Món ăn chay ngày Tết đang dần trở nên lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình Việt. Mâm cỗ chay cúng tổ tiên ngày mồng 1 là ước mong sao cho năm mới nhiều may mắn, an lành, hạnh phúc. Cùng Vnshop tìm hiểu cách chế biến các món ăn chay vô cùng tuyệt vời cho ngày tết qua bài viết dưới đây.
Ý nghĩa mâm cỗ chay vào ngày tết
Sau một năm làm việc vất vả những ngày tết thường để gia đình sum họp quây quần bên nhau và tỏ lòng thành kính về với ông bà tổ tiên. Những món ăn được tự tay con cháu chuẩn bị và chế biến sẽ đem tới ý nghĩa vô cùng to lớn.
Đối với mỗi gia đình, vùng miền sẽ có những lựa chọn những món ăn với hương vị khác nhau. Mỗi một món ăn với ý nghĩa và gửi gắm tình cảm hướng tới những may mắn trong năm sau
Mâm cỗ chay ngày tết sẽ thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên của các con cháu gửi gắm. Đặc biệt mâm cỗ chay với thành phần thực vật không sát sinh sẽ đem tới sự thanh tịnh và cầu mong sự bình an và may mắn đối với toàn thể gia đình.
Tìm hiểu thêm: Top 3 công thức tự chế biến món ăn ngày tết đơn giản
Các món ăn chay ngày tết không thể thiếu trong mâm cúng
Mâm cỗ chay hiện nay khá đa dạng và phong phú ngoài những món như rau củ quả luộc hay những món chay được đóng gói sẵn như giò, bánh chưng chay, dưa muối được bán tại siêu thị, chợ. Còn những món vô cùng đặc biệt mà các chị em có thể trổ tài nấu nướng trong dịp tết.
Nem chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị món nem chay
- Đậu phụ: 2 -3 bìa
- Nấm rơm: 150g
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Su hào: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Bánh đa nem: 2 tệp
- Hành, mùi, rau thơm
- Miến, tỏi, gia vị, ớt, đường, dầu ăn, nước tương
- Một ít rau sống gồm (xà lách, mùi, rau thơm)
Cách làm rau củ xào chay
- Nấm rơm, mộc nhĩ, nấm hương được rửa sạch ngâm mềm thái nhỏ
- Su hào, hành tây, cà rốt bỏ vỏ thái chỉ
- Hành tây thái hạt lựu. Phần giá đỗ vắt bớt hết nước lấy phần bã.
- Lấy bát to cho các hỗn hợp đã chuẩn bị và phần đậu phụ thêm miến thái nhỏ và gia vị vừa đủ bóp thật nhuyễn trộn đều đến khi quyện vào nhau.
- Lấy bánh đa cho thêm 1 ít nước cho mềm khi cuốn rồi thêm hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào.
- Cho chảo lên bếp đổ lượng dầu lớn đến khi sôi lăn tăn thì cho những chiếc nem cuốn vào rán đến khi chuyển sang màu vàng rồi bắc ra.
- Nước chấm nem tùy vào từng khẩu vị có thể chấm với nước tương cho 1 ít tỏi ớt tăng thêm hương vị món ăn. Thưởng thức khi nóng kèm với rau sống.
Chạo nấm trộn thính
Nguyên liệu cần chuẩn bị món chạo nấm trộn thính
- Nấm rơm: 500g.
- Thính: 30g.
- Ớt, tỏi.
- Lá chanh.
- Gia vị, tương ớt
Cách làm chạo nấm trộn thính
- Sơ chế nấm rơm rửa sạch ngâm nước muối chần qua nước sôi, để ráo nước. Sau đó vắt sạch nước.
- Xé nấm thành sợi mỏng. Bỏ nấm vào chảo nêm gia vị vừa đủ tầm 10 phút để ra đĩa để nguội
- Lá chanh, ớt, tỏi băm nhỏ.
- Cho nấm vào bát to kèm theo thính và lá chanh, ớt, tỏi băm nhỏ trộn đều. Lưu ý không nên cho quá nhiều thính tốt nhất mỗi lần trộn một ít.
- Thưởng thức kèm với tương ớt và lá sung tăng hương vị cho món ăn.
Xem thêm: Bật mí 5 món ăn đãi khách ngày tết cực kỳ độc đáo
Rau củ xào chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị rau củ xào chay
- Ngô non: 200g.
- Su hào: 1 củ.
- Đậu cove : 100g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Nấm hương, hành lá.
- Tỏi băm nhỏ
- Nước tương, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, bột năng.
Cách làm rau củ xào chay
- Su hào, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái chéo nhỏ miếng vừa ăn
- Đậu cove rửa sạch ngâm nước muối đảm bảo vệ sinh thái lát chéo.
- Ngô non rửa sạch cắt dọc đôi hoặc ba tùy kích cỡ.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước nóng để mềm nấm dễ dàng khi chế biến hơn. Cắt bỏ phần gốc nấm.
- Lấy nồi cho nước tầm 1/3 lượng nước đợi nước bắt đầu sủi bọt thì cho từng loại rau củ vào trần qua lưu ý tầm 1-2 phút để giữ độ giòn của rau củ. Mẹo nhỏ muốn rau củ có màu sắc đẹp và ngon hơn sau khi trần ngâm vào nước lạnh.
- Chuẩn bị chảo cho 2 thìa dầu ăn rồi cho tỏi đập dập vào phi thơm. Khi tỏi có mùi thơm cho hỗn hợp rau củ được trần qua vào chảo đảo đều nêm thêm nước tương, muối 1 chút đường cho tròn vị.
- Hòa 1 thìa bột năng với nước sau đố đổ vào chảo tạo độ sánh cho món ăn.
- Khi hỗn hợp rau củ đạt độ chín rắc 1 ít tiêu và hành lá lên trên tăng thẩm mỹ và kích thích vị giác người ăn.
Xem thêm nhiều món ăn hơn tại: https://tintuc.vnshop.vn/am-thuc/
Canh rau củ thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món canh rau củ thập cẩm
- Khoai tây: 2 củ
- Su hào: 1 củ
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Cà rốt 1 củ
- Nấm rơm: 100g
- Súp lơ xanh hoặc trắng: 1 chiếc
- Muối, bột ngọt chay
- Rau mùi thơm trang trí
Cách nấu canh rau củ chay
- Ngô sau khi được mua về rưa sạch cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.
- Nấm rơm rửa sạch ngâm với nước muối đảm bảo an toàn vệ sinh. Cắt bỏ phần gốc nấm rồi cắt làm đôi.
- Khoai tây, cà rốt và su hào gọt vỏ cắt thành từng khúc vừa ăn. Phần súp lơ được tách thành từng cọng và rửa sạch.
- Bắc nồi nước nóng cho ngô ngọt và su hào ninh khoảng 5 -7 phút để giúp nước dùng ngọt hơn. Sau đó cho thêm khoai tây và cà rốt cùng nấm rơm và súp lơ đun sôi hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm. Nêm thêm gia vị và bột ngọt vào nước dùng cho đủ vị
- Múc hỗn hợp rau củ ra bát cho một vài lá mùi rắc trên bát để trang trí và thêm vị thơm cho món canh.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết về các món ăn chay ngày tết của Vnshop. Hy vọng những thông tin cung cấp phía trên sẽ bổ ích đem tới thực đơn trong những ngày tết phong phú và đa dạng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các món ăn truyền thống ngày tết của các vùng miền.
Chúc mọi người có một dịp tết vui vẻ hạnh phúc bên gia đình!