Hiện nay, nhiều người dường như đã không còn xa lạ gì với quả óc chó. Với các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho sự phát triển của trẻ, quả óc chó hiện nay đang được nhiều bà mẹ ở Việt Nam sử dụng. Tại đây Vnshop xin được bật mí đôi điều về cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm.
Tác dụng của quả óc chó đối với trẻ
Việc sử dụng quả óc chó trong quá trình ăn dặm của bé là một cách bổ sung dinh dưỡng tất yếu. Trong quả óc chó bao gồm các thành phần dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết sau:
- Vitamin B: là loại vitamin cần thiết cho việc hình thành và phát triển các mô não, hỗ trợ thúc đẩy sử phát triển toàn diện của hệ thống thần kinh trung ương ngay từ những năm tháng đầu đời.
- Vitamin B9: là loại vitamin khi kết hợp với Folate giúp hỗ trợ xây dựng các tế bào hồng cầu cũng như phát triển tối đa các yếu tố di truyền từ ADN.
- Chất xơ và Axit béo: hỗ trợ chuyển hoá cacbohydrat thành năng lượng ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì ngay từ giai đoạn đầu trong quá trình ăn dặm của bé.
- Các chất oxy hoá và chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp cho trẻ có sức đề kháng khoẻ mạnh.
Khi nào nên cho bé ăn quả óc chó
Khi bé đang được 4 tháng tuổi và mẹ đang lên kế hoạch cho bé ăn dặm thì nên bắt đầu tìm hiểu về cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm như thế nào cho đúng ? Với khẩu phần bao nhiêu là đủ.
Theo tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế thì việc chia nhỏ khẩu phần quả óc chó trong mỗi bữa ăn là một điều quan trọng và cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm trong mỗi bữa theo tỷ lệ là 1/8 quả mỗi xuất ăn bình thường.
Nếu như các mẹ chia cho bé 5 bữa ăn hằng ngày bao gồm 5 bữa chính và 2 bữa phụ thì chỉ nên cho bé ăn quả óc chó trong 2 bữa phụ đó. Hoặc nếu như bé vẫn còn đang trong giai đoạn bú mẹ xen kẽ với ăn dặm thì nên cho bé ăn quả óc chó cùng với một phần ăn dặm trong một ngày là cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Trong giai đoạn từ 8 tháng đến 1 năm tuổi, mẹ đã có thể bắt đầu tăng khẩu phần ăn cho các bé trong mỗi bữa lên 1/4 quả óc chó. Và từ 1 đến 3 tuổi cơ thể bé đã hoàn toàn có thể tiêu hoá, hấp thụ chất dinh dưỡng từ 1 – 3 quả óc chó một ngày.
Cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm
Hiện nay, trên thị trường cũng như trên mạng internet có đa dạng, phong phú các công thức, thực đơn và cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm. Giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm là một giai đoạn quan trọng đánh giá sự hấp thụ dinh dưỡng của bé khi chuyển từ sữa mẹ sang các thức ăn lỏng và dần chuyển sang thức ăn cứng hơn, tập luyện cho bé phản xạ nhai, nuốt và kích thích nhu động ruột trong cơ thể bé hỗ trợ phát triển, thích ứng hệ tiêu hoá của bé với đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu tới các mẹ một số cách thức chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm thông dụng để tham khảo và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bé nhà mình:
Cháo yến mạch với quả óc chó
Đây là sự kết hợp của 2 loại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của bé.
Với khẩu phần 1/8 quả óc chó cho trẻ từ 4 – 6 tháng, 1/4 quả óc chó cho trẻ từ 8 -12 tháng tuổi, xay nhuyễn thành dạng bột và nấu cùng với 5gr đến 10 gr bột yến mạch nguyên cám đã được ngâm mềm và 1 muỗng dầu gấc hoặc dầu ô liu (ngoài ra các mẹ còn có thể sử dụng dầu óc chó cho bé ăn dặm). Ninh nhừ với nước xương hầm để cung cấp thêm chất béo cho bé hoặc có thể dùng nước tinh khiết, lọc qua ray cho nhuyễn mịn.
Sữa quả óc chó
Việc nấu sữa từ quả óc chó cũng là một cách rất thông dụng hiện nay với các bà mẹ ở Việt Nam, do hàm lượng canxi trong quả óc chó tương đương với lượng canxi có trong sữa bò, Các mẹ có thể mua các loại sữa óc chó đóng hộp được bày bán trên thị trường hiện nay hay các mẹ có thể tham khảo các bước làm sữa óc chó dưới đây:
- Chuẩn bị 200g đậu nành, 100g hạnh nhân, 200g óc chó. Các mẹ đừng quên bóc vỏ quả hạnh nhân và quả óc chó để lấy hạt bên trong.
- Ngâm hạt vào nước sạch tầm khoảng từ 20 đến 30 phút giúp cho hạt mềm và dễ chín hơn khi nấu.
- Cho phần hạt đã mềm vào máy xay nhuyễn thành bột. Các mẹ có thể trộn cả 3 loại hạt này vào trong xay cùng nhau để dễ hoà quyện vào nhau hơn.
- Sau đó, lọc bã dư và lấy phần nước vào một chiếc nồi, rồi sau đó đun sôi. Nếu các bé thích ngọt thì các mẹ có thể thêm vào chút đường hoà tan vào cùng với Sữa.
- Phần sữa được lấy ra từ quả óc chó có thể sử dụng tối đa trong vòng 1 tháng, vì vậy các mẹ nên làm đủ dùng, không nên để quá lâu.
Các mẹ nên chú ý nếu dùng quả óc chó như một loại sữa dinh dưỡng cung cấp chất xơ cho các bé thì không nên sử dụng quá liều lượng 1 lần/ ngày. Nếu sử dụng quá liều lượng sẽ khiến cho bé rất dễ bị tiêu chảy.
Qua bài viết này, Vnshop mong rằng đã đem đến cho các mẹ thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chế biến quả óc chó cho bé ăn dặm. Xin cảm ơn các mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và hẹn gặp lại các mom ở các bài viết tiếp theo.