Cá là một trong những thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhất, do các thành phần chứa nhiều các khoáng chất không chỉ có lợi cho sức khoẻ mà còn giúp phát triển trí não vượt trội. Tuy nhiên đây cũng là một trong những loại thực phẩm khó nướng nhất, không phải ai cũng có thể làm được những món nướng từ cá thơm ngon. Nhưng hiện nay, với những chiếc lò nướng tiện lợi sẽ giúp đỡ bạn tốt hơn trong việc nướng cá. Dưới đây, Vnshop xin được giới thiệu tới các bạn các công thức, cách nướng cá bằng lò nướng thơm ngon, bổ dưỡng.
Những lợi ích mà thịt cá đem lại cho bạn
Thịt cá là một loại thực phẩm ít chất béo, không chỉ vậy nó còn chứa một hàm lượng lớn các axit béo omega 3 – là một thành phần đặc biệt cần thiết vì nó giàu các DHA đóng vai trò lớn trong việc hình thành các chất xám giúp phát triển não bộ ở con người, hỗ trợ cho việc truyền, nhận tín hiệu ở các tế bào tốt hơn.
Ngoài ra, trong thịt cá còn rất giàu các chất dinh dưỡng, vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt … và canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe. Đặc biệt, các protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Vì vậy, bạn có thể ăn thịt cá thoải mái mà không phải lo ngại về các vấn đề như thừa đạm, béo phì, tiểu đường…
Không chỉ có các lợi ích tốt cho sức khoẻ và não bộ, các axit béo omega 3 trong thịt cá còn có tác dụng làm đẹp cho làn da cũng như mái tóc của bạn, khiến cho làn da mềm mại và mái tóc săn chắc hơn, giảm thiểu nguy cơ rụng tóc.
Những điều cần lưu ý khi nướng cá bằng lò nướng
Chọn nguyên liệu
Để có được một món cá nướng thơm ngon, hoàn hảo, bạn nên chọn mua những miếng thịt cá hay cả con tươi sống, tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn các loại cá đông lạnh cũng được nhưng mùi vị sẽ không thể ngon bằng các con cá tươi sống.
Khi chọn mua cá, bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Những phần thịt cá tươi ngon sẽ không có mùi quá tanh hoặc khó ngửi.
- Kiểm tra bề ngoài của cá để đảm bảo chúng được bảo quản lạnh, da cá phải sạch và sáng.
- Nếu mua cá nguyên con, cần chọn những con có lớp da ẩm và sáng bóng, phần mang cá có màu hồng nhạt.
- Tránh mua những loại cá đã được bảo quản lạnh dài ngày.
- Chọn mua những phần thịt cá trông chắc, không bị bở.
- Nên chọn cá có màu trắng và nhìn vẫn tươi, không chọn những con có màu vàng hoặc màu be.
- Nếu mua cá đông lạnh, cần chọn những phần thịt cá có bao bì chắc chắn, không có dấu hiệu bị đông đá hoặc quá khô, đồng thời phải kiểm tra ngày đóng gói cũng như hạn sử dụng ghi trên bao bì. Chọn mua cá ở những cửa hàng đông khách, bán chạy.
Bí quyết nướng cá bằng lò vi sóng
Trước khi đem cá vào nướng, bạn nên ướp cá trước khoảng 30 phút, rồi trước khi cho vào trong lò nướng phết dầu ăn đều lên hai mặt của miếng cá để cho món cá có độ bóng sẽ giúp cho món ăn cảm thấy hấp dẫn hơn.
Về thời gian nướng cá, bạn nên lưu ý là nên làm nóng lò nướng trước 10 phút để làm cho lò toả nhiệt đều cho không gian ở trong. Tuy nhiên với mỗi loại thịt cá thì thời gian nướng cũng khác nhau:
- Thời gian nướng thông thường khoảng 10 phút đối với miếng cá có độ dày khoảng 2.5 cm (lò nướng được làm nóng trước ở 220 độ C).
- Nếu cá dày hơn 2.5 cm: thì cứ mỗi 1.5 cm nướng thêm 5 phút.
- Cá được gói trong giấy bạc bọc kín: nướng thêm 10 phút.
- Cá nướng trong giấy bạc không bọc kín: nướng thêm 5 phút.
- Cá không gói giấy bạc: nướng thêm 10 phút.
- Cá có dồn nguyên liệu khác trong bụng: nướng thêm 10 phút.
- Cá không rã đông trước khi nướng: nướng thêm 10 phút.
Sử dụng giấy bạc khi nướng cá bằng lò nướng.
Khi các bạn nướng cá để ở khay thông thường sẽ khiến cho các gia vị mà bạn đã tẩm ướp từ trước đó không thấm được vào bên trong do khi nướng thì nước thịt sẽ bị chảy hết xuống khay. Điều này khiến cho món cá nướng của bạn sẽ bị khô và vị sẽ không được đậm đà, mà thậm chí còn khiến cho miếng thịt cá bị nhạt.
Để khắc phục được điều này, bạn nên sử dụng các loại giấy bạc chuyên dụng cho nấu nướng để làm các món cá nướng. Khi cá được bọc kín trong giấy bạc không chỉ giúp cho lượng nước thịt thoát ra trải đề khắp món ăn mà nó còn giúp cho món ăn không bị khô, làm tăng hương vị cũng như trải nghiệm thưởng thức món ăn của bạn.
Một số công thức, các làm các món nướng cá bằng lò nướng
Dưới đây, Vnshop xin giới thiệu tới các bạn công thức cho một số món cá nướng bằng lò nướng:
Cá lóc nướng
Cá lóc, cá chuối hay cá quả là một trong những món ăn dân dã của Miền Tây Việt Nam, với thịt có hương vị thơm ngon, đây là món ăn rất thích hợp để sử dụng cho những bữa ăn sum họp gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con cá chuối.
- 30gr hành lá thái nhỏ.
- 30gr đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nhuyễn.
- 2 củ hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
- 1 trái ớt sừng, thái nhỏ.
- 3 tép tỏi, băm nhuyễn.
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,…
Cách làm:
- Đầu tiên, cá mua về bạn rửa sạch rồi để ráo và phi hành lá với dầu, để nguội.
- Sau đó cho nước mắm, hành tím, muối, đường, tiêu và tỏi vào bát và khuấy đều.
- Tiếp đến bạn mang bao tay vào rồi rưới hỗn hợp này lên cá, và dùng tay chà xát nước sốt để cá ngấm vị. Chú ý nên chà xát gia vị đồng đều cho cá vì nếu không sẽ khiến cho món ăn mất đi vị ngon do sẽ có chỗ mặn chỗ nhạt.
- Rồi để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi nướng.
- Khi nướng, bạn đặt cá vào giấy bạc đã phết dầu và đặt vào khay nướng thịt của lò nướng.
- Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong 20 phút. Cứ mỗi 10 phút thì bạn mở lò nướng ra và phết thêm nước sốt để giúp cá không bị khô
- Sau 20 phút nướng, các bạn cho thêm mỡ hành lên cá và nướng thêm 10 phút thì lấy ra và rắc đậu phộng lên.
Cá basa nướng
Đây là một trong những món cá nướng thơm ngon, hấp dẫn cùng với công đoạn dễ dàng để làm tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con cá basa.
- 3 muỗng cà phê đường.
- 2 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- 1 muỗng cà phê dầu mè.
- 1 muỗng canh ớt sa tế.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cá và dùng dao khía chéo lên mỗi mặt của cá trước khi ướp.
- Tiếp theo, bạn cho tất cả những nguyên liệu trên vào bát nhỏ và trộn đều. Có thể thêm dầu nếu bạn cảm thấy hỗn hợp hơi đặc và khó trộn.
- Sau đó, bạn đeo găng tay vào và rưới hỗn hợp muối ớt, sa tế lên cá và dùng tay nhẹ nhàng chà xát 2 mặt cá để đảm bảo thịt cá ngấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn dùng màng bọc và ướp cá ít nhất 1 tiếng trước khi nướng.
- Khi nướng, bạn đặt cá vào giấy bạc đã phết dầu và đặt vào khay nướng thịt của lò nướng.
- Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng trong 20 phút. Cứ mỗi 10 phút thì bạn mở lò nướng ra và phết thêm nước sốt, lật mặt để giúp cá không bị khô
- Sau 20 phút nướng, các bạn cho thêm mỡ hành lên cá và nướng thêm 10 phút thì lấy ra.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng nhưng thông tin này sẽ giúp cho các bạn có thể làm được những món nướng cá bằng lò nướng thơm ngon và khiến cho người thân trong nhà phải trầm trồ khi bạn thể hiện tay nghề đầu bếp của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.