Cá bớp (hay còn gọi là cá giò) là một loại hải sản được rất nhiều gia đình tại Việt Nam ưa chuộng do hương vị thơm ngon cùng với các dinh dưỡng mà nó đem lại. Vậy cá bớp có những chất dinh dưỡng gì ? Nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm có phù hợp không ? Cùng vnshop giải đáp các câu hỏi này qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cá bớp
Cá bớp là loại hải sản có thịt trắng, vị ngọt, dai ngon, đặc biệt là loài cá này có phần da dầy, béo ngậy nên khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm sẽ rất ngon. Trong thịt cá bớp mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng phong phú với hàm lượng lớn protein, canxi, omega 3 và hàm lượng cholesterol thấp đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bé.
Ngoài ra, trong thịt cá bớp còn chứa các khoáng chất thiết yếu để duy trì và phát triển cơ thể của bé như sắt, phốt pho, kali, selenium, magiê… đặc biệt là các chất béo bão hoà rất tốt cho hệ tim mạch của bé. Không chỉ có các khoáng chất, cá bớp còn chứa một nguồn protein ít béo dồi dào và cùng với vitamin B2, vitamin B6 hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé.
Khi nào nên dùng cháo cá bớp cho bé ăn dặm
Đối với các bé từ 8 tháng tuổi trở xuống, mẹ nên hạn chế bổ sung các thực phẩm thịt vào trong thực đơn của bé, điều này giúp cho hệ tiêu hoá của bé có thể làm quen dần với các thực phẩm có độ đạm cao và cũng để làm bước khởi đầu cho bé làm quen dần với các loại thịt.
Khi các bé đến độ tuổi 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu bổ sung món cháo cá bớp cho bé ăn dặm kèm theo các loại rau củ khác giúp cho món cháo trở nên ngon miệng và không làm cho bé bị ngán.
Tuy nhiên mẹ vẫn nên áp dụng đúng nguyên tắc thử ít, để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé. Có một số bé có thể bị dị ứng với thịt cá bớp do bẩm sinh và đặc biệt với những bé bị rối loạn tiêu hoá thì mẹ càng không nên bổ sung món này vào trong thực đơn.
Cách thức chế biến món cháo cá bớp cho bé ăn dặm
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu tới các mẹ công thức làm cháo cá bớp cho bé ăn dặm:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp: 100 gr
- Cá bớp: 300 gr
- Hành khô, hành lá, thìa là
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị: mắm
Cách chế biến:
- Hỗn hợp gạo tẻ và gạo nếp, mẹ vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 – 60 phút cho hạt gạo nở mềm.
- Mẹ làm sạch cá bớp với giấm ăn và muối hạt rồi cho vào nồi hấp chín. Khi cá chín, bạn gắp cá ra đĩa, đợi nguội thì lọc lấy thịt cá, bỏ phần da và xương đi. Sau đó, bạn giã nhuyễn thịt cá ra, ướp cùng một chút mắm. Nếu muốn thì mẹ có thể giữ lại xương cá, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước dùng để nấu cháo cho ngọt nhé.
- Gạo ngâm xong thì mẹ cho vào nồi, thêm nước lọc xương cá và nước lọc (nếu thiếu) rồi đun đến khi hạt gạo mềm nhừ thành cháo.
- Trong quá trình đợi cháo nhừ, mẹ bắc chảo lên bếp, thêm vào một chút xíu dầu ăn, cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm lên. Khi hành thơm thì mẹ đổ phần thịt cá đã giã nhuyễn vào, xào qua một chút cho thịt cá săn lại.
- Khi cháo gần chín thì mẹ đổ phần thịt cá đã xào vào chung trong nồi cháo, khuấy đều, nêm nếm với một chút nước mắm cho vừa miệng trẻ, đồng thời thêm khoảng 1 thìa dầu ăn cho bé vào nữa. Rồi tắt bếp, múc ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng.
- Nếu bé có thể ăn được hành lá, thìa là thì mẹ cũng nên cho một ít vào cho thơm.
Ngoài việc nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm ra, các mẹ có thể tham khảo thêm công thức các món ăn khác cho bé ăn dặm như chế biến cá hồi cho bé ăn dặm. Việc đổi món cũng giúp thay đổi hương vị, khiến bé không bị ngán, đồng thời cũng bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác nhau. Các mẹ tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!
https://tintuc.vnshop.vn/cach-che-bien-ca-hoi-cho-be-an-dam/
Một số lưu ý cho mẹ khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm
Đối với các bà mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị đồ ăn cho bé, thì nên làm sẵn một nồi cháo để dùng cho cả ngày và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi đến bữa thì mẹ chỉ cần múc một lượng vừa phải và đun nóng lại, rồi cho bé ăn. Hoặc các mẹ có thể chuẩn bị sẵn một nồi cháo trắng giúp cho các mẹ có thể làm đa dạng các món cháo cho bé ăn không bị chán.
Mặt khác, hiện nay một số bà mẹ có thói quen cho các bé ăn đạm mà không bổ sung chất béo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, khi nấu cháo cá bớp cho bé ăn dặm mẹ nên cho vào khoảng 1 – 2 thìa dầu ăn lúc cháo sắp chín, điều này hỗ trợ cho việc phát triển trí não cũng như chuyển hoá năng lượng từ các loại thực phẩm trong cơ thể của bé.
Trong quá trình ăn dặm của bé, nhiều mẹ vẫn còn lo lắng rằng bé sẽ không nhai được thức ăn nên phải sử dụng máy xay sinh tố liên tục trong quá trình chế biến món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên để bé có thể phát triển toàn diện và cứng cáp hơn mẹ nên cho bé tập ăn các thực phẩm thô tuỳ theo từng thời điểm phát triển của bé. Cụ thể là khi bé ở độ tuổi 6 tháng mới bắt đầu tập ăn dặm thì mẹ cho bé dùng các loại bột loãng, sệt; đến độ 7 – 8 tháng tuổi mẹ có thể cho bé ăn các loại thực phẩm tán, xay nhuyễn hoặc bột đặc; khi qua 12 tháng tuổi mẹ có thể cho bé bắt đầu tập ăn cháo nguyên hạt hoặc các thức ăn mềm như bún, phở, miến…
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã cung cấp thêm được nhiều thông tin bổ ích về món cháo cá bớp cho bé ăn dặm. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.