Cháo thịt bò là một món ăn dặm cho bé không còn xa lạ gì với các mẹ sau giai đoạn tập ăn dặm. Món cháo thịt bò cho bé ăn dặm với nguồn dinh dưỡng dồi dao và sự thơm ngon giúp cho bé có thể làm quen dần mùi vị của các món ăn thô. Cùng vnshop tìm hiểu thêm về món ăn này qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao, bao gồm tất cả 9 axit amin cần thiết để giúp duy trì và phát triển cho cơ thể của bé. Cùng với nó, thịt bò còn có chất béo được bao gồm với CLA rất có lợi cho sức khoẻ của bé và còn làm cho món ăn trở nên ngon hơn..
Không chỉ cung cấp lượng protein dồi dào cho bé, trong thịt bò còn rất giàu các vitamin như vitamin B12 – một loại dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển, hình thành của máu, não bộ và hệ thần kinh của bé, vitamin B6 – cũng là một loại vitamin cần thiết cho việc hình thành máu và chuyển hoá năng lượng, và cùng với các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm, selenium, phốt pho hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.
Hơn nữa, trong thịt bò còn chứa các hợp chất chống oxy hoá cùng với các dưỡng chất giúp đơ cho việc duy trì và phát triển cơ bắp của bé như creatin, taurine, glutathione.
Khi nào mẹ nên dùng cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Mẹ có thể bắt đầu cho bé tập ăn thịt bò từ 7 đến 8 tháng tuổi trở lên do ở độ tuổi này bé đã quen dần với việc ăn dặm cũng như cơ thể của bé đã phát triển hơn giai đoạn mới bắt đầu tập ăn. Vậy nên mẹ có thể cho bé làm quen và hấp thụ dần các loại thực phẩm thô mới lạ, bổ dưỡng.
Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt bò có chứa hàm lượng protein lớn vậy nên thời điểm hoàn cho bé bắt đầu dùng thịt bò là từ 8 tháng tuổi, khi đó chức năng chuyển hoá năng lượng trong cơ thể của bé đã được phát triển.
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm
Thịt bò là loại thực phẩm đa dụng, mẹ có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu chế biến khác để tạo thành món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo nguyên tắc dinh dưỡng khi nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm cũng như mùi vị thơm ngon để kích thích vị giác của bé cho việc ăn dặm trở nên suôn sẻ hơn. Đồng thời áp dụng cùng với nguyên tắc “ít – nhiều” để kiểm tra phản ứng của cơ thể bé với các nhóm thực phẩm mới.
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu một số công thức nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm:
Cháo thịt bò rau ngót
Cháo thịt bò rau ngót rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 50g
- Thịt bò: 100g
- Rau ngót: ½ bó
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm
Cách chế biến:
- Mẹ ngâm gạo tẻ trong nước từ 1-2 tiếng để khi ninh cháo được nhanh hơn. Sau khi ngâm thì vo sạch rồi để ráo.
- Rửa sạch thịt bò với nước sôi để nguội. Sau đó băm nhuyễn.
- Rau ngót tuốt ra, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cho thịt bò vào máy xay sinh tố cùng một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó, tiếp tục cho rau ngót vào xay cùng thịt bò.
- Đổ gạo và nước vào nồi để ninh (tỉ lệ 1 phần gạo:3 phần nước).
- Đợi cháo gần chín nhừ, cho hỗn hợp thịt bò và rau ngót xay nhuyễn vào đun tiếp trong 10-15 phút. Đến khi các nguyên liệu đã chín hết, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho bé ăn lúc còn nóng nhưng phải cẩn thận để tránh bị bỏng.
Cháo thịt bò cà rốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 20g
- Thịt bò: 100g
- Cà rốt: ½ củ
- Giá đỗ: 20g
- Gia vị: mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách chế biến:
- Mẹ trộn gạo tẻ cùng gạo nếp rồi đem ngâm trong nước từ 2-3 tiếng rồi để ráo.
- Rang gạo trên chảo, để lửa nhỏ đến khi gạo khô, hơi có màu vàng là được.
- Rửa sạch thịt bò rồi năm nhuyễn, ướp với nước mắm cho đậm vị.
- Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành những miếng nhỏ.
- Nấu gạo đã rang với tỉ lệ nước 1:3.
- Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu tiếp 30 phút rồi cho cà rốt vào ninh cùng. Cho thêm muối, hạt nêm sao cho vừa miệng.
- Đến khi gạo đã nhừ bung thì tiếp tục cho thịt bò đã tẩm ướp vào khuấy đều, đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Khi cháo chín thì múc ra bát, cho bé thưởng thức khi còn nóng.
Cháo thịt bò củ cải
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 40g
- Thịt bò: 20g
- Củ cải: 1 khoanh
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Mẹ rửa sạch thịt bò qua nước sôi rồi băm nhuyễn.
- Tiếp đến mẹ rửa sạch củ cải, gọt vỏ, băm nhỏ.
- Gạo vo sạch, đổ nước vào ninh cháo trên lửa nhỏ.
- Chờ cháo chín rồi cho tiếp thịt bò, củ cải trắng vào.
- Khi các nguyên liệu đã chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát.
Cháo thịt bò cải bó xôi
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo: 40g
- Thịt bò: 20g
- Cải bó xôi: 20g
- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, muối
Cách chế biến:
- Mẹ thịt bò rửa sạch, trần qua với nước sôi, băm nhuyễn.
- Tiếp đó mẹ nhặt rửa sạch cải bó xôi, ngâm rau trong nước muối 5 phút rồi xả lại với nước sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thành sợi chỉ.
- Rầu sau đó vo sạch gạo, cho nước vào nấu chín dưới lửa nhỏ.
- Khi cháo đã chín, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín, sau đó múc bát cho bé ăn.
Qua bài viết trên, vnshop mong rằng đã cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích về cháo thịt bò cho bé ăn dặm tới các mẹ. Các mẹ có thể tham khảo thêm thực đơn cho bé ăn dặm vô cùng hữu ích chỉ có tại Vnshop. Xin chân thành cảm ơn mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và xin hẹp gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.