Bơ là loại quả đang được rất nhiều bà mẹ Việt Nam ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin và khoáng chất, quả bơ còn cung cấp cho omega-3 hỗ trợ tăng cường, phát triển trí não của bé ở những năm tháng đầu đời. Cùng vnshop tìm hiểu những cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng trong quả bơ
Theo các nhà nghiên cứu, quả bơ có chứa rất nhiều dinh dưỡng, với lượng chất béo chiếm 3/4 khối lượng của quả, ngoài ra quả bơ còn là nguồn cung cấp cho bé chất đặc biệt như kali, axit folic, đồng, vitamin C, B3, E và K. Vì cùng thuộc nhóm thực phẩm rau củ và trái cây nên quả bơ rất giàu chất xơ, gluxit, protid,… Hơn nữa, Bơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và hàm lượng protein cao nhất trong các loại trái cây, gần tương đương với sữa.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia khuyên rằng các mẹ nên cho bé ăn quả bơ ngay từ đầu, vì nó có thể giúp cho bé phát triển trí não và tăng cường hệ miễn dịch hơn hẳn so với những bé cùng lứa. Bơ còn được bao gồm các dưỡng chất hữu ích hỗ trợ phát triển thị giác của bé, phòng ngừa các bệnh về mắt như loạn thị, tăng nhãn áp, đục thuỷ tinh thể,… Hơn nữa, mẹ sẽ không còn phải lo lắng bé bị táo bón do hàm lượng chất xơ dồi dào bên trong quả bơ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá của bé vô cùng hiệu quả.
Quả bơ đứng top 1 trong 10 loại hoa quả tốt nhất cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng có bơ để cho bé ăn. Loại quả này có mùa tập trung vào tháng 5 đến tháng 8.
Cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm.
Có hai cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm thông dụng và được nhiều bà mẹ sử dụng:
Nghiền
Do bơ có kết cấu mềm và mịn ở bến trong nên mẹ có thể làm bơ trực tiếp cho bé ăn dặm mà không cần qua các thao tác chế biến phức tạp nào khác. Điều này hoàn toàn tốt cho bé ăn dặm vì theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, khi bé mới tập ăn dặm nên cho bé sử dụng các loại thực phẩm nguyên chất mà không trộn lẫn, để bé học cách phân biệt mùi vị khác nhau.
Xay
Khi bé đã quen dần với mùi vị của bơ, mẹ nên thay đổi cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm để tạo cảm giác ngon miệng, thích thú, giúp bé đỡ chán ăn hơn. Cụ thể như làm món sinh tố bơ cho bé ăn dặm, có công đoạn chuẩn bị đơn gian, hơn nữa các mẹ còn có thể sử dụng chung với các thực phẩm khác chẳng hạn như sữa chua.
Tại đây, Vnshop xin được giới thiệu một số công thức, cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm khác để cho mẹ tham khảo:
Hỗn hợp bơ, táo, lê nghiền
Mẹ chuẩn bị táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Kết hợp hỗn hợp táo hoặc lê và bơ đánh đều và nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay. Món này phù hợp cho những bé ở độ tuổi bắt đầu ăn dặm, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết song cùng với vị ngọt kích thích vị giác cũng như hệ tiêu hoá cho bé.
Bột ăn dặm bơ – sữa
Nguyên liệu chuẩn bị: Bơ, sữa mẹ hoặc sữa công thức
Cách chế biến:
- Cắt quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ một cách nhẹ nhàng để tách rời rồi gỡ bỏ hạt. Sau đó, dùng thìa xúc thịt quả bơ.
- Cho thịt quả bơ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Mẹ cũng có thể nghiền mịn bơ qua rây lọc sẽ giúp thịt bơ có mùi vị thơm ngon hơn.
- Trộn bơ đã xay mịn với sữa mẹ, sữa bột đã pha hoặc với nước lọc. Trộn nhẹ nhàng và từ từ đến khi thấy hỗn hợp có kết cấu sánh lỏng là mẹ có thể cho bé ăn.
Sữa chua trộn bơ
Món ăn này phù hợp với những bé từ 8 tháng tuổi trở lên do bao gồm thành phần sữa bò trong sữa chua. Nếu các bé có phản ứng với sữa bò thì mẹ nên đợi sau 1 tuổi hãy cho bé ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 miếng bơ chín vừa
- 1 thìa canh sữa chua (sử dụng loại sữa chua cho trẻ em hoặc sữa chua không đường)
Cách chế biến:
- Cắt quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ một cách nhẹ nhàng để tách rời rồi gỡ bỏ hạt. Sau đó, dùng thìa xúc thịt quả bơ.
- Lấy phần thịt quả cắt thành những miếng nhỏ (nếu các bé có khả năng nhai nuốt kém thì mẹ nên nghiền nát hay xay nhuyễn). Sau đó trộn đều với sữa chua rồi cho bé ăn.
Súp bơ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nước rau luộc
- Sữa mẹ (hoặc sữa công thức)
- 1 trái bơ nhỏ.
Cách chế biến:
- Cắt quả bơ theo chiều dọc, dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ một cách nhẹ nhàng để tách rời rồi gỡ bỏ hạt. Sau đó, dùng thìa xúc thịt quả bơ.
- Lấy phần thịt quả cắt thành những miếng nhỏ (nếu các bé có khả năng nhai nuốt kém thì mẹ nên nghiền nát hay xay nhuyễn).
- Chế súp theo tỉ lệ 3/4 cốc nước rau thì sử dụng 1/4 cốc sữa.
- Bơ nghiền hòa cùng với nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.
Mong rằng vnshop đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ về cách chế biến bơ cho trẻ ăn dặm. Xin chân thành cảm ơn mẹ đã dành thời gian đọc bài viết này và hẹn gặp lại các mẹ ở những bài viết tiếp theo.