Thịt vịt được đánh giá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Nấu biết được cách nấu cháo vịt cho bé ăn dặm thì mẹ có thể cung cấp cho bé một nguồn dinh dưỡng dồi dào, kích thích sự phát triển của cơ thế bé. Cùng vnshop tìm hiểu thêm về món ăn này qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt có chứa một lượng lớn protein, sắt, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D,… thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé và cùng với các chất béo cần thiết cho cơ thể của bé. Chính vì vậy thịt vịt được đánh giá là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và mẹ nên bổ sung vào trong thực đơn ăn dặm của bé.
Ngoài ra, theo Đông Y thịt vịt còn là một loại thuốc bổ có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tim mạch, phòng ngừa các bệnh về phổi. Hơn nữa, thịt vịt còn là một nguồn dinh dưỡng đặc biệt phù hợp với những bé có thể chất yếu, biếng ăn hoặc với những bé sau khi ốm dậy giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Khi nào nên dùng cháo vịt cho bé ăn dặm
Đối với các bé từ 8 tháng tuổi trở xuống, mẹ nên hạn chế bổ sung các thực phẩm thịt vào trong thực đơn của bé, điều này giúp cho hệ tiêu hoá của bé có thể làm quen dần với các thực phẩm có độ đạm cao và cũng để làm bước khởi đầu cho bé làm quen dần với các loại thịt.
Khi các bé đến độ tuổi 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu bổ sung món cháo vịt cho bé ăn dặm kèm theo các loại rau củ khác giúp cho món cháo trở nên ngon miệng và không làm cho bé bị ngán.
Tuy nhiên mẹ vẫn nên áp dụng đúng nguyên tắc thử ít, để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé. Có một số bé có thể bị dị ứng vịt do bẩm sinh và đặc biệt với những bé bị rối loạn tiêu hoá thì mẹ càng không nên bổ sung món này vào trong thực đơn.
Lưu ý về sơ chế thịt trước khi nấu cháo vịt cho bé ăn dặm
Thịt vịt có tính hàn, vị ngọt, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc phù hợp dùng trong những ngày hè oi ả. Tuy nhiên, thịt lại có mùi rất hôi nên trước khi cho vào nấu cháo mẹ nên khử sạch mùi, bằng gừng, muối, chanh hoặc thậm chí là rượu. Mẹ nên bóp thịt thật kỹ với gững giã nhuyễn hoặc sát với rượu để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch sẽ thêm một lần nữa.
Thịt vịt thường dai hơn các loại thịt khác như gà, lợn sẽ làm cho bé cảm giác khó ăn vậy nên mẹ cần phải thái xéo thớ thịt trước khi cho vào nấu cháo vịt cho bé ăn dặm, điều này sẽ giúp cho thịt vừa mềm vừa ngon miệng, kích thích vị giác của bé trong bữa ăn.
Các công thức nấu món cháo vịt cho bé ăn dặm
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu tới các mẹ một số công thức cháo vịt cho bé ăn dặm thơm ngon:
Cháo vịt đậu xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Vịt: chọn phần thịt đùi.
- Gạo tẻ – đậu xanh nguyên hạt mỗi thứ một nắm tay
- Gừng tươi 2 nhánh nhỏ, hành lá, hạt nêm và tiêu.
Cách chế biến:
- Vịt – rau thơm rửa sạch, để ráo.
- Gừng nướng trên bếp lửa cho đến khi dậy mùi thơm.
- Đậu xanh vo kỹ, lấy hạt, bỏ vỏ.
- Gạo tẻ vo sạch cho tới khi nước trong là được.
- Cho vịt, đậu xanh và gạo tẻ vào nồi, bắc lên nấu trong vòng 30 phút cho tới khi thịt mềm hẳn.
- Vớt phần thịt vịt ra, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Lọc bỏ phần bã gừng và rau thơm.
- Nêm nếm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp và múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Cháo vịt khoai sọ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai sọ.
- Thịt vịt mỗi thứ.
- Hành lá, các loại gia vị.
- Gạo tẻ.
Cách chế biến:
- Khoai sọ sau khi mua về các mẹ hãy gọt vỏ rồi luộc chín với nước. Vớt ra, để ráo và dùng thìa tán nhuyễn hoặc xay nghiền bằng máy xay sinh tố.
- Gạo vo kỹ, thịt vịt rửa sạch, lọc bỏ phần xương rồi băm nhuyễn.
- Cho thịt vịt và gạo vào nồi nấu cho tới khi thịt nhừ thì thêm khoai sọ vào.
- Khi nồi cháo sôi, giảm lửa nhỏ, cho thêm hành hoa và rắc lên một ít tiêu.
- Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp và múc cháo vịt cho bé thưởng thức ngay khi nóng.
Cháo vịt khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt vịt.
- Gạo tẻ.
- Khoai tây.
- Hành tím, hành hoa
- Gia vị các loại.
Cách chế biến:
- Thịt vịt sau khi mua về mẹ nên rửa sạch, luộc sơ cho chín rồi bằm nhuyễn.
- Gạo tẻ vo kỹ, ngâm với nước trong 15 phút.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái thành các miếng vừa ăn.
- Cho thịt vịt – gạo tẻ đã sơ chế vào nồi, bắc lên đun trên bếp với lửa lớn. Khi thịt chín mềm, cho thêm khoai tây vào.
- Cho thêm một ít hành hoa và tiêu để món cháo dậy mùi thơm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp là xong.
- Đổ ra bát rồi cho bé ăn ngay khi đang nóng.
Cháo vịt rau ngót
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt vịt.
- Rau ngót.
- Gạo tẻ.
- Các loại gia vị.
Cách chế biến:
- Gạo mua về vo kỹ, ngâm nước cho nở đều.
- Thịt vịt rửa sạch, luộc chín kỹ rồi bằm nhuyễn. Giữ phần nước luộc vịt để nấu cháo.
- Với rau ngót, các mẹ hãy lấy các lá non, đem xay mịn.
- Cho gạo đã vo cùng nước luộc vịt vào nồi, bắc lên nấu tới khi cháo sôi bồng thì cho thịt vịt vào đảo đều.
- Nấu thêm khoảng 10 phút cho thịt chín nhừ thì cho thêm rau ngót vào nấu chung. Khi rau ngót chín, các mẹ nêm nếm hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi nhắc xuống.
- Múc ra cho bé thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.
Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo thêm một số công thức món cháo ăn dặm khác cho bé như:
https://tintuc.vnshop.vn/chao-thit-bo-cho-be-an-dam/
https://tintuc.vnshop.vn/chao-ech-cho-be-an-dam/
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem tới nhiều thông tin hữu ích về món cháo vịt cho bé ăn dặm tới các mẹ. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.