Bé bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ nên bổ sung trái cây vào thực đơn hằng ngày của bé. Tuy nhiên, với mỗi loại trái cây thì cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm sẽ khác nhau. Cùng Vnshop tìm hiểu thêm vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Các loại trái cây cho bé ăn dặm phù hợp
Trong giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ vẫn đang hoang mang trong việc lựa chọn loại trái cây phù hợp cho bé ăn dặm, loại trái cây nào có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé hoặc loại nào không ? Dưới đây, mình xin được giới thiệu 5 loại hoa quả phù hợp cho các bé trong giai đoạn này:
Chuối: là một loại trái cây rất bổ dưỡng và rất dễ tiêu hoá vì bên trong chứa rất nhiều các loại vitamin tổng hợp như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và các vi khoáng chất cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển của bé.
Bơ: là loại trái cây cực kì tốt cho các bé ở mọi thời kỳ ăn dặm. Loại trái cây này chứa nhiều các chất béo không no, beta carotene, lutein carotenoid, folate, kali, vitamin B … rất có lợi cho sự phát triển trí tuệ và giúp bé tăng cân nhanh chóng.
Thanh long: là loại trái cây chứa nhiều nước và giàu vitamin. Hơn nữa, ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thanh long còn chứa các chất có tác dụng phòng ngừa, xoa dịu các triệu chứng bệnh cảm cúm và sốt xuất huyết ở bé.
Táo đỏ: là loại trái cây giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá và không gây dị ứng cho bé. Trong táo có chứa nhiều carbohydrate, kali và chất xơ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá và khả năng phát triển của bé.
Xoài chín: là loại trái cây mềm, ngọt hấp dẫn với các bé chứa nhiều Vitamin A, C.
Dưa hấu: là loại trái cây ngọt mát có tác dụng hỗ trợ cho bé tiêu hoá dễ dàng và giàu vitamin A.
Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm.
Có rất nhiều cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm và với mỗi loại trái cây thì có các cách chế biến khác nhau để phù hợp cho bé ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo thêm ở dưới đây:
Nghiền: là cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm thông dụng nhất. Trái cây sau khi bị nghiền sẽ giúp cho bé dễ dàng nhai và nuốt, hơn nữa còn giúp cho các mẹ có thể đút cho bé ăn bằng thìa một cách dễ dàng. Ngoài ra, các mẹ còn có thể kết hợp nghiền chung các loại hoa quả với nhau như lê, táo, chuối hoặc sữa chua cung cấp đa dạng các khoáng chất và dinh dưỡng cho bé, đồng thời kích thích vị giác, tạo cảm giác hứng thú cho bé khi ăn.
Ép nước hoặc xay nhuyễn: là một trong những cách làm nước trái cây cho bé ăn dặm thông dụng. Đôi khi có những bé biếng ăn hay khi bị ốm, các bé sẽ trở nên chán ăn do mệt mỏi vì thế để vẫn có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này các mẹ nên sử dụng cách chế trái cây cho bé ăn dặm thành nước trái cây. Điều này giúp cho bé có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng ngay cả khi bé bị ốm.
Đun nấu: là phương pháp chế biến đặc biệt và chỉ có thể dùng cho một số loại trái cây. Với phương pháp này, các mẹ có thể tìm hiểu các công thức cho các món trái cây trở nên hấp dẫn, kích thích vị giác và khứu giác của bé khiến cho bé háu ăn hơn.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem đến cho các mẹ thêm thông tin hữu ích về cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm. Các mẹ có thể để lại ý kiến thảo luận tại khu vực comment dưới đây. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.