Cách nấu cháo rong biển cho bé ăn dặm một trong những thông tin được các mẹ tìm kiếm rất nhiều giúp thực đơn của bé thay đổi. Cùng Vnshop cung chấp và chia sẻ những thông tin vô cùng hữu ích qua bài viết dưới đây
Rong biển (hay còn gọi là cỏ biển, tảo bẹ), không chỉ tô điểm cho đại dương thêm xinh đẹp mà còn cung cấp cho chúng ta một loại thực phẩm giá trị cao, cả ở góc độ ẩm thực và dinh dưỡng. Rong biển có thể sống ở cả hai môi trường, cả nước mặn và nước lợ. Chúng mọc trên các rạn san hô hoặc trên các vách đá, thậm chí có thể mọc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời chiếu tới để quang hợp. Rong biển không phải là thực vật hay động vật mà chúng được xếp vào nhóm tảo.
Theo giá trị thành phần dinh dưỡng của rong biển người ta thấy: hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gập 4 lần trong trứng.
Trong rong biển có chứa các dưỡng chất:
Vitamin C trong rong biển là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, làm vết thương mau lành và có tác dụng phòng chảy máu chân răng.
Iot là chất khoáng rất cần thiết cho tuyến giáp, có nhiều trong rong biển. Thiếu iot sẽ dễ mắc bệnh bướu cổ
Vitamin B2 trong rong biển có tác dụng tham gia truyền dẫn trong quá trình oxy hóa của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu vitamin B2 kéo dài sẽ gây rối loại trao đổi chất của các tế bào.
Axit béo trong rong biển có tác dụng thúc đẩy cơ thể thải loại cholesterol, khống chế lượng cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Ngoài ra, rong biển còn chứa DHA, canxi và một số dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng, các chuyên gia y học thấy trong rong biển có tác dụng bổ máu, tốt cho tim, hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và các cơ quan sinh dục. Rong biển làm dẻo dai các mạch máu và các mô tế bào, giúp điều hòa hoạt động giữa các hệ thống trong cơ thể. Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clemint – có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã trong cơ thể. Trong rong biển có chứa polysaccharide, có tác dụng hấp thụ cholesterol thải ra ngoài cơ thể, khiến hàm lượng cholesterol trong huyết dịch duy trì ở mức cân bằng.
Nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây cũng xác nhận rong biển có tác dụng phòng chống virus và ung thư. Huyết dịch của bệnh nhân mang tính axit, trong đó rong biển lại là thức ăn mang tính kiềm chứa nhiều canxi, vì thế, có tác dụng điều tiết và cân bằng độ axit và kiềm trong máu. Chất cellulose có nhiều trong rong biển kích thịch sự co bóp của ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết, hạ thấp nồng độ những chất có nguy cơ gây ung thư trong đường ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.
Hướng dẫn chế biến cháo rong biển cho bé ăn dặm
Cháo rong biển thịt bò băm
Nguyên liệu
- Rong biển khô
- Thịt bò
- Gạo thơm
- Cà rốt
- Hành lá và rau ngò thơm
- Gia vị, mắm muốn, tiêu, tỏi, ớt
Chế biến
Để có thể nấu 1 món cháo rong biển không quá khó khăn, chỉ cần nấu cháo như thường ngày nhưng cần chú ý cho rong biển vào công đoạn cuối cùng.
- Sơ chế rong biển. Rong biển có 2 loại khô và tươi , tuy nhiên để tìm mua loại rong biển tươi quả thật không hề dễ chút nào vì thế bạn nên mua loại rong biển khô cũng được. Đối với loại rong biển khô nấu canh đã qua sơ chế rồi nên bạn không cần phải thực hiện qua công đoạn này nhưng bạn có thể về ngâm nước muối tầm 10 phút , vớt ra để ráo nước rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ vụn cho dễ ăn.
- Thịt bò: Rửa sạch rồi băm nhỏ sau đó tẫm ướp gia vị: 1 muỗng dầu ăn, 1/2 hạt nem, 1/2 Ajingon, 1 muỗng nước mắm, một ít tiêu và nén
- Gạo: Vo gạo thật kĩ rồi cho tầm khoảng 1,5 lít nước vào, bắt lên bếp đun sôi
- Quá trình đun sôi bạn bạn sơ chế cà rốt bằng cách gột vỏ sắt thành những lát nhỏ, rau hành lá và ngò thơm cũng cắt thành khúc
- Đợi khi nước sôi, gạo nở ra thành cháo bạn cho thịt bò và cà rốt vào đun sôi thêm 1 lần nữa, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, tiếp đến cho rong biển vào nhắt xuống ngay, đừng để lâu trên bếp sẻ khiến rong biển mềm nhũn rất khó ăn.
Cháo rong biển đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu cực kỳ đơn giản và dễ, vì là cháo thảo mộc nên thường sẽ có những loại hạt đi kèm liên tục giúp bé căn bằng lượng protein cần thiết cho cơ thể đang phát triển của bé.
- Rong biển wakame: ngâm nở, thường thì mình dùng một sợi dài. Và lấy luôn nước ngâm rong biển để nấu cháo
- Gạo tám thơm
- Đậu xanh
- Hạt diêm mạch
- Nước sạch
- Khoai lang
- Dầu hướng dương, muối, tương tamari, đầu trắng cây boaro, chút nghệ tươi.
Chế biến
- Gạo, đậu xanh, diêm mạch được vo sạch và ngâm kỹ 6h đến 8h, cháo muốn lâu thiu thì phải sử lý nguyên liệu thật sạch sẽ nhé.
- Cho nguyên liệu đã ngâm, khoai lang đã sơ chế, nước lọc, nước ngâm rong biển, một chút muối, đun trên bếp với lửa nhỏ giúp cháo nhừ chín và sánh lại.
- Khi cháo gần chín, đun dầu hướng dương cho nóng, thêm boaro, nghệ băm nhỏ vào phi thơm, cho tiếp rong biển đã ngâm thái hạt lựu, nêm chút tương tamari cho rong biển đậm đà, xào sơ và tắt bếp.
- Khi cháo đã chín thì cho nguyên liệu vừa sơ chế xong, trộn đều, tắt bếp và thêm rau mùi tàu hoặc mùi ta để tăng thêm hương vị cho cháo. Thêm một chút hành ngò và múc ra bát cho bé dùng lúc còn nóng.
Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết về cách nấu cháo rong biển cho bé ăn dặm giúp mẹ đa dạng các món ăn dặm thay đổi khẩu vị cho bé giúp chăm sóc cho bé tốt hơn! Các mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn cho bé ăn dặm của Vnshop. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.