng chống hiện tượng cao huyết áp hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Ổi là nguồn cung cấp dồi dào các hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng như Vitamin E, carotenoid, polyphenol… Các chất này sẽ được cơ thể hấp thụ khi tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, các chất trong ổi còn giúp cơ thể loại bỏ nhiều vấn đề thường gặp về sức khỏe như: đau răng, chảy máu chân răng, viêm loét, nóng trong…

Bổ sung chất xơ

Ổi là loại trái cây có hàm lượng chất xơ lớn. Chất xơ này sẽ giúp nhu động của ruột được dễ dàng hơn, tiêu hóa diễn ra tốt, phòng chống hiện tượng táo bón và bị trĩ khi mang thai. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao còn giúp đề phòng nhiều các vấn đề về tiêu hóa.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Sự biến đổi của các hormone trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành của ruột. Đồng thời, sự phát triển ngày càng lớn của thai nhi cũng tạo áp lực lớn lên xương chậu và đường ruột, khiến hoạt động tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng và sinh ra hiện tượng táo bón. Táo bón lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ. Ăn ổi thường xuyên có thể giúp bạn phòng ngừa được cả 2 vấn đề này.

Giảm căng thẳng mệt mỏi

Ăn ổi giúp giảm căng thẳng mệt mỏi

Một hệ quả khác của việc thay đổi hormone khiến hệ thần kinh của phụ nữ mang thai thường xuyên cảm thấy áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, hay khó chịu, cáu gắt. Chất magnesium có trong ổi sẽ giúp hệ thần kinh được thư giãn, giảm stress cực kỳ hiệu quả. Một ly nước ép ổi hoặc 1-2 quả ổi sẽ là biện pháp giảm căng thẳng mệt mỏi đơn giản và rẻ tiền.

Bổ sung canxi

Phụ nữ mang thai cũng có nhu cầu canxi rất lớn. Lượng canxi của phụ nữ cần từ gấp đôi đến gấp ba để duy trì các hoạt động sinh lý của cơ thể, đồng thời cung cấp cho sự phát triển xương và răng ở thai nhi. Nếu không cung cấp đủ, cơ thể người mẹ sẽ lấy canxi được dự trữ trong xương ra sử dụng, từ đó dẫn đến các bệnh lý về xương khớp.

Trong ổi cũng có chứa hàm lượng canxi lớn. Ăn ổi sẽ giúp cung cấp canxi cho cơ thể và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất có hàm lượng lớn trong quả ổi như vitamin C, vitamin E, carotenoid…là các chất chống oxy hóa tốt. Các chất này giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn, vi rút và bệnh tật. Thường xuyên ăn ổi giúp cơ thể của cả mẹ và bé đều khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn.

Giúp thai nhi phát triển tốt về não bộ

Ăn ổi giúp trẻ phát triển trí não

Sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi rất cần đến vitamin B9 và acid folic. Hai chất này có hàm lượng rất lớn trong quả ổi. Do đó, các bà mẹ thường xuyên ăn ổi sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Trên đây là các thông tin về bà bầu có ăn ổi được không, bà bầu ăn ổi có tốt không. Hy vọng các thông tin này đã hữu ích với các bạn và chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe trong giai đoạn thai kỳ.

Là người tìm kiếm và phân tích nội dung, tôi cố gắng mang tới cho độc giả những nội dung chân thực nhất, chính xác nhất về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, nhất là: mẹ và bé, ẩm thực, sức khỏe....

Related Posts

Mẹ bầu có ăn được Kiwi không?

Lợi ích của Kiwi với bà bầu Kiwi là một nguồn Folate tự nhiên tuyệt vời Nếu các mẹ đang trong thời gian thai kì hoặc đang…

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ mát lạnh giải nhiệt

Cách làm sữa chua đậu đỏ dùng để giải nhiệt mùa hè không phải ai cũng biết. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm tại nhà sao cho…

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Cách làm sữa chua không bị nhớt

Sữa chua bị nhớt là điều không ai muốn gặp phải khi làm sữa chua. Mỗi cách có những lưu ý mà không phải ai cũng biết…

lợi ích của đậu hà lan cho bà bầu

Bà bầu ăn được đậu Hà Lan không?

Trên lý thuyết, Đậu Hà Lan là một trong những “siêu thực phẩm” khi có thể cung cấp đủ cả đạm lẫn chất xơ cũng như những…

sinh-mo-co-duoc-an-banh-mi

Sinh mổ có được ăn bánh mì không

Bánh mì là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người. Một phần cũng là do ăn bánh mì tiết kiệm thời gian hơn và hiện…

sinh-mo-co-duoc-an-do-xanh

Sinh mổ có được ăn đỗ xanh không

Đỗ xanh (hay còn gọi là đậu xanh) là một trong những loại ngũ cốc rất bổ dưỡng. Bên cạnh đó, từ đỗ xanh chúng ta có…