Hầm gà bằng nồi áp suất khiến công việc nấu ăn của bạn trở lên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Hơn nữa gà hầm còn rất bổ dưỡng, thích hợp cho người đau ốm lâu ngày, người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy… Nào, hãy cùng Vnshop khám phá cách hầm gà bằng nồi áp suất đơn giản và hiệu quả trong bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng của gà hầm thuốc bắc

Giá trị dinh dưỡng của gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc lâu nay vẫn là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngày xưa, đây là món ăn chỉ xuất hiện ở các gia đình giàu có. Ngày nay, do điều kiện kinh tế phát triển, mọi người đều có thể hầm gà để ăn.

Gà được sử dụng để hầm thường là gà ác. Gà ác hay gà đen là một giống gà đặc biệt, toàn thân có bộ lông màu trắng, tuy nhiên da, mắt, thịt xương và chân đều màu đen. Đây là một giống gà quý có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt gà ác chứa nhiều đạm, cùng nhiều dưỡng chất, vitamin, acid amin, khoáng chất… giúp bồi bổ cơ thể, sức khỏe hiệu quả.

Thuốc bắc là loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng đối với cơ thể. Khi sử dụng, thuốc bắc đi vào các cơ quan, các kinh quan, lục phủ, ngũ tạng trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng cơ quan, nâng cao sức đề kháng, sức khẻo cho cơ thể. 11 vị thuốc thường có trong gói thuốc bắc là: Đông trùng hạ thảo, đảng sâm, ngọc trúc, đương quy, kỷ tử, hoài sơn, ý dĩ nhân, liên nhục, thục địa, xuyên khung, hồng táo.

10 công dụng khi ăn gà ác hầm thuốc bắc

  • Tăng cường chức năng kinh phế, hỗ trợ điều trị cảm cúm, giảm tình trạng ngạt mũi.
  • Giúp giảm tan sưng huyết, giảm phù nề và làm loãng dịch tiết.
  • Bồi bổ cơ thể, giảm đau nhức xương khớp, chân tay, cơ bắp hiệu quả.
  • Bổ huyết, rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về phổi, thận, đổ mồ hôi trộm ở trẻ em.
  • Tăng cường chức năng tim mạch.
  • Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Làm giảm các dấu hiệu lão hóa.
  • Giúp nhanh lành xương và không gây phong ngứa.
  • Thích hợp cho người già, người suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy…

Hướng dẫn cách hầm gà bằng nồi áp suất

Hướng dẫn cách hầm gà bằng nồi áp suất

Gà hầm phải hầm trong một thời gian dài trên ngọn lửa nhỏ thì thịt mới chín mềm và các chất dinh dưỡng mới hòa quyện vào trong nước canh, trở nên bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều này lại tốn rất nhiều thời gian, công sức, trở thành khó khăn đối với những người bận rộn.

Rất may nồi áp suất có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Với thiết kế đặc biệt, nồi áp suất có thể hầm thức ăn ở nhiệt độ cao và áp suất cao, giúp thức ăn chín nhanh hơn và mềm nhanh hơn. Do đó được sử dụng rộng rãi để chế biến các món hầm, đặc biệt là gà hầm.

Hơn nữa, các nồi áp suất điện đa năng giờ đây còn có chức năng giữ nhiệt, hâm nóng, giúp bảo quản gà hầm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài hơn. Khiến bạn lúc nào cũng có thể thưởng thức đồ ăn một cách dễ dàng. Điểm này phát triển hơn các loại nồi áp suất cơ truyền thống. ***

Chuẩn bị nguyên liệu hầm gà

  • Gà ác: 1 con
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Rau ngải cứu: 1 con
  • Nghệ tươi, hành củ.
  • Nước dừa.
  • Các loại gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt

Những chú ý khi lựa chọn nguyên liệu hầm gà

Những chú ý khi lựa chọn nguyên liệu hầm gà

Khi lựa chọn gà, cần chú ý những đặc điểm sau để chọn được một con gà ngon:

  • Lựa chọn tốt nhất vẫn là gà ác, vì nó có nhiều chất dinh dưỡng. Nếu không lựa chọn gà ác, bạn có thể thay thế bằng gà ta.
  • Nên chọn gà non, khoảng hơn 1 kg trở lên vì thịt gà sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu chọn gà già quá thịt gà sẽ dai và rất khó ăn, giá trị dinh dưỡng cũng không bằng gà non.
  • Khi chọn gà nên chọn gà còn sống rồi chế biến, không nên mua gà đã chế biến sẵn hoặc gà đóng gói trong siêu thị vì gà chết thịt sẽ không tươi ngon như gà sống.
  • Khi lựa chọn gà sống nên chọn con gà còn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải có màu đỏ tươi, dựng đứng.
  • Mắt gà trông linh hoạt, không lờ đờ.
  • Lông gà bóng mượt, ép sát vào thân.
  • Chọn gà có chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy.
  • Mỏ gà nhọn, không bị chảy nhớt.
  • Chân thẳng nhỏ, da vàng, đều màu, sáng bóng.
  • Hậu môn sáng bóng không bị chảy nước hoặc phân có màu bất thường.
  • Kiểm tra dưới cánh, nếu có chấm đỏ, phần xung quanh bị sưng và có màu đen thì gà bị tiêm nước để tăng cân nặng.
  • Gà mái tơ sẽ ăn ngon hơn gà trống.
  • Khi chọn mua thuốc bắc nên mua ở các cơ sở uy tín, để tránh mua phải hàng giải, hàng kém chất lượng.
  • Khi chọn mua rau ngải nên chọn loại còn non, ăn sẽ mềm và không quá nhiều xơ.

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về rửa sạch rồi sát muối. Việc này để giúp loại bỏ các vi khuẩn sống kí sinh dưới da gà, loại bỏ mùi hôi và nhớt trên con gà. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Thuốc bắc rửa sạch bụi bẩn, những miếng dài quá thì cắt ngắn lại, để ráo nước.
  • Nghệ cạo vỏ, đập dập.
  • Hành củ bóc vỏ, đập dập.
  • Rau ngải cứu nhặt loại bỏ những lá già, héo úa. Sau đó rửa sạch, để ráo.

Cách làm gà hầm bằng nồi áp suất

  • Đầu tiên ướp gà với các gia vị: nghệ, 1 muỗng canh mì chính, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Ướp từ 1-2 tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
  • Đem hành phi thơm, sau đó cho ngải cứu vào đảo qua. Thêm một thìa nước mắm cho đậm vị.
  • Cho các nguyên liệu trên vào nồi. Rau ngải cứu có thể nhồi trong bụng gà. Thuốc bắc rải lên trên và đổ nước dừa vào. Bật nồi ở chế độ hầm là xong.
  • Khi gà chín thì mở van xả để xả hết hơi nóng bên trong ra, tránh bị bỏng nhiệt.
  • Sau đó cho gà và nước canh ra bát rồi thưởng thức.

Trên đây là hướng dẫn cách hầm gà bằng nồi áp suất. Hy vọng thông tin này hữu ích và chúc các bạn thực hiện thành công. Hẹn gặp lại các bạn ở các bạn ở các bài viết sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here