Rau chùm ngây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cả người lớn lẫn trẻ em. Hiện này, rau chùm ngây đang rất là phổ biến trong những bữa ăn của các gia đình của người Việt cũng như là một thành phần quan trọng trong bữa ăn dặm của các bé. Cùng với Vnshop tìm hiểu thêm về rau chùm ngây cho bé ăn dặm qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của rau chùm ngây cho bé ăn dặm
Rau chùm ngầy có hình dáng gần giống với rau ngót, loại thực vật này rất an toàn với trẻ nhỏ do trong rau chùm ngây có chứa axit amin amino, cùng với các chất oxy hoá và các chất chống viêm. Ngoài ra, loại rau này còn giàu các dưỡng chất như vitamin và các khoáng chất như sắt, canxi, vitamin A, B, C và E hỗ trợ phát triển xương và cơ bắp của bé, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, tốt cho sức khoẻ của da và tóc của bé.
Nhiều chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên sử dụng rau chùm ngay vào trong thực đơn ăn dặm của bé. Loại rau này được xem là giải pháp tối ưu cho các mẹ bị thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và cũng là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba. Cụ thể là đối với trẻ chỉ cần một nắm rau chùm ngây 20g có thể cung cấp tới 90% canxi, 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết, cùng với chất đồng và vitamin B bổ sung thêm cho bé.
Công dụng của rau chùm ngây cho bé ăn dặm
Do hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong rau chùm ngây, loại rau này giúp cho bé luôn tràn đầy năng lượng để vui chơi, học tập thoải mải. Ngoài ra, rau chùm ngây còn giúp cải thiện hệ miễn dịch cho bé, bảo vệ bé khỏi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công.
Hơn nữa, rau chùm ngây còn hỗ trợ thúc đẩy sự trao đổi chất, đảm bảo cho quá trình trao đổi chất của bé sẽ được diễn ra bình thường ngay cả khi bé bị bệnh, bị thương hoặc có các vấn đề về cảm xúc. Đồng thời, loại rau này còn hỗ trợ cho trẻ phát triển chiều cao và cân nặng.
Rau chùm ngây là một trong số ít các loài rau có chứa axit amin amino – một dưỡng chất có tác dụng giúp các tế bào trong cơ thể phát triển mạnh mẽ. Việc sử dụng rau chùm ngây cho bé ăn dặm trong giai đoạn phát triển của bé sẽ đem lại nhiều lợi ích về sau này.
Do rau chùm ngây giàu các vitamin A, C và E nên loại rau này rất tốt cho làn da của bé. Đặc biết, loại rau này có thể hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về da ở các bé như phát ban, chàm,… Không chỉ tốt cho da, rau chùm ngây còn hỗ trợ cho sự mọc tóc ở trẻ và giúp cho tóc ít bị gàu hơn.
Cách chế biến rau chùm ngây cho bé ăn dặm
Cháo thịt rau chùm ngây cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 nắm gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- 100g thịt băm
- 30g rau chùm ngây
- Dầu ăn
- Nước mắm
Cách chế biến:
- Trộn gạo nếp với gạo tẻ, vo sạch, xay/giã cho vỡ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa. Trong lúc đợi cháo chín, bạn băm nhỏ thịt heo và xào sơ với dầu ăn.
- Rau chùm ngây tách lấy lá, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng.
- Khi cháo chín thì múc một lượng cháo vừa phải cho vào máy xay, sau đó cho thêm thịt băm và rau vào xay nhuyễn.
- Đổ ra nồi nhỏ và đun khoảng 1 – 2 phút. Tắt bếp, đổ ra chén, đợi nguội và cho bé ăn.
Canh rau chùm ngây với thịt băm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- thịt băm
- rau chùm ngây
- Dầu ăn
- Nước mắm
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn xào sơ thịt trên nồi dầu nóng cho thịt săn và ngấm gia vị trước.
- Khoảng 5 phút sau, cho rau chùm ngây vào đảo cùng.
- Cuối cùng cho thêm lượng nước sạch vừa đủ ăn nấu tiếp đến khi sôi.
- Tắt bếp rồi đổ canh ra bát, sau đó cho bé dùng.
Cháo tôm rau chùm ngây cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 20g
- Tôm sú: tươi 20g
- Rau chùm ngây: 20g
- Nước dùng: 200ml
- Gia vị: dầu cá, hạt nêm, muối…
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch, để ráo nước để gạo nở dần.
- Tôm sú đem rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, giã nát (dùng chày giã hay máy xay sinh tố chế độ xay thịt, xay nhỏ), ướp với ¼ muỗng cà phê hạt nêm.
- Với món ăn từ cây chùm ngây nào mẹ cũng xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố trước khi nấu nhé.
- Ninh nhừ gạo với 200ml nước dùng. Khi gạo nhừ cho tôm cùng với rau chùm ngây đã xay nhuyễn vào khuấy đều. Nêm gia vị vừa ăn.
- Tắt bếp và cho thêm ½ muỗng dầu cá để dậy mùi thơm và thêm chất dinh dưỡng.
Cháo rau chùm ngây thịt gà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 20g
- Thịt gà (phần ức): 30g
- Rau chùm ngây: 20g
- Gia vị: hạt nêm, muối I ốt
Cách chế biến:
- Vo gạo sạch, để ráo nước để gạo nở dần.
- Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.
- Ức gà rửa sạch, luộc với 200ml nước trong vòng 20 phút. Vớt gà ra, xé nhỏ.
- Cho gạo vào ninh với nước luộc gà, đến khi gạo nhừ, cho thịt gà và rau chùm ngây vào, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ về rau chùm ngây cho bé ăn dặm. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.