Món cháo cá lóc từ xa xưa đã không còn xa lạ gì đối với các bà mẹ Việt Nam. Tuy nhiên với các bà mẹ trẻ hiện nay, việc nấu món cháo cá lóc cho bé ăn dặm cũng không dễ dàng gì do không có thời gian cũng như kinh nghiệm. Cùng vnshop tìm hiểu thêm về món ăn này qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc (hay còn được gọi là cá quả) có vị ngọt, tính lành, là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, thậm chí còn có khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, phổi,… Ngoài ra, cá lóc còn được dùng trong các bữa ăn của bé nhằm cung cấp các khoáng chất thiết yếu như sắt, kali, phốt pho, sắt cũng như các vitamin bổ dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, B1, B2, PP hỗ trợ cho sự phát triển của bé.
Theo Đông Y, cá lóc có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ như bổ gân xương, trừ đàm, và đặc biết rất tốt cho những trẻ biếng ăn hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng, cá lóc còn được coi là nguyên liệu cần chú ý trong thực đơn giúp bé tăng cân, phòng chống nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé và cải thiện cân nặng.
Khi nào nên nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
Theo các tài liệu nghiên cứu về dinh dưỡng cho bé, độ tuổi thích hợp cho bé bắt đầu ăn các lóc là từ 6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ nên tuân thủ đúng nguyên tắc thử ít để kiểm tra phản ứng của bé.
Nhưng với các quan điểm của đa số các bà mẹ trên thế giới, bé nên ăn cá thịt trắng nói chung (trong đó có cá lóc) khi bé sang 8 tháng tuổi là hợp lý và an toàn nhất, nhưng nếu bé nào ăn dặm tốt, mẹ có thể cho bé tập làm quen sớm từ cuối 6 tháng tuổi và đầu 7 tháng tuổi.
Cách chọn và sơ chế cá lóc trước khi nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
Cá lóc thường có mùi rất tanh vậy nên việc hạn chế, loại bỏ mùi tanh của cá trước khi cho vào chế biến là một bước rất quan trong đối với các mẹ.
Khi chọn cá lóc, mẹ nên chọn các con cá lóc đồng tươi sống có khối lượng khoảng 700g – 900g hoặc 800g – 1kg vì cá có khối lượng này sẽ rất chắc thịt.
Trước khi đi vào công đoạn chế biến cá lóc, mẹ nên rửa sạch sẽ cá, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước muối loãng hoặc nước giấm hay nước cốt chanh pha loãng. Và cuối cùng, mẹ lại rửa sạch cá qua nước một lần nữa.
Trong quá trình nấu cá lóc, mẹ nên sử dụng nước ấm thay vì nước nguội thông thường, điều này giúp hạn chế được mùi tanh của cá trong món ăn.
Một số công thức nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
Cháo cá quả cho bé ăn dặm với khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Khoai lang.
- Cá lóc phi lê 100g.
- Nấm rơm, tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi, cho nấm xay nhỏ và cá vào xào chung nêm nếm gia vị vừa đủ ăn. Sau đó bỏ khoai và cháo vào hầm kỹ cho nhừ.
- Đổ cháo ra bát và cho hành mùi tàu xay mịn lên trên.
Cháo cá lóc rau mồng tơi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Rau mồng tơi.
- Cá lóc phi lê 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị vừa đủ ăn, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
Cháo cá lóc rau ngót cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Rau ngót.
- Cá lóc phi lê 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
Cháo cá quả đậu xanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Đậu xanh bỏ vỏ.
- Cá lóc phi lê thái mỏng 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi sau đó cho cá vào xào thơm nêm gia vị, rồi xay nhỏ.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ cùng đỗ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ về cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bé ăn dặm hữu ích. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.