Sữa chua là món ăn rất ngon và bổ dưỡng được cả gia đình nhất là các bé rất yêu thích vào mỗi dịp cuối tuần. Cùng Vnshop chia sẻ thông tin về cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng dễ dàng, tiện lợi giúp các mẹ thực hiện món ăn đơn giản với hương vị thơm ngon nhất.
Lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe
Sữa chua có nguồn gốc từ sữa nên chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như canxi, magiê, kali, vitamin (B2, B12,…). Như khuyến cáo nên sử dụng 1 hộp sữa chua mỗi ngày không nên ăn quá nhiều tránh bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
- Sử dụng sữa chua thường xuyên giúp làm tăng khả năng miễn dịch, bổ sung khoáng chất, Vitamin lợi khuẩn cần thiết cho cơ thể mà còn bảo vệ sức khỏe.
- Như phân tích sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.
- Đối với các chị em thường ăn sữa chua hàng ngày giúp chị em có kích thước vòng eo đáng mơ ước, vóc dáng tuyệt vời, làn da sáng khỏe mạnh, trắng sáng.
- Người huyết áp cao nên ăn sữa chua, vì kali có trong sữa chua sẽ giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
- Người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Ăn sữa chua sẽ làm giảm đầy bụng, biếng ăn hiệu quả.
Cách ủ sữa chua bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng làm sữa chua giúp giảm thiểu thời gian ủ hiệu quả. Đặc biệt giúp cho hương vị sữa chua thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn khi sử dụng.
Nguyên liệu chuẩn bị làm cho sữa chua bằng lò vi sóng
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 50ml. (Tùy theo khẩu vị ngọt có thể cho nhiều hơn)
- Sữa chua: 1 hộp.
- Các hũ thủy tinh đựng cần được rửa sạch và tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn.
- Vani: 1/2 muỗng.
- Lò vi sóng
Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng
- Phần sữa tươi cho ra bát rồi cho phần sữa đặc có đường vào khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan đều rồi cho vào bắn trong lò vi sóng chú ý đun tầm 60 – 90 giây chỉ cần sữa ấm không cần đun sôi.
- Đổ sữa chua vào dung dịch sữa khi đang còn ấm. Đối với từng khẩu vị có thể cho thêm vani dạng lỏng vào khuấy đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn là được.
- Lấy những hũ thủy đã được chuẩn bị rồi hỗn hợp sữa và sữa chua vào rồi đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
- Xếp từng hũ vào trong lò vi sóng điều chỉnh thời gian tầm 2 phút đến khi được bỏ ra ngoài đậy năp vào các hũ để nhiệt độ thường trong vòng 5 – 6 tiếng là được.
- Sản phẩm sau khi được ủ xong sẽ ra thành quả sữa chua đặc thơm ngon có thể sử dụng được ngay. Để tăng thêm hương vị và bảo quản sử dụng được lâu nên để vào tủ lạnh ngăn mát.
Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng sữa chua
- Cần lựa chọn các nguyên liệu có nguồn gốc đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng các thành bị hỏng hoặc hết hạn có thể gây rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Các dụng cụ trong khi làm cần được vệ sinh sạch sẽ tốt nhất nên rửa bằng nước sôi và để khô tránh vi khuẩn có thể làm chất lượng sữa chua không đảm bảo.
- Tuyệt đối khi ủ không được mở lò hoặc di chuyển hũ đựng vì sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình đông đặc của sữa làm phá hỏng những kết nối làm sữa chua bị tách nước. Nên để ý tới nhiệt độ ủ trong lò vi sóng tốt nhất dưới 45 độ C vì nếu cao hay thấp sẽ là men sẽ bị chết làm sản phẩm không thành công.
- Không được cho sữa chua vào ngăn đá vì làm cho men vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng.
- Sữa chua không nên để quá lâu tốt nhất nên sử dụng trong thời gian 2 ngày. Khi thưởng thức có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây( kiwi, dâu, táo, lê,…) hay bánh quy,.. để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Ủ sữa chua bằng lò vi sóng tại VnShop. Hy vọng với những thông tin hữu ích cung cấp phía trên sẽ giúp các chị em chăm sóc gia đình hiệu quả, an toàn nhất. Bạn đọc có thể theo dõi thêm những bài viết thông tin đời sống có tại tin tức VnShop: https://tintuc.vnshop.vn/thong-tin-doi-song/
https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-lo-nuong-nhanh-gon-tien-loi/