Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng thường được một số mẹ sử dụng nhất và vào trong những hè oi nóng. Nhưng để thực hiện thành công và đem tới hương vị ngon nhất thì khi thực hiện cần lưu ý nhiệt độ ngoài trời và lượng ánh nắng tốt. Cùng Vnshop chia sẻ thông tin qua bài viết dưới đây để cùng thực hiện món sữa chua đơn giản, ngon nhất nhé.
Cách ủ sữa chua bằng cách phơi nắng
Ủ sữa chua ngoài trời nắng đã có nhiều mẹ đã từng nghe tới phương pháp này nhưng cũng chưa từng thực hiện bao giờ vì không biết cách làm hay chuẩn bị như thế nào. Thường các ủ này được áp dụng vào những ngày hè trời oi nóng có nắng to, nguyên liệu và cách làm dễ dàng.
Nguyên liệu chuẩn bị làm cho sữa chua
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 50ml. (Tùy theo khẩu vị ngọt có thể cho nhiều hơn)
- Sữa chua không đường: 1 hộp.
- Các hũ thủy tinh/ hộp nhựa được tiệt trùng trong nước sôi đảm bảo diệt các loại vi khuẩn.
- Thùng xốp, chăn bông/ tấm vải dày, khăn sạch
Cách làm sữa chua bằng cách phơi nắng
- Phần sữa tươi cho ra bát rồi cho phần sữa đặc có đường vào khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan đều rồi cho lên nồi đun nóng tầm 2 phút. Chú ý không được đun sôi vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong sữa sẽ làm sữa thành phẩm không có vị thơm.
- Cho đường và sữa chua hộp vào dung dịch sữa khi đang còn ấm tầm 40 độ C chú ý cần khuấy nhẹ và đều tay cho đến khi dung dịch thật mịn là được.
- Lấy những hũ thủy/ hộp nhựa hoặc túi bịch đã được rửa sạch, phơi khô bị rồi hỗn hợp vào rồi đậy kín bằng màng bọc thực phẩm. Xếp các hũ vào trong thùng xốp cố định, đều nhau rồi lấy khăn sạch chèn xung quanh các lọ rồi đậy nắp. Dùng chăn bông quấn xung quanh thùng giúp giữ nhiệt ánh sáng mặt trời lâu hơn.
- Bê thùng xốp ra ngoài nắng nếu vào mùa hè chú ý không để nơi ánh nắng quá gắt tầm nhiệt độ 40 – 45 độ C là được. Ủ trong thời gian 6 – 7 tiếng vì thế tốt nhất nên ủ sữa chua vào tầm sáng đến tầm chiều là có thể hoàn thành.
- Sản phẩm sau khi được ủ xong sẽ ra thành quả sữa chua đặc thơm ngon có thể sử dụng được ngay. Để tăng thêm hương vị dùng nắp đậy lại cho kín rồi để vào tủ lạnh ngăn mát sử dụng dần.
Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng ủ sữa chua bằng cách phơi nắng
- Khi chế biến sữa chua cần lưu ý chọn và sử dụng nguyên liệu đảm bảo chất lượng, còn hạn sử dụng để đảm bảo không gây rối loạn tiêu hóa.
- Các sản phẩm sữa chua tự làm không nên để quá lâu tốt nhất nên sử dụng trong thời gian 2 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị mất đi. Khi thưởng thức có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây( kiwi, dâu, táo, lê,…) hay bánh quy,.. để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Quá trình trộn sữa chua với sữa cần trộn nhẹ nhàng, không nên quấy đảo mạnh tay tránh để hiện tượng men bị vón cục sẽ gây ra hiện tượng nhớt khi thưởng thức.
- Khi thực hiện tuyệt đối không di chuyển hộp vì ảnh hưởng tới quá trình đông đặc của sữa làm phá hỏng những kết nối.
- Các dụng cụ, thùng xốp,.. trước khi chế biến cần được rửa sạch rồi đun/ tráng qua nước sôi rồi phơi khô để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt đối với ủ sữa chua ngoài trời nắng cần lựa chọn những vị trí sạch sẽ, thoáng mát đón ánh nắng tốt nhất tránh nơi mất vệ sinh ẩm thấp vì có thể làm vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa chua.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết ủ sữa chua bằng cách phơi nắng tại VnShop. Hy vọng với những thông tin cung cấp giúp các chị em thực hiện món sữa chua thơm ngon nhất dành tặng cho gia đình và những dịp cuối tuần. Đặc biệt khi làm sữa chua vào những ngày trời lạnh không có nắng các chị em có thể theo dõi thêm 1 số cách ủ sữa chua khác vô cùng tiện lợi như: ủ sữa chua bằng lò vi sóng và ủ sữa chua bằng lò nướng, ủ sữa chua bằng thùng xốp có tại trang tin tức của VnShop. Chúc các chị em thành công!
https://tintuc.vnshop.vn/cach-u-sua-chua-bang-thung-xop-truyen-thong/
https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-lo-nuong-nhanh-gon-tien-loi/