Nhiều người mách với nhau rằng, luộc gà bằng nồi áp suất sẽ khiến gà chín nhanh và đều hơn. Hơn nữa da gà không bị bong, luộc rất ít nước nên thịt gà sẽ đậm vị và ngọt hơn. Điều này hoàn toàn đúng. Bạn có thể sử dụng cả nồi áp suất điện hoặc nồi áp suất cơ để luộc gà. Hãy cùng xem hướng dẫn cách luộc gà bằng nồi áp suất trong bài viết dưới đây nhé.
Hướng dẫn luộc gà bằng nồi áp suất
Nồi áp suất là dụng cụ nấu ăn đa năng
Nồi áp suất có lẽ không xa lạ gì với mọi người. Đây là dụng cụ nấu thức ăn ở nhiệt độ và áp suất cao, giúp thức ăn chín nhanh và mềm nhanh hơn so với cách nấu truyền thống. Hiện nay, các nồi áp suất điện đa năng kiểu mới cũng đang dần trở lên phổ biến, với tác dụng có thể chế biến được nhiều món ăn, giúp tiết kiệm tiền và an toàn hơn.
Nồi áp suất điện có phần lõi nồi giống như nồi áp suất cơ truyền thống, kết hợp với phần vi mạch điện tử thông minh, sẽ giúp việc chế biến đồ ăn trở lên đơn giản hơn. Các chức năng tiêu biểu của nồi áp suất điện hỗ trợ cho việc luộc gà trở lên dễ dàng hơn là:
- Giống nồi áp suất cơ, nồi áp suất điện cũng được thiết kế kín mít, giữ cho hơi và nhiệt độ không bị thoát ra ngoài, luôn giữ được nhiệt độ và áp suất cao khi đun nấu, khiến việc nấu ăn trở lên nhanh hơn.
- Tiếp đó với mỗi loại thực phẩm lại có một chế độ nấu riêng biệt. Hơn nữa lại có chế độ hẹn giờ nấu ăn, nên bạn không cần phải quan tâm đến thời gian đun nấu nữa, cũng như không lo thức ăn của bạn bị cháy.
- Cuối cùng là có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, thân thiện với mọi người, ai cũng cũng có thể sử dụng được, kể cả người già. Nồi áp suất điện cũng an toàn hơn, khi có các chức năng bao vệ người sử dụng như: tự ngắt điện, tự động xả áp khi nhiệt độ tăng quá cao, khóa an toàn nếu áp suất bên trong và ngoài nồi áp suất điện chưa cân bằng thì không mở nắp nồi được…
Với những ưu điểm kể trên, rất nhiều người đã dần dần sử dụng nồi áp suất điện trong việc chế biến các món ăn của mình. Bạn hãy thử dùng để có trải nghiệm nấu nướng tốt hơn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu luộc gà
- Gà: 1 con
- Gừng, nghệ: 1 củ
- Muối hạt
Công dụng của từng loại nguyên liệu:
- Nếu bạn chưa biết cách làm sao để lựa chọn được 1 con gà ngon, thịt mềm, không bị dai, bở hay không phải gà bị bệnh, thì hãy đọc hướng dẫn TẠI ĐÂY.
- Tiếp đó, gừng cho vào chung với nồi luộc gà để cho khử bớt mùi hôi của thịt gà.
- Còn nghệ để xát lên thịt gà cho phần da gà được vàng và bóng.
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mua về sau khi giết thì làm sạch, moi hết ruột bên trong. Tiếp đó dùng muối xát kỹ lên toàn bộ con gà, giúp làm sạch các kí sinh trên da và giúp gà sạch, giảm nhớt hơn.
- Sau khi xát muối xong thì rửa lại với nước sạch để gà không bị mặn.
- Nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi giã nát. Bôi nước nghệ này lên da gà để da có màu vàng đẹp mắt hơn. Giữ 5 phút rồi hãy đem luộc.
- Gừng rửa sạch.
Cách luộc gà bằng nồi áp suất ngon
- Đầu tiên cho gà vào nồi, đặt phần bụng gà úp xuống, sau đó đổ nước lạnh lên. Dùng nước lạnh để luộc gà sẽ khiến gà chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài, xương không bị đỏ. Thường thì luộc bằng nồi áp suất thì thêm khoảng 2 bát nước(khoảng 8-10 cm so với thành nồi) là đủ chín, không cần cho nhiều.
- Tiếp đó cho gừng vào nồi. Vị thơm, cay nồng của gừng sẽ át đi mùi hôi của gà, giúp gà tròn vị hơn.
- Bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê đường vào để thịt gà ăn sẽ ngon ngọt hơn, tùy từng khẩu vị.
- Đậy nắp nồi thật kỹ, chọn chế độ nấu thịt gà hoặc chọn thời gian từ 8-12 phút tùy thuộc vào loại nồi cũng như kích thước con gà lớn hay nhỏ.
- Sau khi đã luộc đủ thời gian, bạn đừng vội mở nắp nồi luôn. Hãy để gà trong nồi thêm vài phút để thịt gà tiếp tục được nấu chín và mềm hơn.
- Bật van xả hết khí trong nồi ra, cho áp suất cân bằng, tránh bị bỏng nhiệt.
- Khi vớt gà ra, cho luôn gà vào trong nước lạnh, gà đang nóng gặp lạnh thì thịt và da sẽ săn lại, ăn giòn và không bị nát.
- Chặt gà, xếp ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là hướng dẫn cách luộc gà bằng nồi áp suất đơn giản và dễ dàng. Hy vọng thông tin này hữu ích và giúp các bạn luộc gà được dễ dàng hơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo.