Củ cải đỏ là một trong những món ăn hoàn hảo để cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu trong thời kỳ ăn dặm của bé. Tuy nhiên, mấy ai biết về công dụng cũng như cách chế biến loại thực phẩm này. Cùng Vnshop tìm hiểu thêm về củ cải đỏ ăn dặm cho bé qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của củ cải đỏ
Củ cải đỏ là nguồn cung cấp sắt lớn, dồi dào, cũng như giàu chất chống oxy hoá và các khoáng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Theo Đông Y, củ cải đỏ còn là một nguyên liệu chế thuốc thời xưa. Ngoài ra, trong củ cải đỏ có chứa hàm lượng lớn các chất vitamin C, ma-giê, betacarotene, bioflavonoid, kali và mangan hỗ trợ cho việc phát triển của cơ thể bé.
Hơn nữa, củ cải đỏ còn có thể hỗ trợ tăng cường thị lực vì trong củ cải đỏ chứa vitamin, ma-giê, bioflavonoid. Tuy rằng củ cải đỏ được dùng để có thể điều trị nhiều loại bệnh, cha mẹ cũng không nên cho bé ăn nhiều vì nó có thể gây ra một số biến chứng nghiêm trọng.
Khoảng thời gian thích hợp cho bé ăn củ cải đỏ
Mẹ có thể cho các bé bắt đầu sử dụng củ cải đỏ ăn dặm vào giai đoạn 8 đến 10 tháng tuổi. Do củ mọc ở dưới đất nên khá lành và ít bị nhiễm thuốc trừ sâu nên rất an toàn cho bé.
Ngoài ra, củ cải đỏ còn được coi là “nhân sâm” giá rẻ dành cho bé với khả năng ngăn ngừa nhiễm vi-rút, hỗ trợ hệ tiêu hoá và giúp làm tiêu đờm, chữa ho cho bé.
Khi chọn mua củ cải đỏ cho bé, mẹ nên lựa những củ còn tươi, không bị chuyển màu, thâm dập, cầm chắc tay. Nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên cắt củ cải trước khi bạn chế biến. Với củ cải đã được gọt vỏ, thái lát, mẹ nên để chúng trong một bát nước lọc, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian an toàn không quá 2 ngày.
Cách chế biến củ cải ăn dặm cho bé
Mẹ có thể gọt vỏ củ cải đường, luộc hoặc hấp cho rồi thái hạt lựu cho bé ăn nguyên miếng. Hơn nữa, mẹ có thể cho vào trong cháo thịt của bé hay ninh cùng với hỗn hợp củ cải đỏ, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo.
Tuy nhiên mẹ nên lưu ý hạn chế nấu củ cải đỏ cùng với cà rốt, mặc dù chúng sẽ có mùi vị thơm ngon, ngọt nước khiến cho trẻ thích thú nhưng sự kết hợp này không có lợi cho bé về mặt dinh dưỡng do trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá huỷ vitamin C.
Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu một số công thức chế biến món củ cải ăn dặm cho bé:
Củ cải đỏ nghiền
- Củ cải được rửa sach, gọt vỏ, thái hạt lựu, sau đó bỏ vào nồi hấp cho đến khi củ cải chín mềm là được.
- Tiếp đến, mẹ dùng thìa hoặc máy xay dầm nhuyễn củ cải (có thể thêm chút nước lọc để hỗn hợp bớt đặc) trước khi cho bé thưởng thức.
Cháo củ cải đỏ thịt nạc
- Củ cải đỏ rửa sạch, gọt vỏ thái hạt lựu.
- Thịt heo nạc xay khoảng 50 gram.
- Đun gạo với nước thành cháo có độ đặc vừa ý.
- Sau đó mẹ cho củ cải và thịt nạc vào khuấy đều.
- Đợi thêm 10 phút cho củ cải chín thì tắt bếp, cho một thìa dầu ăn rồi múc ra cho trẻ ăn nóng. Có thể xay lợn cợn cho phù hợp với khả năng ăn của bé.
Canh củ cải đỏ thịt bò
- Củ cải đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ, rồi cho vào nồi nước đun khoảng 15 phút.
- Thịt bò, cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước với củ cải, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 25 phút.
- Tắt bếp, múc canh ra bát cho bé thưởng thức.
- Đây là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 16 tháng tuổi.
Lưu ý khi dùng củ cải đỏ ăn dặm cho bé
Dù cho củ cải đỏ có bổ dưỡng cho bé như thế nào thì các mẹ vẫn không nên cho bé hấp thụ nhiều, liên tục. Điều này có thể khiến cho bé mắc phải các bệnh ngoài ý muốn như:
Gây sỏi thận: Củ cải đỏ giàu chất oxalat có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Loại rau này cũng có hàm lượng betain cao có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận.
Gây phát ban và sốt: Tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ cũng có thể gây ra phản ứng cơ thể như phát ban, ngứa, thậm chí ớn lạnh và sốt. Vì vậy, giới hạn lượng thức ăn của bé nếu bạn bị dị ứng với củ cải đường.
Tăng lượng đường trong máu: Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của củ cải đỏ là tăng mức đường trong máu. Củ cải đỏ có chỉ số glycemic cao, vì thế nếu bạn có vấn đề về lượng đường trong máu, bạn không nên tiêu thụ nó.
Có thể gây hại cho gan: Củ cải đỏ giàu đồng, phốt pho, magiê và sắt là tốt, nhưng cũng chứa nhiều kim loại, tiêu thụ quá nhiều củ cải đỏ sẽ giúp tích tụ các kim loại trong gan gây hại cho gan và tuyến tụy của bé.
Ảnh hưởng tới xương khớp: Nước ép củ cải đỏ làm giảm mức độ canxi trong cơ thể dẫn đến nhiều vấn đề về xương. Điều này xảy ra do thường xuyên uống nước ép củ cải đỏ.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem đến nhiều thông tin hữu ích về củ cải đỏ ăn dặm tới các mẹ. Xin chân thành cảm ơn các mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và hẹn gặp lại các mẹ ở các bài viết tiếp theo.