Mì gói là thực phẩm được rất nhiều người trẻ yêu thích. Lí do là nó dễ làm, dễ ăn và có nhiều hương vị hấp dẫn khẩu vị để lựa chọn. Tuy nhiên về mặt dinh dưỡng thì vẫn còn nhiều dấu hỏi được đặt ra, mặc dù nhiều sản phẩm mì gói được quảng cáo với những công dụng khác nhau. Và với những mẹ sau sinh thì có nên ăn mì gói không, đặc biệt sinh mổ ăn mì gói được không. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau để có thêm những kiến thức bổ ích.
Quy trình sản xuất mì gói
Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua một chút về quy trình làm mì gói. Tất nhiên, mỗi hàng sẽ có những công thức và quy trình khác nhau tuy nhiên hầu như đều dựa trên quy trình mà chúng tối sắp nêu ra sau đây.
Nguyên liệu cơ bản
Những thành phần chính để làm mì gói là bột mì, tinh bột, muối và nước. Một số hãng mì có sử dụng kan sui, là hỗn hợp muối kiềm của natri cacbonat, kali cacbonat và natri photphat, để gia tăng chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó là ví dụ một số loại bột được sử dụng làm mì gói là bột kiều mạch, bột lúa mì cứng,… Tuy nhiên về bản chất thì không khác nhau quá nhiều.
Các bước làm
- Trộn tinh bột với muối (hoặc kan sui), nước và những thành phần phụ như hương liệu.
- Sau khi hỗn hợp ở bước đầu đã được trộn đều, các nguyên liệu đã hòa tan vào nhau thì tiếp tục trộn đều hỗn hợp với bột mì.
- Ủ khối bột trong điều kiện và thời gian thích hợp.
- Sau khi ủ sau thì khối bột sẽ được xử lý để chuyển thành dạng tấm. Tiếp đến người ta thường nhào bột bằng cách cho tấm bột qua hệ thống con lăn với các khoảng cách khác nhau nhằm tạo điều kiện cho mạng lưới gluten phát triển. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng bổ sung thêm những chất phụ gia cho mì.
- Tiếp đó là công đoạn cắt thành sợi mì và tạo gợn sóng để mì gói hấp dẫn hơn.
- Mì sau đó thường được đem đi hấp ở 100oC trong 1-5 phút để hồ hóa tinh bột và cải thiện kết cấu của mì.
- Tiếp tục sẽ là bước sấy mì. Các hãng thường sử dụng khí nóng để sấy mì giúp cải thiện sự hồ hóa tinh bột và kết cấu xốp của sợi mì.
- Cuối cùng là bước đóng gói.
Đây là tóm tắt quá trình sản xuất mì gói. Trên thực tế, các sản phẩm đều sẽ được sản xuất trên hệ thồng tự động và khép kín.
Sinh mổ ăn mì gói được không
Ý kiến của chúng tối là mẹ sau sinh không nên ăn mì gói vì những lí do sau:
- Về mặt dinh dưỡng, mì gói sẽ không cung cấp được những dưỡng chất cần thiết để mẹ hồi phục sức khỏe và tăng chất lượng sữa mẹ. Bên cạnh đó, ăn mì gói rất dễ đầy bụng khiến mẹ không thể ăn thêm được thực phẩm khác.
- Trong mì gói chứa những chất phụ gia. Và chúng ta đều biết là nó sẽ không thể giúp vết mổ lành nhanh hoặc tốt hơn. Đôi khi chúng sẽ có những tác động xấu tới sữa mẹ và ảnh hưởng đến bé.
- Việc kiểm soát cân nặng khi ăn nhiều mì gói cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy để có 1 thân hình khỏe và đẹp thì mẹ sau sinh nên tránh mì gói.
Các thực phẩm thay thế cho mì gói
Mì gói thường được sử dụng cho bữa sáng, tuy nhiên mẹ có thể ăn cháo để bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn. Hiện nay các thực phẩm và món ăn cho bà bầu đã được đa dạng hóa hơn rất nhiều nên mẹ cũng không cần quá lo lắng.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số loại nước ép. Nước ép an toàn và bổ dưỡng hơn cho mẹ rất nhiều. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng chất lượng sữa. Chi tiết mẹ có thể tham khảo thêm tại đây.
https://tintuc.vnshop.vn/cac-loai-nuoc-ep-tot-cho-ba-bau/
Một số lưu ý
- Tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về lượng thực phẩm nên ăn trong một tuần hoặc tháng.
- Trong 3 – 4 tháng đầu mẹ chỉ nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa.
Trên đây là những thông tin mà Vnshop muốn chia sẻ tới độc giả về vấn đề sinh mổ ăn mì gói được không. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu trong bài còn điều gì chưa đúng, Vnshop rất mong sẽ nhận được những góp ý tích cực. Còn nếu bạn thấy nó bổ ích thì đừng quên chia sẻ nhé.
Đồng thời những thắc mắc như sau sinh 1 tháng an mì tôm được không, sau sinh 3 tháng có được an mì tôm không, sau khi mổ đẻ có được an mì tôm, sau sinh 1 tháng an mì tôm được không,… của nhiều mẹ sau sinh có thể được giải đáp.
Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và ủng hộ Vnshop!