Nếu gia đình bạn đã quá chán ngán với những món ăn như gà luộc, bánh chưng, nem rán,… Vậy thì hãy tham khảo ngay những món ăn lạ ngày Tết sau để làm đa dạng thực đơn ngày Tết nhé!
Thịt ngâm mắm – Món ăn lạ ngày Tết
Đây có thể được coi là món ngon nhâm nhi ngày Tết. Thịt ngâm mắm vừa đơn giản, dễ làm vừa có hương vị đậm đà, lạ miệng. Ăn thịt ngấm mắm, uống kèm thêm chút rượu thì đúng là “chất dẫn” tuyệt vời để mọi người vừa thưởng thức vừa quây quần tâm sự với nhau.
Nguyên liệu chuẩn bị thịt ngâm mắm
- 1 kg thịt ba chỉ (hoặc thịt đùi, thịt đầu và cũng có thể là thịt chân giò).
- Nước mắm.
- Đường cát trắng.
- Đường phèn.
- Tỏi.
- Cánh hoa hồi.
- Ớt tươi.
- Hạt tiêu.
- Củ kiệu.
Ngoài ra cần chuẩn bị thêm lọ thủy tinh cỡ lớn và vỉ nén.
Xem thêm: Top 11 các món ăn chống ngán ngày Tết
Cách làm thịt ngâm mắm
Một món ăn lạ ngày Tết sẽ kích thích vị giác của bạn, khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn, ăn được nhiều hơn. Để thực hiện món thịt ngâm mắm này, ta làm theo các bước sau.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt cạo sạch lông sau đó đem xát muối hoặc ngâm với giấm, rượu để khử mùi hôi và sát khuẩn. Rửa lại một lần cuối với nước rồi để ráo.
- Sử dụng chỉ hoặc lạt tre sạch để buộc quanh miếng thịt. Lưu ý là cần buộc thật chặt để khi cho vào nồi luộc không bị bung.
- Chuẩn bị một nồi nước sau đó cho thịt và để bắt đầu luộc. Thêm một chén nhỏ rượu trong lúc luộc để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Quan sát đến khi thịt vừa chín tới thì vớt ra. Tiếp tục ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút rồi tháo lạt (Lưu ý là ngâm với nước đã đun sôi). Bạn có thể cân nhắc cho tiếp thịt vào tủ lạnh khoảng vài tiếng để thịt trắng, dai và giòn hơn, không bị bở hay nhũn.
- Chuẩn bị tỏi và củ kiệu đã bóc vỏ. Riêng tỏi thì thái lát mỏng.
- Rửa sạch ớt sau đó cắt nhỏ.
- Cánh hoa hồi thì đem rửa sạch với nước và để ráo.
- Lấy lọ thủy tinh đã chuẩn bị trần qua nước sôi sau đó lau thật khô.
Bước 2: Chế biến thịt ngâm mắm
- Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 chén nước mắm – 1 chén đường và 1/2 chén đường phèn. Nếu được hãy sử dụng nước mắm có độ đạm cao, sẽ giúp món ăn ngon và dậy mùi hơn. 1kg thịt sẽ cần khoảng 1,5 lít nước mắm.
- Đun hỗn hợp nước mắm vừa pha đến khi sôi thì lập tức tắt lửa. Lưu ý là vừa đun vừa phải khuấy đều tay. Chờ hỗn hợp nước mắm nguội.
- Cho thịt vào đầu tiên. Sau đó lần lượt là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị ở bước 5 vào sao cho nước mắm lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất khoảng 2 đốt ngón tay trỏ.
- Dùng viên sứ, vỉ tre hoặc bát đè lên thịt để thịt không bị nổi lên trên.
- Đậy kín lọ, để khoảng 3 ngày thì thịt ngâm nước mắm có thể ăn được.
Thịt ngâm mắm là một món ngon ngày Tết dễ làm. Đây cũng là một trong những món ăn không dùng dầu mỡ vào ngày lễ cổ truyền. Bạn đọc hoàn toàn có thể đưa món ăn này vào thực đơn các món đãi khách ngày Tết.
Bạn có biết: 5 món ăn ngày tết miền Nam điển hình
Chả hoa ngũ sắc
Chả hoa ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên khá nhiều người cho biết họ không biết làm món ăn này. Nên cũng có thể coi đây là một món ăn lạ ngày Tết.
Nguyên liệu chả hoa ngũ sắc
- 200 gam tai heo.
- 300g giò sống.
- 100 gam da heo.
- 10 gam nấm mèo.
- 1 củ cà rốt.
- 5 lòng đỏ trứng muối.
- 3 quả trứng gà.
- 6g hành tím.
- Gia vị: muối, giấm, dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.
Cách làm chả hoa ngũ sắc – Món ăn lạ ngày Tết
Bước 1: Sơ chế tai heo
- Cho tai heo và da heo vào bát to. Cho thêm 4 gam muối. Đeo găng tay sạch để chà xát, bóp muối thật đều trên bề mặt da và tai heo. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch.
- Chuẩn bị một nồi nước. Cho da heo và tai heo vào luộc trong khoảng 15 – 20 phút. Khi đã luộc đủ thời gian thì vớt thịt ra cho vào bát nước lạnh khoảng 15 phút để giữ được độ giòn. Lưu ý là chỉ sử dụng nước lạnh đã được đun sôi.
- Thái tai heo và da heo thành sợi mỏng.
Bước 2: Sơ chế nấm mèo và cà rốt
- Ngâm 10 gam nấm mèo trong nước sạch khoảng 15 phút. Khi nấm đã mềm thì cắt bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ.
- Cà rốt thì cần gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cũng thái thành sợi.
- Sử dụng một chiếc chảo rồi cho dầu ăn và hành tím đã được bóc vỏ và rửa sạch để phi hành. Khi hành đã độ thơm thì cho cà rốt và nấm vào chảo xài chín thật đều.
Bước 3: Sơ chế trứng và trứng muối
- Cho 5 lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng trong khoảng 10 phút.
- Đập 3 quả trứng gà vào bát lớn. Thêm chút muối rồi đánh đều tay.
- Chiên trứng thành miếng to và mỏng.
Bước 4: Phối hợp các nguyên liệu
- Trộn 300g giò sống ra bát, cho thêm cà rốt, nấm mèo đã xào, tai heo và da heo đã cắt sợi sao cho thật đều.
- Nêm nếm thêm hạt nêm, hạt tiêu xay, nước mắm sao cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Gói giò
- Trải miếng trứng lên mặt phẳng cho hỗn hợp giò sống lên rồi đến trứng muối với lượng vừa đủ, cho thêm một lớp giò sống. Sau đó khéo léo cuộn tròn lại sao cho nguyên liệu bên trong không bị tuột ra ngoài.
- Dùng lá chuối gói thật chặt. Sử dụng dây lạt để cố định thật chặt 2 đầu lá chuối.
- Cho chả vào nồi hấp trong khoảng 30 phút rồi vớt ra ngoài. Cuối cùng, bạn cắt chả hoa thành từng lát vừa ăn trình bày trên đĩa để gia đình cùng thưởng thức!
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết về những món ăn lạ ngày Tết của Vnshop. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp giúp các chị em nội chợ bổ sung vào thực đơn ngày tết thêm phần phong phú, đa dạng hơn. Cùng tìm hiểu thêm bài viết món ăn truyền thống ngày tết để có thêm thông tin xung quanh về những món ăn khắp các vùng miền trên tổ quốc.
Chúc mọi người có một dịp tết vui vẻ hạnh phúc bên gia đình!
Xem thêm nhiều món ăn khác TẠI ĐÂY !