Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất

Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất là bao nhiêu? Đó là câu hỏi mà chắc chắn chị em nào thử làm món này cũng thắc mắc. Tùy vào phương pháp và dụng cụ mà nhiệt độ thích hợp để sữa chua lên men cũng khác nhau. Và cũng vì thế mà mức độ thành công của ủ sữa chua cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ủ sữa chua ở nhiệt độ bao nhiêu?

Ủ sữa chua ở nhiệt độ bao nhiêu
Ủ sữa chua ở nhiệt độ bao nhiêu

Nhiệt độ ủ rất quan trọng đối với sự thành công của món sữa chua. Chỉ cần sai lệch một chút cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Thông thường, Nhiệt độ lý tưởng nhất khi sữa chua lên men là 32 – 48 độ. Tuy nhiên, tùy theo từng phương pháp ủ mà yêu cầu trong nhiệt độ cũng khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi “Ủ sữa chua ở nhiệt độ bao nhiêu?”, sau đây VnShop sẽ phân tích theo từng phương pháp nhé!

Nhiệt độ ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Cũng đã trải qua một thời gian phương pháp này làm xôn xao chị em. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn đang “hot” bởi tính tiện lợi khi không phải dùng máy làm sữa chua, lại vừa gọn gàng cho khu bếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến sữa chua không thành phẩm. Có thể là do bạn trùm khăn vải lên nắp nồi khiến nước rơi xuống sữa chua, không biết thời gian ủ sữa chua trong bao lâu? Và một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là: Nhiệt độ ủ sữa chua không thích hợp.

Sau khi pha chế và có được hỗn hợp sữa, ta cho chúng vào từng hũ chuẩn bị lên ủ sữa chua. Cần chuẩn bị thêm một lượng nước ấm vào cùng để giữ nhiệt độ ổn định. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì lên men kém, cao hơn thì mất men. Thậm chí, điều này ảnh hưởng đến cả thời gian ủ sữa, có thể dẫn tới kết quả tệ nhất là hỏng sữa chua.

Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước để căn nhiệt
Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước để căn nhiệt

Vậy giải quyết vấn đề này như thế nào? Đó là dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước. Nếu không có nhiệt kế thì có thể ướm như lúc pha chế sữa chua hoặc đun cho đến khi có bọt nhỏ. Chú ý không để nước sôi vì đó là đã bị nhiệt độ cao.

Nhiệt độ khi ủ sữa chua bằng lò nướng

Ủ sữa chua bằng lò nướng cũng là một cách làm mới lạ, nhưng cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần chú ý một chút trong thao tác là thành công.

Nhiệt độ khi ủ bằng lò nướng

Đối với lò nướng, trước khi ủ nên chỉnh bật ở nhiệt độ 70 độ. Tắt lò sau 5 phút để bỏ những hũ sữa chua vào. Đóng kín cửa lò và ủ 4- 5 tiếng. Thông thường, cứ sau khoảng 2 tiếng thì bật lại lò và chỉnh ở nhiệt độ 50 độ cho lò hoạt động khoảng 2 phút rồi rút điện. Điều này sẽ giúp cho lò nướng luôn duy trì ở mức nhiệt ổn định đảm bảo được quá trình lên men của sữa chua.

>> Tham khảo cách làm chi tiết của ủ sữa chua bằng lò nướng tại:

https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-lo-nuong-nhanh-gon-tien-loi/

Nhiệt độ ủ sữa chua bằng thùng xốp

Ủ sữa chua bằng thùng xốp là cách ủ truyền thống và không còn xa lạ với các chị em. Sữa chua ử trong thùng xốp nên đựng với mực nước nóng 37 đến 40 đổ ngang nửa với hộp sữa. Đậy nắp thùng lại để ủ từ 8 – 12 tiếng sau đó để vào tủ lạnh. Một mẹo hữu dụng nữa là, lắp thêm bóng đèn sợi đốt được lắp xuyên 1 lỗ nhỏ trên nắp thùng. Thùng kích thước 30×40 nên sử dụng công suất bóng tầm 9W (hoặc 10-15w nếu thùng lớn hơn) chỉ ủ cần sau 4 tiếng. Cách này dùng trong những ngày mùa đông hoặc ngày có nhiệt độ thấp thì sẽ giảm thiểu được thời gian ủ.

>> Chi tiết cách làm xem tại cách ủ sữa chua bằng thùng xốp 

https://tintuc.vnshop.vn/cach-u-sua-chua-bang-thung-xop-truyen-thong/

Nhiệt độ ủ sữa chua bằng lò vi sóng

Đay cũng là một trong những cách ủ tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Ủ sữa bằng cách này vừa nhanh lại vừa giữ được hương vị thơm ngon của sữa chua.

Nhiệt độ ủ trong lò vi sóng tốt nhất dưới 45 độ C vì nếu cao hay thấp sẽ làm men sẽ bị chết và sản phẩm sẽ không thành công. Không được cho sữa chua vào ngăn đá vì làm cho men lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng.

>> Chi tiết cách Ủ sữa chua bằng lò vi sóng đơn giản, đúng cách

https://tintuc.vnshop.vn/u-sua-chua-bang-lo-vi-song-don-gian-dung-cach/

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon dùng được quanh năm. Nó cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phát triển. Đặc biệt thanh nhiệt và có hiệu quả đối với da và đường tiêu hóa. Chia sẻ đến quý độc giả Nhiệt độ ủ sữa chua lý tưởng nhất để ủ sữa chua, VnShop hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công!

Related Posts

Hướng dẫn cách nấu cháo phô mai cho bé ăn dặm

Khi học cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé nhất thiết mẹ phải biết thêm về nguyên liệu phô mai vì nói về độ thơm ngon và…

Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện

Trong các món xôi của người Việt thì xôi hạt sen là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám…

Hướng dẫn cách nấu bột yến mạch cho bé ăn dặm

Cháo yến mạch là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bạn đã biết cách…

Hướng dẫn cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Khi bé đến tuổi ăn dặm khiến mẹ băn khoăn không biết chuẩn bị thực đơn như thế nào cho đảm bảo sức khỏe và sự phát…

đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Đồ ăn nhẹ và đồ uống tốt cho tim mạch

Trái tim của bạn là một phần của hệ thống tuần hoàn của cơ thể,  và cũng là cơ quan phải làm việc nặng nề nhất trong…

đồ ăn giúp giảm huyết áp

17 thực phẩm tốt nhất cho người huyết áp cao

Tăng huyết áp hay huyết áp cao là yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây ra bệnh tim mạch với hơn 1 tỉ người trên toàn…