5 món ăn ngày tết miền Nam điển hình

2483
Món ăn ngày Tết của người miền Nam-20

Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những món ăn đặc trưng ngày Tết khác nhau. Vậy món ăn ngày tết miền Nam là gì? Hãy cùng VNShop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

5 món ăn ngày tết miền Nam tiêu biểu

Những món ăn ngày tết miền Nam

Bánh tét

Giới thiệu về bánh Tét

Bánh tét thông thường có 2 loại, phổ biến nhất là loại có nhân giống như bánh chưng và loại còn lại là bánh tét ngọt. Riêng loại bánh tét ngọt này chỉ xuất hiện tại 1 số tỉnh thành phía Nam và nguyên liệu chỉ gồm có gạo, đỗ xanh hoặc đỗ đỏ cùng với đường kính.

Bánh tét truyền thống với gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn giống như bánh chưng và rất được ưa chuộng tại khu vực miền Nam. Bánh tét là món ăn ngày tết miền Nam và được sử dụng nhiều vào khoảng thời gian từ ngày 23 âm cho đến mồng 3 âm lịch.Các món ăn ngày tết miền Nam

Ý nghĩa của bánh Tét

Bánh tét có tầm quan trọng đến Tết cổ truyền tương đương với bánh chưng. Tuy nhiên, bánh tét khác với bánh chưng ở hình dạng bởi bánh chưng chỉ có hình vuông. Còn bánh tét được gói theo theo hình trụ dài.

Chắc hẳn nhiều người chưa biết sẽ đặt ra câu hỏi: “Tại sao bánh tét lại có nhiều màu sắc như vậy?” Nhiều người thì đoán đó là do phẩm màu, nhiều người lại bảo người chụp ảnh thay đổi màu sắc để ảnh trông đẹp hơn.

Thật ra những ý kiến đó đều sai. Món ăn ngày tết miền Nam này khi chế biến được người làm bánh trộn gạo làm bánh với các loại nước rau, củ, quả để tạo thành những màu sắc với ý nghĩa như sau:Hướng dẫn cách làm bánh Tét

  • Màu vàng tượng trưng cho tài lộc, có thể dùng củ nghệ, hoa nghệ tây tạo màu.
  • Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tạo màu dễ dàng với củ dền, gấc.
  • Màu xanh lá cây tượng trưng cho trí tuệ, sử dụng lá nếp, lá dứa, bột trà xanh để tạo màu.
  • Màu xanh da trời tượng trưng cho sự bình an. Đây là màu rất khó để tạo ra. Thường sẽ sử dụng màu tím từ các loại rau củ quả, pha với banking soda để tạo phản ứng đổi thành màu xanh.

Xem thêm: Công thức chế biến những món ăn ngày Tết Miền Bắc

Canh khổ qua

Khổ qua hay còn được gọi là mướp đắng. Đây là loại quả bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho người sử dụng cùng với khả năng cải thiện sức khỏe. Mướp đắng có tới hơn 7 tác dụng đối với sức khỏe, tiêu biểu như:

  • Có công dụng tốt và hỗ trợ điều trị những người bị sỏi thận.
  • Có tác dụng tích cực với người tiểu đường.
  • Cải thiện chất lượng xương.
  • Điều hòa hệ tiêu hóa cơ thể.
  • Tăng cường chức năng gan.
  • Rất tốt cho cả bà bầu và trẻ sơ sinh.

Các món ăn ngày tết miền Nam

Nếu còn điều gì thắc mắc về công dụng của quả mướp đắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Mướp đắng – loại rau quả bổ dưỡng, nguyên liệu hoàn hảo cho các bài thuốc và món ăn thơm ngon, hữu ích

Hướng dẫn nấu canh khổ qua – Món ăn ngày tết miền Nam

Nguyên liệu:

  • Khổ qua
  • Thịt xay hoặc cá thác lác
  • Hành lá, mộc nhĩ, nấm
  • Gia vị, tiêu

Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua

Bước 1:

Đối với quả nhỏ, dùng dao rạch 1 đường dọc, còn đối với quả lớn hơn, dùng dao cắt đôi, cắt 3 theo chiều ngang tùy thuộc vào người chế biến. Sau đó móc và lấy hạt, sử dụng nước muối loãng để rửa sạch lại trước khi chế biến.

Bước 2:

Sử dụng thịt hoặc cá băm nhỏ trộn với mộc nhĩ băm đảo đều. Thêm gia vị, tiêu phù hợp khẩu vị của gia đình. Ướp tầm 15 đến 20 phút cho gia vị được ngấm đều, không nên ướp quá lâu có thể làm chảy nước, hương vị mất ngon cũng như làm khô thịt, nhạt thịt.

Bước 3:

Đun nồi nước phù hợp với gia đình ăn, không đun quá nhiều có thể gây nhạt nước, cũng như không đun quá ít dễ bị khê, cháy xoong.

Nhồi nhân vừa chế biến vào khổ qua theo từng cách chế biến khác nhau. Sau đó cho vào nồi nước đang sôi. Nếu lượng thịt bị dư thừa không thể nhồi hết, người chế biến viên lại thành các viên nhỏ giống mọc và thả vào nồi canh.Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm

Thêm hành lá, bột ngọt vào nồi canh giúp canh đậm hương vị, thơm ngon hơn.

Bước 4:
Đun nhỏ lửa cho đến khi chín, thử gia vị xem đủ chưa và tùy biến cho thêm để canh ngon hơn.

Bước 5:
Múc ra bát và sử dụng thêm rau thơm để trang trí cho bát canh rồi ăn nóng.

Bài viết hay: Những món ăn truyền thống ngày tết không thể bỏ qua

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là một món ăn ngày tết miền Nam rất được ưa chuộng. Với đặc tính dễ nấu, lại có thể bảo quản lâu rất hợp để sử dụng trong dịp Tết. Dưới đây là nguyên liệu làm món thịt kho tàu chuẩn Nam Bộ:

  • Thịt lợn 500gr
  • Hành tỏi khô bóc vỏ
  • 1 quả dừa tươi
  • Trứng gà 3-4 quả

Những món ăn ngày tết miền Nam

Bước 1: Rửa sạch, cạo lông thịt sạch sẽ. Sau đó rửa lại qua nước muối loãng vừa giúp rửa sạch thực phẩm và khử mùi.

Bước 2: Ướp thịt với hành, tỏi, nước mắm, hạt tiêu và các gia vị khác khoảng 30 phút giúp thịt ngấm đều.Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu

Bước 3: Luộc trứng và bóc sẵn. Cho thịt vào nồi đun cùng nước dừa, thêm nước hàng và dừa thái miếng để món ăn được hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Khoảng 20 phút khi thịt chín đều, cho trứng vào nồi. Có thể cho trứng luộc hoặc sau khi luộc, người nấu ăn rán qua trứng để có màu sắc đẹp mắt hơn.Hướng dẫn cách làm thịt kho tàu

Bước 5: Kiểm tra lại độ mặn, ngọt và cho ra bát. Rắc thêm hành lá thái nhỏ lên để màu sắc đẹp hơn.

Lạp xưởng

Lạp xưởng là món ăn được xuất phát từ quốc gia láng giềng Trung Quốc, nhưng nó dần dần được du nhập và trở thành món ăn ngày tết miền Nam. Với hương vị thơm, ngon đậm đà là một món tuyệt vời trong bữa ăn ngày Tết. Lạp xưởng có 2 loại cơ bản là lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi.Các món ăn ngày tết miền Nam

Theo ý kiến cá nhân lạp xưởng khô có hương vị đậm đà hơn, ngon hơn với vị ngọt “quyến rũ” vì người chế biến thường cho nhiều gia vị hơn và được cô đọng lại trong lúc phơi khô. Lạp xưởng khô còn được bán rộng rãi hơn vì khả năng bảo quản dễ dàng hơn loại lạp xưởng tươi.Hướng dẫn cách làm và chế biến lạp xưởng

Tuy nhiên, lạp xưởng tươi lại có chất riêng của nó với hương vị tươi ngon hơn, thời gian chế biến gần hơn và có vị mặn hơn so với lạp xưởng khô. Do đó, lạp xưởng tươi rất hợp với những gia đình không thích món ăn quá ngọt. Lạp xưởng tươi thường có xuất xứ từ các vùng miền núi và được xem như là một món ăn đặc sản vùng miền.Hướng dẫn cách làm và chế biến lạp xưởng

Cũng vì sự đơn giản, tiện lợi trong cách chế biến, giúp lạp xưởng rất được ưa chuộng và là sự lựa chọn vô cùng hợp lý trong các bữa ăn ngày Tết. Tiết kiệm thời gian hơn, tô điểm thêm hương vị bữa ăn là nguyên nhân các bà nội trợ miền Nam lựa chọn lạp xưởng là món ăn cho ngày Tết.

Củ kiệu muối

Khác với miền Bắc bánh chưng phải có dưa hành, người miền Nam lại chọn củ Kiệu là món ăn ngày tết miền Nam. Củ kiệu có hình dáng gần giống với hành củ của người miền Bắc, tuy nhiên lại có cách muối khác nhau và hương vị cũng vì thế mà khác nhau.Món ăn ngày Tết của người miền Nam

Củ kiệu ngày Tết có tác dụng làm các món ăn bớt ngán, thêm hương vị, loại bỏ các mùi vị của các món ăn khác để người ăn có thể thoải mái ăn thêm các nhiều món nữa mà không bị lưu mùi.Tác dụng và ý nghĩa của món củ kiệu muối

Bên cạnh đó, củ kiệu cũng có thể được xem như là một vị thuốc chữa bệnh. Người ta sử dụng củ kiểu để điều hòa khí huyết, giảm đau nhức xương khớp, chữa viêm mũi,… Do đó, củ kiệu rất phù hợp cho người hay bị cảm do thời tiết thay đổi, lạnh bất thường.

Tìm hiểu thêm nhiều món ăn khác tại: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here