Khi bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm thì việc mẹ tìm hiểu và nhận biết rõ các loại thực phẩm nào phù hợp cho bé ăn dặm. Trong quá trình tìm hiểu về thực phẩm, chắc hẳn mẹ cũng đã biết về rau bina hay còn được gọi là cải bó xôi. Cùng vnshop tìm hiểu thêm về cải bó xôi cho bé ăn dặm qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi cho bé ăn dặm
Cải bó xôi là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho các bé, chỉ với một cốc cải bó xôi nấu chín là mẹ đã có thể cung cấp 42g canxi cần thiết cho cơ thể hỗ trợ cho quá trình phát triển xương chắc khoẻ. Không chỉ riêng mỗi canxi, trong cải bó xôi còn chứa một hàm lượng lớn các dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, C, đường, chất xơ cùng với các khoáng chất như ma – giê, sắt, selenium, kali, protein,… Ngoài các dưỡng chất trên, cải bó xôi còn chứa một lượng nhỏ đồng, mangan.
Khi nào nên sử dụng cải bó xôi cho bé ăn dặm
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên dùng sử dụng cải bó xôi cho bé ăn dặm vào khoảng thời gian từ 6 đến 7 tháng tuổi những cũng có những chuyên gia dinh dưỡng khác lại cho rằng khoảng thời gian từ 8 đến 10 tháng tuổi mới là độ tuổi phù hợp cho bé ăn cải bó xôi. Vậy nên cha mẹ nên chú ý đến biểu hiện của trẻ trước khi cho ăn cải bó xôi, nếu bé có những phản ứng chống đối không chịu ăn thì cha mẹ cũng không nên ép bé ăn mà hãy cho bé sử dụng các loại thực phẩm khác rồi sau đó quay lại sử dụng cải bó xôi.
Khi chế biến cải bó xôi cho bé ăn dặm, đối với các bé mới bắt đầu tập ăn thì cha mẹ nên xay nhuyễn rau và dùng chung với bột ăn dặm của bé, khi bé đã lớn hơn thì cha mẹ nên cắt, thái nhỏ rau cho bé ăn, điều này giúp cho bé làm quen dần với các loại thực phẩm thô và đồng thời giúp tập luyện khả năng nhai cho bé. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho thêm một chút dầu ăn (tuỳ loại) khi chế biến cải bó xôi để tăng thêm hương vị thơm ngon của rau.
Hơn nữa, khi chọn mua cải bó xôi cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn những bó rau tươi ngon, bỏ phần thân rau già, lấy phần lá tươi xanh, phần cọng non. Cha mẹ nên bảo quản rau ở ngăn mát và phải đảm bảo cho rau không bị quá ướt vì nó có thể làm cho rau nhanh hỏng.
Một số công thức chế biến cải bó xôi cho bé ăn dặm
Súp cải bó xôi
Đây là một trong những công thức đơn giản và phù hợp đối với những bé đang bắt đầu ăn dặm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 bát nhỏ cải bó xôi thái nhỏ.
- 4 – 5 cốc nước nhỏ.
Cách chế biến:
- Đổ nước vào nồi, cho rau vào, đun sôi khoảng vài phút cho đến khi lá rau mềm.
- Cho rau vào máy xay sinh tố. Thêm một ít nước, xay nhuyễn.
- Đổ món súp ra bát và cho bé dùng.
Cải bó xôi và chuối nghiền
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 bát chuối thái nhỏ.
- 2 bát cải bó xôi thái nhỏ.
- 3 – 4 cốc nước.
Cách chế biến:
- Đổ nước vào nồi, cho rau vào, đun sôi khoảng vài phút cho đến khi lá rau mềm. Sau đó xay nhuyễn.
- Chuối lọt vỏ, rồi nghiền chuối thành hỗn hợp sệt, mịn.
- Sau đó, trộn chuối đã nghiền cùng với cải bó xôi được xay nhuyễn vào chung một bát, rồi cho bé ăn.
Súp cải bó xôi thịt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 bát cải bó xôi thái nhỏ.
- 1 – 2 bát nhỏ thịt rút xương.
- 4 – 5 cốc nước nhỏ.
Cách chế biến:
- Luộc thịt và rau riêng biệt cho đến khi mềm. Sau đó vớt rau và thịt ra, rửa rau qua nước sạch và cho vào máy xay nhuyễn.
- Trong khi xay, cho thêm một chút nước rồi cho phần thịt đã luộc vào xay cùng với rau cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Đổ hỗn hợp ra bát ăn rồi cho bé dùng.
Súp gà cải bó xôi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 bát thịt gà thái nhỏ.
- 2 bát cải bó xôi thái nhỏ.
- 6 – 7 cốc nước nhỏ.
Cách chế biến:
- Luộc thịt và rau riêng biệt cho đến khi mềm. Sau đó dùng rây vớt rau và thịt ra, cho vào máy xay nhuyễn.
- Đổ súp cải bó xôi vào máy xay cùng với thịt gà.
- Đổ hỗn hợp ra bát ăn rồi cho bé dùng.
Chú ý khi dùng cải bó xôi cho bé ăn dặm
Cải bó xôi là một trong những loại rau có thể gây dị ứng, tuy rằng axit oxalic trong rau có thể được loại bỏ trong quá trình đun sôi nhưng nitrate vẫn còn đọng lại. Điều có thể dẫn tới bệnh rối loạn máu có tên là methemoglobin, làm cho máu không thể vận chuyển oxy tới các mô. Vậy nên trước khi đưa cải bó xôi vào trong thực đơn ăn dặm của bé, cha mẹ nên thử trước với một lượng nhỏ để kiểm tra phản ứng của bé. Nếu bé gặp phải các triệu chứng sau thì cha mẹ nên cho bé đến bệnh viện để điều trị và tham khảo ý kiến của bác sĩ:
- Phát ban: Da nổi màu đỏ thành các cụm, khá ngứa.
- Đau bụng: Cũng có thể khiến cho bé bị tiêu chảy và nôn mửa.
- Sưng mặt: Sưng tập trung lên mũi và mắt.
- Hơi thở ngắn: Bé thở hổn hển và cảm thấy ngứa vì bị sưng xung quanh khí quản.
- Ngón tay có màu xanh: Phần đầu ngón tay sẽ có màu xanh và sau đó lan ra toàn thân.
- Suy yếu: Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và có biểu hiện không có phản ứng với bất kỳ hoạt động nào.
Hy vọng qua bài viết trên, Vnshop đã cung cấp cho cha mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích về việc sử dụng cải bó xôi cho bé ăn dặm. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.