Các món ăn vặt ngày Tết là một phần không thể thiếu mỗi khi dịp xuân về. Đây cũng là phần nhận được sự quan tâm, yêu thích của mọi lứa tuổi. Không chỉ các bé, người lớn cũng vô cùng thích những món ăn ngon mang đậm hương vị ngày Tết này.
Ô Mai – Món ăn vặt ngày Tết truyền thống
Ô mai là một món ăn vặt rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong ngày Tết. Ô mai có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc, cũng được sử dụng như một vị thuốc trong Đông y. Tuy nhiên, đây còn là món ăn đặc biệt được rất nhiều gia đình sử dụng cho ngày Tết với nhiều hương vị khác nhau.
Ô mai được các bé thích vì nguyên liệu, hương vị, màu sắc đa dạng, phong phú. Người lớn lại thích ô mai bởi độ mặn, ngọt, chua cay khác nhau rất thích hợp khi sử dụng với trà. Ô mai được bán rộng rãi khắp cả nước và trở thành một món quà ý nghĩa để tặng cho nhau mỗi dịp Xuân về.
Không quá khó trong khâu chế biến, ô mai có thể tự làm tại nhà để sử dụng và biếu tặng. Tự làm ô mai sẽ tăng thêm phần ý nghĩa, nét độc đáo cho hộp quà ngày Tết này. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến ô mai, một món ăn vặt ngày Tết ngay dưới đây nhé.
Xem thêm: 5 món ăn ngày tết miền Nam điển hình
Ô mai mơ xào gừng
Nguyên liệu:
- Mơ tươi: 500gr
- Đường kính trắng: 300gr
- Phèn chua: 20gr
- Muối tinh: 10gr
Cách làm:
- Bước 1: Rửa mơ sạch và ngâm với nước muối khoảng 30 phút để mơ sạch sẽ.
- Bước 2: Đun sôi nửa lít nước và cho phèn chua vào quấy đều cho đến khi tan hết. Trần qua mơ với nước vừa đun khoảng 5 đến 10 phút và sau đó rửa qua với nước lạnh. Sau khi rửa qua đổ mơ ra rổ và để khô ráo.
- Bước 3: Ướp mơ với khoảng 200gr đường kính để mơ được ngấm đều thơm vị.
- Bước 4: Rửa kĩ gừng với nước để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, đất bám trong các khe của gừng. Giã và thái nhỏ gừng thành sợi và sẵn sàng cho vào xào.
- Bước 5: Xào mơ đã chuẩn bị trên bếp cho dậy mùi thơm, nếu mơ ra ít nước người xào có thể cho thêm 1 lượng nước vừa đủ để mở không bị cháy. Lưu ý đảo nhẹ mơ vì có khả năng mơ bị vụn, nát gây mất thẩm mỹ. sau khi thấy mơ chín đều (khoảng 60 phút) cho nốt phần đường và 3/4 chỗ gừng vào đảo đến khi sánh quện là có thể cho ra lọ.
- Bước 6: Sử dụng nốt chỗ gừng còn lại cho vào và lắc trong hộp giúp mơ đẹp mắt hơn và có mùi thơm của gừng tươi.
Ô mai mận
Nguyên liệu:
- Mận chín: 1kg
- Gừng: 1-2 củ to
- Đường: 600gr
- Vôi bột: 10-15gr
Cách làm:
- Bước 1: Chọn các loại mận to, rửa sạch và ngâm với nước muối. Dùng dao khía đều lên quả mận. Việc này sẽ giúp mận ngấm gia vị được tốt hơn.
- Bước 2: Hòa vôi bột với nước (khoảng từ 2-3 lít) sau khi vôi lắng chắt lấy nước bên trên để sử dụng. Sau khi thái mận, ngâm với nước vôi trong khoảng 7-8 tiếng.
- Bước 3: Mận sau khi ngâm xong rửa thật sạch bằng nước cho hết mùi vôi. Để mận ráo nước.
- Bước 4: Xếp đều mận xuống đáy 1 nồi to, sau đó phủ 1 lớp đường lên trên. Làm đến khi hết mận. Đường sẽ tan hết và đồng đều hơn so với cách đổ tất cả mận xuống dưới và đường lên trên.
- Bước 5: Rửa sạch gừng, lưu ý vệ sinh các kẽ vì rất dễ bám đất, cát. Băm nhỏ 1 củ và đảo với mận, ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 6: Gừng rửa sạch, băm nhỏ. Cho 1/2 chỗ gừng vào nồi mận đảo đều, ướp 15-20 phút cho mận ngấm đều gừng.
- Bước 7: Đưa nồi mận lên bếp đảo đều cho đến khi mận và đường se lại thì đổ gừng(1 củ băm nhỏ) vào và đảo thêm 5 phút để gừng chín và dậy mùi thơm cho mận.
- Bước 8: Cho ra hộp có thể để ướt hoặc sấy khô để bảo quản lâu hơn.
Mứt tết – Món ăn vặt ngày Tết truyền thống
Một món ăn vặt ngày Tết khác phổ biến ở khu vực đồng bằng Bắc bộ và miền Trung trong dịp Tết nguyên đán đó là ” Mứt “. Mứt tết có nhiều loại khác nhau với nhiều hương vị cho mọi người có gu ẩm thực khác nhau tha hồ lựa chọn.
Mứt được làm chủ yếu từ các loại củ, quả khác nhau, mỗi loại lại có một cách chế biến riêng biệt, đem tới nhiều hương vị khác nhau cho người sử dụng. Vừa ăn mứt Tết, vừa thưởng thức một tách trà là cách dễ nhất để cảm nhận không khí ngày Tết đang về.
Các dạng mứt truyền thống thường được chế biến với các nguyên liệu như Dừa, Bí xanh, Hạt sen,… Tuy nhiên hiện nay, đã có những sáng tạo trong cách làm mứt với những nguyên liệu mới, đa dạng, phong phú hơn như Kiwi, Dâu tằm hay cả khoai lang… Hãy cùng Vnshop khám phá cách làm mứt quất – món ăn vặt ngày Tết truyền thống này nhé.
Xem thêm: Những món ăn truyền thống ngày tết không thể bỏ qua
Mứt quất
Nguyên liệu:
- Quất vàng: 400gr
- Nước: 400ml
- Đường phèn: 100gr
- Bột canh: 50gr
Các làm:
- Bước 1: Sơ chế quả quất sạch sẽ bỏ cuống, rửa sạch ngâm với nước muối loãng để loại bỏ các cặn bẩn bám trên quả.
- Bước 2: Sau khi quất khô, ráo nước người chế biến thái quất ra làm 2 nửa để dễ lấy hạt ra khỏi quả.
- Bước 3: Cho đường phèn vào chảo chống dính và đảo đều đến khi tan hết. Cho quất vào chảo đảo đều đến khi sệt sệt thì gắp quất ra.
- Bước 4: Sấy khô và rắc đường lên trộn đều để hương vị món mứt quất thơm ngon hơn.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một món ăn vặt ngày Tết rất được ưa chuộng trong bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Đây là 1 trong những dạng thực phẩm dạng khô cao cấp, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nó được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, siêu thị trên cả nước.
4 tác dụng tuyệt vời với cơ thể khi ăn hạt dẻ cười là:
- Khả năng làm tăng mức độ huyết thanh tocopherol-gamma của hạt dẻ cười thực sự giúp bảo vệ cơ thể và chống lại ung thư đặc biệt là ung thư phổi.
- Ăn hạt dẻ cười còn giúp bổ sung acid béo giúp giảm cholesterol xấu trong máu, đồng thời tăng cholesterol tốt.
- Cùng với gần 10 chất chống oxy hoá mạnh có trong hạt dẻ giúp cơ thể làm chậm quá trình lão hoá.
- Ngoài ra, Hạt dẻ cười cũng chứa một số lượng đáng kể lutein và zeaxanthin – 2 chất chống oxy hóa họ carotenoid, giúp giảm nguy cơ thoái hóa võng mạc do tuổi tác, hỗ trợ hệ miễn dịch…
Hướng dẫn bảo quản
- Vì là thực phẩm khô nên cần bảo quản trong hộp kín, nơi mát, khô và tránh xa ánh nắng mặt trời.
- Các loại hạt đã rang chín với muối bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị chảy dầu (chất béo bị oxi hóa gây mùi hôi).
Hạt điều
Hạt điều có hương vị thanh mát, thơm giòn và rất chắc – là 1 trong những món ăn vặt ngày Tết được ưa chuộng hàng đầu. Hạt điều sở hữu 1 lượng dầu vừa đủ, tạo vị béo béo, bùi bùi, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng mà không thấy ngán và bị khô.
Các loại hạt điều bán ra thị trường thường là loại nguyên vỏ giúp hương vị đậm đà hơn, thơm ngon hơn. Tuy nhiên người dùng nên tránh mua phải các loại hạt điều bị ỉu, hôi dầu vì có thể đã để quá lâu.
Hạt điều nay đã chế biến theo nhiều cách riêng nhằm thu hút thêm số lượng khách hàng lớn. Nhiều loại hạt điều thơm ngon rất được ưa chuộng như Hạt điều rang muối, Hạt điều sấy, Hạt điều mật ong, Hạt điều Wasabi… Đặc biệt nhất là loại Hạt điều vỏ lụa mới lạ, nhận được phản ứng tích cực của rất nhiều người dùng.
Hạt điều thuộc bộ hạt mang có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hạt điều có công dụng tốt cho cơ thể, hỗ trợ cho tim, xương, dây thần kinh, tóc và cả da.
Trên đây là danh sách một số món ăn vặt ngày Tết phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp các bạn có những sự lựa chọn phù hợp cho ngày Tết của mình.
Xem thêm nhiều món ăn khác tại: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/